date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Công dụng của cỏ mần trầu qua các bài thuốc dân gian

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 17:20 01/08/2019

Cỏ mần trầu là loại cỏ mọc hoang nhưng ít người biết về công dụng của cỏ mần trầu. Cỏ mần trầu được áp dụng làm bài thuốc trị bệnh dân gian như: Chữa bệnh trĩ, chữa rụng tóc, trị mụn và đặc biệt cho cho bà bầu.

Cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ.


Để giải đáp thắc mắc về công dụng của cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ, ngay sau đây là 4 cách điều trị trĩ bằng cỏ mần trầu.

Cách dùng 1:


Nguyên liệu:


200g Cỏ mần trầu, 200g cam thảo, 200g khương truật, 200g kim ngân hoa, 200g vỏ đậu xanh.


Tiến hành:


Đầu tiên sao khô hoặc sấy khô tất cả những nguyên liệu trên. Mỗi ngày lấy khoảng 1 nắm nhỏ, sắc cùng 4 bát nước, thu được 2 bát rồi chia làm 2 lần uống trước bữa ăn.


Đây là bài thuốc trị bệnh dân gian có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, máu huyết lưu thông và tăng sức đề kháng cho người bị trĩ, góp phần hạn chế sự phát triển của búi trĩ.

Cách dùng 2:


Nguyên liệu:


300g cỏ mần trầu, 300g nhân trần đã phơi khô hoặc vẫn tươi đều được.


Tiến hành:


Đem 2 nguyên liệu đun với nước hoặc hãm đặc để uống, ngày uống 2 lần sáng và tối. Duy trì sử dụng trong thời gian dài để đạt hiệu quả tốt nhất.


Cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ này còn có thể áp dụng cho những người bị sốt, buồn nôn, giải nhiệt cơ thể và hạn chế tình trạng táo bón – một nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trĩ.Công dụng của cỏ mần trầu qua các bài thuốc dân gian
Công dụng của cỏ mần trầu

Cách dùng 3:


Nguyên liệu:


Mỗi loại 30g bao gồm Cỏ mần trầu, lá trầu không, lá hương nhu, lá sung, lá cây cải cúc.


Tiến hành:Rửa sạch các loại nguyên liệu trên, để ráo nước, sau đó đun sôi với 1,5 – 2 lít nước, có thể bỏ thêm 1 chút muối tinh. Sau khi đun sôi, chờ nước bớt nóng thì xông hậu môn mỗi buổi tối trước khi ngủ. Khi nước đã hết nóng thì tiếp tục dùng để rửa hậu môn.


Cách dùng 4:


Nguyên liệu:


100g cỏ mần trầu, 100g đậu xanh còn vỏ, 1 củ tỏi, 1 quả dừa tươi.


Tiến hành:


Đun sôi cỏ mần trầu với 1,5 – 2 lít nước lọc sau khi được rửa sạch. Đun đậu xanh, cùi dừa và nước dừa với nhau cho tới khi thành một hỗn hợp sền sệt. Băm nhỏ tỏi rồi chiên lên ăn trước khi dùng hỗn hợp trên từ cỏ mần trầu.


Đây là bài thuốc trị bệnh dân gian “truyền tai”, hỗ trợ quá trình tiêu hóa được dễ dàng, giảm táo bón. Những thành phần có trong cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ cực kì hiệu quả, hỗ trợ tốt cho quá trình đại tiện.


Cỏ mần trầu chữa rụng tóc.


Cách 1

Nguyên liệu:


Cỏ mần trầu


Tiến hành:


Dùng một nắm cỏ mần trầu tươi gồm phần lá và thân, bỏ bông và rễ. Sau đó rửa sạch rồi đem nấu tới khi nước có màu xanh thì bỏ phần bã. Tiếp tục đun cô lại thu được còn khoảng 1 lít là được.


Gội sạch với nước gội đầu và để cho tóc khô, sau đó lấy 1 chén nước cỏ mần trầu trên, dùng bông gòn bôi thấm vào chân tóc. Khi chân tóc khô lại thì thực hiện lại tới khi hết chén nước. Thực hiện làm 3 lần cách nhau 1 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.


Cách 2:


Nguyên liệu: 


Cỏ mần trầu, hương nhu và bồ kết


Tiến hành: 


Dùng 1 nắm cỏ mần trầu, hương nhu đem rửa sạch, 2-3 quả bồ kết đã nướng cháy vào nồi đun với nước. Sau khi đun xong đợi tới khi nước nguội rồi gội đầu bình thường. Thực hiện đều đặn mỗi tuần 2-3 lần sẽ thấy lượng tóc rụng giảm đáng kể, tóc mềm, suôn mượt và khỏe hơn.

 Công dụng của cỏ mần trầu qua các bài thuốc dân gian
Công dụng của cỏ mầm trầu

Cỏ mần trầu trị mụn.


Cách 1:


Nguyên liệu:


1 nắm là cỏ mần trầu.


Tiến hành:


Rửa sạch rồi đun cùng với khoảng 2 lít nước cho sôi. Sau đó để nguội hoặc pha thêm với nước lạnh rồi tắm, phần bã cỏ thì sát lên mặt và massage nhẹ nhàng. Thực hiện trong thời gian dài sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.


Cách 2:


Nguyên liệu:


Cỏ mần trầu, nhu hương.


Tiến hành: 


Đem 2 loại nguyên liệu này nấu với nước rồi thực hiện giống như cách 1. Với tác dụng của Cỏ mần trầu và làm mềm da của nhu hương thì bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời của cách làm này.


Cách 3:


Nguyên liệu: 


Một nắm cỏ mần trầu, 12g thổ phục linh, 12g hoa atiso, 12g nhân trần,12g cam thảo đất, 12g bồ công anh,10g lá dâu,12g rau má cần và 8g mã đề.


Tiến hành:Sắc nước với tất cả các loại nguyên liệu trên tới khi thu được còn 2 bát nước cô đặc. Đây là bài thuốc đánh bay mụn rất hiệu quả nhất là thời tiết mùa hè.


Với 3 phương pháp dùng cỏ mần trầu trị mụn trên được coi là bài thuốc trị bệnh dân gian, không những giúp bạn đánh bay mụn mà còn giúp bạn có một là da sáng mịn trong một thời gian ngắn.


Công dụng của cỏ mần trầu qua các bài thuốc dân gian

Công dụng của cỏ mầm trầu


Cỏ mần trầu cho bà bầu.


Trị chứng huyết áp cao ở thai kỳ.


Nguyên liệu:


 Cỏ mần trầu (Cả phần rễ).


Tiến hành:

Đem rửa sạch cỏ mần trầu đem thái nhỏ rồi bốc khoảng 50g. Sau đó giã nhỏ rồi thả vào một bát nước đun sôi, vắt lấy phần nước cốt. Thực hiện uống 2 lần một ngày và thực hiện uống đều đặn trong thời gian dài để đạt hiệu quả tốt nhất.


Cỏ mần trầu giúp an thai.


Nguyên liệu: 


Chuẩn bị 8g cỏ mần trầu, 8g cỏ chanh, sả tươi 1 nhánh, gừng tươi 1 lát và vỏ quýt.


Tiến hành: 


Dùng tất cả nguyên liệu trên đem sắc nước uống mỗi ngày.Công dụng của cỏ mần trầu cho bà bầu giúp an thai, hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi hiệu quả.


Xem thêm: Các bài thuốc đặc trị chữa viêm amidan tại nhà


Ánh Nguyệt(t/h)