Cô gái người Chăm mang đôi mắt 2 màu kỳ lạ là do căn bệnh hiếm gặp

Cô gái Thạch Thị Sa Pa gây chú ý trên cộng đồng mạng thời gian qua với đôi mắt mang hai màu kỳ lạ. Tuy nhiên, không nhiều người biết, hiện tượng mắt mang hai màu khác nhau là do bệnh hiếm gặp gây ra.
Hà Ly Hà Ly

Cô gái Việt mang đôi mắt hai màu khác biệt

 
Thời gian qua, mạng xã hội và cộng đồng nhiếp an chia sẻ nhiều những bức ảnh về một cô gái người Chăm ở Ninh Thuận mang đôi mắt có hai màu khác biệt. Đó là Thạch Thị Sa Pa ở làng gốm Bàu Trúc, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận.

Sa Pa là con gái thứ 6 trong một gia đình có 7 người (3 trai, 4 gái). Trong gia đình và cả làng xóm xung quanh không ai có đôi mắt đặc biệt như Sa Pa.
 
Cô gái người Chăm mang đôi mắt 2 màu kỳ lạ là do căn bệnh hiếm gặp
Thạch Thị Sa Pa qua ống kính của nhiếp ảnh gia. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Cha của em có đôi mắt màu xanh dương giống như người châu Âu. Mẹ của em có đôi mắt màu đen thuần. Còn em sinh ra đã mang đôi mắt hai màu, bên trái màu xanh, bên phải màu đen. Trong nhà, chỉ còn cô em gái út của Sa Pa mang đôi mắt màu xanh giống cha.

Sa Pa sở hữu làn da rám nắng cùng đôi mắt khác biệt, như chất chứa nỗi buồn u uất nhưng tỏa ra ánh nhìn rất thu hút đối phương. Nhờ đôi mắt đặc biệt ấy mà cô gái người Chăm trở thành đề tài của nhiều nhiếp ảnh gia. Hình ảnh của em từng được đăng tải trên nhiều tạp chí nước ngoài.
 
Cô gái người Chăm mang đôi mắt 2 màu kỳ lạ là do căn bệnh hiếm gặp
Sa Pa có mắt bên trái màu xanh dương, mắt bên phải màu nâu đen

Từ nhỏ đã mang đôi mắt khác người, Sa Pa từng chia sẻ: “Bạn bè trong lớp thường bảo em có đôi mắt mèo. Ban đầu em cũng hơi buồn, nhưng rồi cũng đã quen. 
 
Sau này lớn lên, nhiều người thấy mắt em lạ còn chụp hình nên em thấy vui. Cũng vì vậy mà nhiều người biết đến em". Cô gái giải thích nguồn gốc đôi mắt của em là do bà cố (người Chăm) lấy ông cố là một người Pháp.
 
Hiện tại Sa pa vừa trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Nha Trang. Cô tân sinh viên mơ ước trở thành một hướng dẫn viên du lịch để đưa nhiều du khách nước ngoài tới thăm quan làng gốm Bàu Trúc.

Hội chứng loạn sắc tố mống mắt


Trên thế giới từng ghi nhận một số trường hợp mắt hai màu khác nhau như người mẫu Sarah McDaniel, diễn viên Kate Bosworth, diễn viên kiêm ca sĩ Josh Henderson...

Y văn thế giới ghi nhận hiện tượng mắt hai màu là hội chứng loạn sắc tố mống mắt có tên khoa học đầy đủ là Heterochromia iridis hay Heterochromia iridum.

BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương chia sẻ, trong suốt gần 20 năm làm việc trong chuyên khoa Mắt, ông từng tiếp xúc với bệnh nhân có đôi mắt hai màu.

Theo BS. Hoàng Cương, chứng loạn sắc tố mống mắt là sự xuất hiện của màu sắc khác biệt thường của mống mắt do có sự dư thừa hoặc thiếu hụt melanin (chất tạo nên sắc tố) ở mắt. Melanin có thể tập trung quá nhiều trên mống mắt gọi là chứng hyperchromic hay giảm đậm độ trên mống mắt gọi là chứng hypochromic.
 
Cô gái người Chăm mang đôi mắt 2 màu kỳ lạ là do căn bệnh hiếm gặp
Em giá út của Sa Pa mang đôi mắt màu xanh dương giống bố. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Hội chứng này là gen di truyền từ cha mẹ, di truyền thể khẳm, dị tật mắt bẩm sinh hoặc liên quan đến bệnh lý về mắt xảy ra trong quá trình hình thành mắt, rối loạn chuyển hóa.

Xét về phạm vi biểu hiện có những người có hai vùng sắc tố khác nhau trên một mống mắt hoặc mỗi con mắt có một màu mống mắt khác nhau.

Một thống kê cho hay có gần 200.000 người Mỹ mắc hội chứng này. Theo Hội nhãn khoa Hoa kỳ, tật mống mắt dị sắc hay loạn sắc tố mống mắt có thể xuất hiện ngay sau khi sinh gọi là tật mống mắt dị sắc bẩm sinh. Những trường hợp này trẻ không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về thị lực cũng như toàn thân.
 
Cô gái người Chăm mang đôi mắt 2 màu kỳ lạ là do căn bệnh hiếm gặp
Người mẫu Sarah McDaniel nổi tiếng với đôi mắt hai màu

Bệnh có thể gặp ở trẻ mắc các hội chứng Hornet bẩm sinh; loạn sắc mống mắt lành tính; hội chứng Sturge Weber; hội chứng Waardenburg; bệnh bạch biến; bệnh Hischsprung…

BS Hoàng Cương nhận định, trường hợp loạn sắc tố mống mắt không phải do bẩm sinh có thể xuất phát từ nguyên nhân: chấn thương mắt; xuất huyết nội nhãn; phù viêm do viêm màng bồ đào, viêm mống mắt, bệnh Glaucoma có dùng thuốc tra nhỏ kéo dài...

Cũng theo bác sĩ BV Măt Trung ương, trường hợp phát hiện bệnh ở tuổi thiếu niên cần đưa trẻ đi khám mắt để khẳng định có phải dị tật bẩm sinh hay không. Nếu bệnh xuất hiện ở người trưởng thành, vẫn cần đi khám để tìm ra căn nguyên bệnh chứ không đơn thuần là làm cho mắt trở lại màu sắc vốn có

Không chỉ ở mắt, hội chứng loạn sắc tố có thể gặp ở tóc và da. Đây là một căn bệnh hiếm gặp ở người và động vật.
 
Video về Thạch Thị Sa Pa 
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục