Bất ngờ công dụng chữa bệnh của quả sấu: Trị ho, nhiệt miệng, giải rượu...

Sấu là loại quả vô cùng quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Sấu thường dùng để ngâm giải khát, nấu canh chua, làm ô mai… Tuy nhiên, rất ít người biết rõ được tác dụng chữa bệnh của quả sấu.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Vào mùa, quả sấu được bán rất nhiều tại các chợ miền Bắc Việt Nam. Sấu thường có giá rất rẻ và dễ mua. Sấu xanh thường dùng để ngâm nướng uống, nấu canh chua; sấu chín dùng làm sấu dầm, tương giấm, ô mai sấu…
 
Có thể thấy, sấu được dùng nhiều trong thực phẩm, thế nhưng tác dụng chữa bệnh của sấu lại ít người biết đến. Không chỉ dùng để nấu nhiều món ngon trong gia đình, quả sấu còn có thể đặc trị được nhiều chứng bệnh.
 
Ít người biết, trong sấu chín chứa 80% nước, 100 mg% calcium, 44 mg% phosphor, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 1,3% protid, 1% acid hữu cơ, 0,8% tro và 3 mg% vitamin C. Sấu vốn có tính mát, giải nhiệt, giải khát, tiêu đờm, chỉ ho; dùng được với nhiều bệnh như ngứa cổ, đau họng, say rượu, nổi mẩn, lở ngữa, nhiệt miệng khô khát, nôn do thai nghén…
 
Tác dụng chữa bệnh của quả sấu không phải ai cũng biết
Sấu là loại quả quen thuộc được nhiều người yêu thích. 
 

Tác dụng chữa bệnh của quả sấu

 

Trị ho

 
Vị chua chua ngọt ngọt của sấu có tác dụng trị ho rất tốt. Cách làm cũng rất đơn giản:
 
Cách 1: 15g cùi sấu tươi ngâm chút muối, ngày ngậm 3-5 lần. Để có hiệu quả tốt nhất nên ngậm buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
 
Cách 2: 25g cùi sấu tươi, sắc cùng 200ml nước. Đến khi còn 100ml thì dừng. Uống làm 2 lần, trong 3 ngày liên tiếp. Có thể cho thêm đường khi uống.
 
Cách 3: Lấy 300ml nước sắc cùng hoa và quả sấu, khi còn 100ml thì dừng. Mỗi ngày uống 2-3 lần.
 
Nếu trẻ bị ho, hấp hoa sấu cùng mật ong, uống vài lần/ngày.
 
Tác dụng chữa bệnh của quả sấu không phải ai cũng biết
Vị chua chua ngọt ngọt của sấu có tác dụng trị ho rất tốt. 
 

Trị nhiệt miệng, đau họng, ngứa cổ

 
Cách thực hiện:
 
Cách 1: Lấy sấu chín dầm đường hoặc dầm muối ăn, dùng ngay trong ngày.
 
Cách 2: Sắc 4-6g cùi sấu khô với 2 bát nước. Khi còn nửa bát thì dừng. Uống sau bữa sáng.
 
Cách 3: Hãm 8g cùi sấu khô với nước sôi. Dùng trong ngày, uống 1 tuần liên tiếp.
 

Tăng cường, hỗ trợ tiêu hóa

 
Hệ tiêu hóa khiến bạn có cảm giác khó chịu, đầy hơi, hãy làm ngay phương thuốc từ sấu cực hiệu quả: Hấp sấu với đường thành nước giải khát, uống trong ngày. Ngoài ra, bạn có thể lấy sấu tươi nấu canh chua rồi lập tức thưởng thức. 
 

Trị lở ngứa, mụn nhọt

 
Nếu bị lở ngứa, mụn nhọt nên lấy lá sấu tươi đun nước tắm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lấy lá sấu rửa sạch, giã nát, dùng băng gạc bọc lại rồi đắp trực tiếp lên vết mụn.
 

Giải rượu

 
Tác dụng chữa bệnh của quả sấu không phải ai cũng biết
Vị chua của sấu có tác dụng giải rượu rất hiệu quả.
 
Vị chua của quả sấu có tác dụng giải rượu rất hiệu quả. Nếu người thân, bạn bè bị say rượu, bạn dùng ngay 4-6g cùi sấu khô sắc lấy nước cho họ uống. Bạn cũng có thể hãm sấu khô với nước sôi, hoặc dùng nước sấu ngâm gừng, đường cũng rất tốt. Mỗi lần nên uống cách nhau 30 phút.
 

Những người không nên ăn sấu, uống nước sấu

 
Sấu thường rất chua, đặc biệt khi còn xanh nên những người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế dùng sấu tươi, uống đồ hay ăn món có nhiều sấu.
 
Khi đói cũng không nên ăn sấu có thể gây cồn ruột, hại dạ dày.
 
Trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn nhạy cảm cũng không nên cho ăn sấu.
 
Loại nước sấu ngâm nhiều đường, để uống trong thời gian dài cũng không tốt cho Sức Khỏe, có thể làm tăng đường huyết dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch…
 
Cách ngâm sấu đường ăn cả năm. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục