Cô gái 29 tuổi và hành trình thoát khỏi bệnh động kinh hành hạ suốt 25 năm

Chị T. mới 29 tuổi nhưng đã 25 năm chống chọi với căn bệnh động kinh, có những ngày 40 cơn giật. Bị chồng bỏ rơi, chị T. cùng người mẹ đẻ lang thang từ nam ra bắc tìm nơi chạy chữa.
Hà Ly Hà Ly
25 năm bị bệnh động kinh hành hạ
 
Chị T.N.T người TP.HCM năm nay 29 tuổi nhưng mắc bệnh động kinh từ năm 4 tuổi. Chị T. từng lập gia đình và có một cô con gái. Nào ngờ căn bệnh quái ác cướp đi hạnh phúc khi chồng chị ruồng bỏ gia đình vì nghĩ vợ bị tâm thần. Bị chồng bỏ rơi, chị T. may mắn còn có mẹ đẻ ở bên. Suốt nhiều năm qua, cả hai mẹ con dắt díu nhau từ nam ra bắc tìm nơi chạy chữa. Tới tháng 8/2018, cơ duyên đưa mẹ con chị T. tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Bác sĩ Trần Đình Văn - Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, Hội đồng động kinh của bệnh viện đã hội chẩn với Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp) chẩn đoán bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán. Chị T. được chỉ định phẫu thuật.

Cô gái 29 tuổi và hành trình thoát khỏi bệnh động kinh hành hạ suốt 25 năm

Ảnh minh họa

Dù vậy việc chữa trị cho chị T. phải mất một thời gian dài chứ không thể phẫu thuật trong một sớm một chiều. Đối với bệnh nhân động kinh phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt về Sức Khỏe thì mới được phẫu thuật.

Cụ thể, để có thể thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân động kinh phải đáp ứng tối thiểu 2 trong 3 điều kiện. Một là lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; Hai là hình ảnh Cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế; ba là bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm. Bệnh nhân được đánh giá test tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật.

Kết quả kiểm tra cho thấy chị T đáp ứng tất cả các điều kiện trên nên được chỉ định phẫu thuật. Ê kíp mổ đã sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, thực hiện thủ thuật để cắt bỏ vùng sinh động kinh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt.
 
Cô gái 29 tuổi và hành trình thoát khỏi bệnh động kinh hành hạ suốt 25 năm
Chị T. đã không còn co giật, khỏi hoàn toàn sau ca phẫu thuật
 
Đến nay sau hơn 1 năm thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.
 
Không phải động kinh nào cũng có thể phẫu thuật
 
Theo đánh giá của các bác sĩ, động kinh tổn thương vùng sinh động kinh như xơ hóa hải mã, loạn sản vỏ, u não bậc thấp có tỷ lệ khỏi khoảng 75-85%. Với các thể động kinh khác như động kinh mất trường lực tỷ lệ phẫu thuật thành công 50-60% (giảm cơn động kinh).

Các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh nhận định không phải trường hợp động kinh kháng thuốc nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật. Cái khó nhất là trong phẫu thuật động kinh là phải định khu được vùng sinh động kinh. Chỉ khi xác định được vùng sinh ra cơn động kinh thì mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Việc phẫu thuật cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây: Xác định cơn động kinh có phải được sinh ra từ vùng tổn thương trên não hay không? Các khu vực tổn thương trên não này có thể can thiệp bằng phẫu thuật hay không? Vị trí của tổn thương trên não có gần các khu vực nhạy cảm không? (ví dụ vùng thần kinh vận động để tránh chữa khỏi động kinh thì bệnh nhân bị liệt) Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật hay không?
 
Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, để chữa trị cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc, ngoài sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt tổn thương, bệnh viện đã từng áp dụng các kỹ thuật tiên tiến khác như: kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu...
 
Trước đó, tháng 1/2018, các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW chữa trị thành công cho cháu bé Nguyễn K.H (11 tuổi, Hà Nội) mắc chứng động kinh kháng các loại thuốc từ năm 2 tuổi. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia thần kinh đến từ Alabama (Hoa Kỳ), các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não thành công. Bệnh nhi khỏi hoàn toàn động kinh kháng thuốc sau 9 năm.
 
Bệnh nhi mắc động kinh kháng thuốc suốt 9 năm. Video: VTC14
Hà Ly (Th)


Tin nổi bật cùng chuyên mục