date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Công an TP HCM ngăn chặn Alibaba tẩu tán tài sản: Vợ và cha mẹ Nguyễn Thái Luyện có liên quan?

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo Đăng bởi Thu Nga - 14:47 28/09/2019

Công an TP Hồ Chí Minh đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn Alibaba tẩu tán tài sản trong quá trình điều tra.

Liên quan đến vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba do Nguyễn Thái Luyện cầm đầu, Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập thêm các đối tượng liên quan đến làm việc. Trong danh sách những người liên quan có Huỳnh Thị ngọc Như (Phó Giám đốc phụ trách đối ngoại); Trang Chí Linh (Phó Giám đốc phụ trách pháp lý).

 

Bên cạnh đó, hàng loạt anh em người thân, họ hàng của Nguyễn Thái Luyện cũng bị khởi tố về tội liên quan và triệu tập đến cơ quan điều tra làm việc gồm: ông Nguyễn Văn Huấn và bà Thái Thị Túc (là bố mẹ Luyện) cùng Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Thái Lĩnh (giám đốc) và Nguyễn Thái Lực (giám đốc nhiều công ty con).

 

Công an TP HCM ngăn chặn Alibaba tẩu tán tài sản: Vợ và cha mẹ Nguyễn Thái Luyện có liên quan?
Rất nhiều người thân tín của Nguyễn Thái Luyện bị điều tra

 

Mới đây, Công an TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi đến Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh nhằm xác minh thông tin về tài khoản của hàng loạt người thân trong gia đình Nguyễn Thái Luyện. Đó là tìa khoản của các cá nhân được xác định có những giao dịch lớn với tài khoản của công ty Alibaba, với tài khoản của Nguyễn Thái Luyện và những người liên quan khác.

 

Trước đó cũng có lần Công an TP Hồ CHí Minh gửi văn bản đến Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh để đề nghị xác minh, phong tỏa tài khoản của các cá nhân liên quan đến Nguyễn Thái Luyện và Công ty Alibaba.

 

Trong quá trình điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện, bà Võ Thị Thanh Mai (vợ ông Nguyễn Thái Luyện) là Giám đốc tài chính cho toàn bộ hệ thống công ty Alibaba. Có nghĩa là, tất cả tiền bạc, tài chính đều do bà Mai phụ trách.

 

Bên cạnh đó, Công an TP Hồ Chí Minh còn gửi văn bản đến cơ quan Nhà nước ở TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… đề nghị ngăn chặn tất cả mọi giao dịch liên quan đến Alibaba và các công ty con. Để phục vụ công tác điều tra, tránh tẩu tán tài sản, cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan ngăn chặn, tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản tại thửa đất 1164, tờ bản đồ số 2, địa chỉ 52 Đặng Văn Bi, phường trường Thọ, quận Thủ Đức.  Thửa đất này được cấp GCN cho Công ty Alibaba vào ngày 21/5.

 

Công an TP HCM ngăn chặn Alibaba tẩu tán tài sản: Vợ và cha mẹ Nguyễn Thái Luyện có liên quan?
Ba anh em nhà Nguyễn Thái Luyện đã dắt tay nhau vào trại tạm giam để phục vụ công tác điều tra

 

Hiện cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vẫn đang thụ lý hình sự Nguyễn Thái Luyện về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng với đó, Công an TP Hồ Chí Minh cũng khởi tố, bắt giam Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) và mới bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (em út của Lĩnh và Luyện – Giám đốc một công ty con của Alibaba).

 

Sau vài ngày điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có gần 1000 người đến trình báo, tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo. Nguyễn Thái Luyện được xác định là chủ mưu trong vụ án này, cùng với đồng bọn lừa đảo 6.700 người, chiếm đoạt số tiền đến 2.500 tỷ đồng. Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn lừa đảo theo hình thức đa cấp.

 

Nguyễn Thái Luyện là ai?

 

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày