Chuyện tình tỷ phú [Kỳ 7]: Người vợ tào khang bên Jack Ma trong từng cột mốc thăng trầm sự nghiệp

"Năm lần bảy lượt" khởi nghiệp thất bại, Jack Ma vẫn được vợ ủng hộ, tin tưởng. Khác với những phụ nữ khác, Trương Vân phải lòng Jack Ma vì bản chất thông minh và tin vào những điều ông có thể làm được.
Minh Tú Minh Tú

Chịu khổ cùng chồng khởi nghiệp

 
Nổi tiếng thế giới và là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nhưng những thông tin về đời tư cũng như người phụ nữ đứng sau thành công của Jack Ma dường như rất ít ỏi. Người ta chỉ biết rằng, người vợ hiện tại của ông cũng là người đã theo chân Jack Ma trong từng cột mốc thăng trầm trong sự nghiệp. Nhưng thực tế, để Jack Ma có được thành tựu cho đến thời điểm này là cả một chặng đường “liều lĩnh” bất chấp dấn thân cùng chồng của bà Trương Anh.

Chuyện tình của Jack Ma và vợ quả thực khiến tất thảy đều ngưỡng mộ, không bởi sự hào nhoáng hay những ồn ào xung quanh cuộc sống của người nổi tiếng hay những câu chuyện tặng nhau những món trang sức bạc tỷ như mô – típ “chân dài – đại gia” thời hiện đại. Jack Ma và vợ kết hôn khi cả hai cùng là giáo viên Tiếng Anh, lúc đó không ai biết mặt đặt tên, chàng trai trẻ sau này trở thành tỷ phú công nghệ. Người ta kể lại rằng, vào đầu những năm 90, Jack Ma, sau hàng loạt thăng trầm trên con đường sự nghiệp, ông trở về nói với vợ rằng ông muốn tự khởi nghiệp, muốn mở một công ty phiên dịch tên là Hải Bác ở Hàng Châu.
 
Chân dung người vợ tào khang theo chân Jack Ma trong từng cột mốc thăng trầm sự nghiệp
Vợ chồng Jack Ma – Trương Anh những ngày mới bắt đầu khởi nghiệp

Tuy nhiên sau đó, Hải Bác khi đi vào hoạt động chỉ thu về lợi nhuận một tháng khoảng 200 tệ. Trong khi đó, tiền thuê nhà của hai vợ chồng Jack đã lên đến 700 tệ mất rồi. Để duy trì công ty, Jack phải vác bao gai đi Nghĩa Ô, Quảng Châu nhập hàng, hoa tươi, quà tặng, quần áo rồi bán hàng ngoài chợ ba năm liền mới cầm cự được công ty. Bản thân vợ ông - Trương Anh cũng phải gồng mình làm việc để trang trải cho cuộc sống gia đình. Sau đó, ông bắt tay thực hiện một trang web về danh mục các doanh nghiệp, nhưng cuối cùng bị người ta tưởng là lừa đảo rồi lại phá sản.

Trong tình cảnh tưởng như khốn cùng đó, Jack Ma vẫn chưa thôi ý định khởi nghiệp. Ông lại nói với vợ rằng muốn đem 50 vạn tệ làm kinh doanh trang web bán hàng trên mạng. Rất nhanh sau đó, ông tập hợp được 16 người, trong đó có đồng nghiệp, học sinh, bạn bè. Rồi Jack thuyết phục Trương Anh trở thành ủy viên của công ty. Ông cho rằng khi có thêm bà, mọi người sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Mặc dù đã từng thấy chồng thất bại không ít lần, Trương Anh vẫn quyết định thôi việc để cùng chồng và 17 người khác bước lên con thuyền mang tên Alibaba.

Sau này, Trương Anh mới nói rằng Jack thuyết phục bà vào làm “ủy viên”, nhưng đó chỉ vốn là hư danh. Công việc thật sự của Trương Anh trong tổ chức này đó là... làm tạp vụ. “Ban ngày họ họp thì tôi nấu ăn trong bếp; nửa đêm họp thì tôi làm đồ ăn khuya...”. Bà cũng trải lòng thêm rằng trước kia chưa có lợi nhuận, lương tháng mỗi người 500 tệ, số đó vốn đã không đủ để mua rau. Bây giờ chuyển sang dự án mới, việc ăn uống vẫn phải đảm bảo đầy đủ, đồ ăn khi tăng ca họp hành cũng vậy. Nhiều lần Trương Anh nghĩ thầm trong đầu, tự hỏi tại sao mình đang đi làm vui vẻ lại phải trở thành “bà mụ” lo bù tiền cơm. Dù vậy, bà vẫn kiên gan đồng hành cùng chồng.

Nấu nấu nướng nướng được hơn một năm không oán thán nửa lời, đến một ngày, Trương Anh hỏi chồng: “Chúng ta rốt cục kiếm được bao nhiêu tiền?”. Thấy chồng giơ một ngón tay ra, bà đoán “Mười triệu?” nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. “Một trăm triệu?”, Jack vẫn lắc đầu. Cuối cùng ông nói: “Một triệu!”. Nghe xong, Trương Anh thất vọng ra mặt. “Ít vậy sao?”, bà hỏi lại. “Một triệu... mỗi ngày!”, Jack Ma đính chính và giải thích thêm: “Hiện tại lợi nhuận một ngày là một triệu, tương lai, sẽ đưa nó trở thành tiền thuế mỗi ngày một triệu”. Giây phút đó, Trương Anh biết rằng những hi sinh của mình trong thời gian qua không hề phí hoài. Bà đã đúng khi đặt niềm tin vào chồng.

Lui về hậu trường để giữ gìn hạnh phúc


Alibaba - dự án về trang web bán hàng trên mạng của Jack Ma sau đó đã tiến nhanh tới mức bản thân Trương Anh phải kinh ngạc. Nhớ những ngày đầu, Jack Ma nói rằng ông sẽ “đền đáp” cho bà khi thời cơ tới. Và quả thực, Jack đã trao cho vợ chức vị tổng giám đốc của tập đoàn Alibaba. Tuy nhiên chính vào lúc đó, gia đình Jack Ma - Trương Anh lại đứng trước một đợt sóng gió. Vì dành quá nhiều thời gian để kiếm tiền, phát triển sự nghiệp nên Trương Anh và Jack Ma đã biến con trai thành “vật hi sinh”.

“Còn nhớ lúc đó, mỗi lần họp có hơn 30 người ngồi kín nhà, khắp phòng toàn khói thuốc là không khác gì lò khói, con trai lại bị nhốt bên trong phòng không được ra ngoài. Cơm thì ăn cơm văn phòng giống mọi người, cứ như vậy, con trai càng lớn lại càng giống bố, gầy gò ốm yếu, chẳng khác gì khúc gỗ di động. Sau đó chúng tôi ngày càng bận rộn hơn, bốn tuổi nó đã đi mẫu giáo, một tuần ở trường năm ngày, cuối tuần chúng tôi mới đón cháu về nhà”, Trương Anh kể về tuổi thơ bị đánh cắp của con trai.

Năm con lên 10, hai vợ chồng đã có được chút thành tựu, họ đón con về nhà nhưng cậu bé phản ứng lại, không chịu về vì “nhà lúc nào cũng chỉ có một mình con, còn không bằng ngồi quán net”. Jack Ma lúc bấy giờ mới nhận ra cái sai của mình. Ông vô cùng lo lắng và bàn với vợ: “Em từ chức đi, bây giờ gia đình cần em hơn Alibaba cần em. Em từ chức ở Alibaba, cũng chỉ bớt một phần lương. Nhưng nếu em không về nhà, con trai sau này sẽ hư hỏng mất, có bao nhiêu tiền cũng không đổi lại được. Con trai và tiền - chúng ta phải chọn một, em chọn đi?”.

Trương Anh thấy con như vậy trong lòng vốn không yên, giờ lại thêm lời thỉnh cầu của chồng. Suy nghĩ của bà lúc ấy là: “Lúc mới kết hôn, mình dự định trở thành mẹ hiền dâu thảo, kết quả lại bị anh ấy “lừa” vào Alibaba. Khó khăn lắm giờ mới có chút thành công, giờ anh lại bắt mình từ chức ở nhà làm nội trợ. Anh ấy coi mình là gì? Một quân cờ hay sao?”. Nhưng một lần nữa, bà lại chọn nghe theo chồng, chọn hi sinh vì gia đình. Bà vui vẻ lui về ‘hậu trường”, dành thời gian cho con trai. Sau khi Trương Anh từ chức được nửa năm, thành tích của con trai ở lớp tăng lên 17 bậc. Chủ nhiệm lớp cũng nói cậu bé không những học tập tiến bộ, cả giao tiếp với bạn bè cũng cải thiện rất nhiều. Cậu ngày càng hoạt bát, vui vẻ, khoan dung, từ một học sinh hướng nội trở thành một thiếu niên hoạt bát năng động! Cả Jack Ma và Trương Anh khi đó đều thở phào nhẹ nhõm.

Chân dung người vợ tào khang theo chân Jack Ma trong từng cột mốc thăng trầm sự nghiệp
Trương Anh là người đã theo chân Jack Ma trong từng cột mốc thăng trầm trong sự nghiệp
 
Còn nhớ trong một lần trả lời phỏng vấn, Trương Anh chia sẻ về “lí do” khiến ngày xưa bà chọn Jack Ma làm chồng. Trong khi những người phụ nữ khác chọn chồng vì ngoại hình, tài sản, địa vị, Trương Anh lại nhìn vào năng lực làm việc để đưa ra quyết định. “Jack không phải là một người đàn ông đẹp trai, nhưng tôi phải lòng anh ấy vì những thứ anh ấy có thể làm được”, bà từng nói như vậy. Nói đến đây, người ta lại nhớ đến câu nói: “Đến với nhau vì điều gì thì ra đi vì điều đó”. Chọn lấy chồng vì ngoại hình thì sẽ rời đi khi chồng xấu xí, già nua. Chọn lấy chồng vì tài sản thì sẽ rời đi khi chồng tay trắng. Jack Ma không đẹp, xuất phát điểm cũng không hề giàu, nhưng ông đã may mắn lấy được một người phụ nữ nhìn ra được giá trị của con người mình.

Chính điều đó đã giữ cho Trương Anh không buồn suốt bao nhiêu năm, khiến bà chấp nhận hi sinh nhiều lần vì ông và gia đình nhỏ. Jack Ma trong một lần nói chuyện với CEO của Yahoo – ông Jerry Yang có nhắc đến vợ của mình. Ông nói: “Trương Anh trước là người đồng hành trên con đường sự nghiệp của tôi. Tôi có ngày hôm nay, cô ấy không có công lao thì cũng có khổ lao!. Có lẽ sau bao nhiêu năm đồng cam cộng khổ, không phải tiền hay thứ vật chất gì khác, một lời công nhận giản dị của Jack Ma đã đủ xoa dịu những ấm ức, tủi hờn trong lòng người vợ tào khang của mình.
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục