Công nghệ có thông minh nhưng vẫn không thể thay thế con người

Đánh giá về vai trò của công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng dù công nghệ có thông minh hơn nữa nhưng vẫn không thể thay thế con người.
Ông Nguyễn Quốc Anh

Hiện nay, câu chuyện ứng dụng công nghệ đang trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Các dự án thu hút được sự quan tâm của thị trường đôi khi lại đến từ những yếu tố vô hình.

Trả lời về việc ứng dụng công nghệ 4.0 có làm mờ nhạt vai trò của con người, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, công nghệ không thể thay thế được con người, công nghệ chỉ mang tính hỗ trợ giúp mang lại nguồn kinh doanh mới và khiến cho con người thay đổi hình thức kinh doanh so với trước đây.
 

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn

Nếu như trước đây chúng ta xử lý công việc bằng tay nhiều hơn thì ngày nay công nghệ giúp xử lý dữ liệu, cập nhật theo thời gian thực và đưa ra kết quả chính xác hơn.

"Lĩnh vực bất động sản mang tính chất giá trị cao. Bên cạnh đó, bất động sản 70% dựa vào số liệu nhưng để ra quyết định cuối cùng thì cần sự trải nghiệm và tìm hiểu thực tế. Ví dụ, chúng ta có thể tìm hiểu và rất thích một dư án chung cư A, tuy nhiên khi đi thực tế con đường vào dự án đúng là 5m nhưng chợ đã chiếm 4m, nhiều hạng mục của công trình biểu hiện sự xuống cấp, hoặc hàng xóm, khu cư dân lân cận không đúng với mong muốn của bản thân khi đó chúng ta sẽ thay đổi quyết định.", ông Quốc Anh lấy ví dụ.

Về vai trò của công nghệ đối với doanh nghiệp, theo Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, công nghệ mang lại cho các doanh nghiệp cả thuận lợi và khó khăn.

Thuận lợi đó là công nghệ giúp con người có được sống trong cộng đồng thông minh đi kèm với nhiều tiện ích thông minh được ứng dụng. Trước đây, bất động sản thường có điểm nhấn là các khu phức hợp với nhiều tiện ích hay các dự án xanh,... nhưng giờ đây các dự án gắn với sự tiện lợi của cuộc sống lại "lên ngôi".

Ông Quốc Anh dẫn chứng: Chúng ta từng nhớ thảm họa sóng thần tại nước Nhật. Sau khi thảm họa đó đi qua, nhiều chuyên gia Nhật đã đặt ra bài toán đó là làm thế nào để đô thị có thể tồn tại trong vòng 1 tháng mà không cần sử dụng bất kỳ một thứ năng lượng bên ngoài nào. Từ đó, họ xây dựng khu đô thị thông minh sử dụng năng lượng mặt trời, đồng thời tái tạo lại năng lượng từ các hoạt động hàng ngày; cư dân sống trong khu đô thị nếu sử dụng năng lượng tiết kiệm có nghĩa họ đang tích hợp điểm cộng trong thẻ cư dân để dùng cho việc mua sắm trong hệ thống đô thị đó. Họ tiết kiệm tối đa việc sử dụng năng lượng và sử dụng tái tạo năng lượng để duy trì hoạt động mà hoàn toàn không cần sử dụng năng lượng từ bên ngoài. Đó chính là thuận lợi mà công nghệ có thể mang lại.

Bên cạnh những thuận lợi, chúng ta cũng sẽ phải đối diện những khó khăn để theo kịp sự phát triển không ngừng và thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

"Tại Việt Nam hiện nay, chúng ta đang mang rất nhiều khái niệm từ nước ngoài về, có thể từ Ý, Anh hoặc Mỹ… để ứng dụng vào một khu chung cư nào đó rồi cho đó là thế mạnh để chào bán. Nhưng đây không phải là phương án tốt bởi với một dự án chúng ta cần xây dựng yếu tố văn hóa, gắn liền với cội nguồn, con người và lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam. Đó mới chính là yếu tố xây dựng sự trường tồn của dự án. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ cao yêu cầu tích hợp cả yếu tố văn hóa, yếu tố công nghệ và theo kịp yếu tố thời đại đó thì mới thu hút được khách hàng." ông Quốc Anh nêu quan điểm.

Đi cùng với sự thay đổi trong các dự án bất động sản, khách hàng cũng ngày càng thông minh khi không quyết định đặt mua câu chuyện của chủ đầu tư vẽ nên mà quyết định cuối cùng dựa trên mong muốn được tham gia cộng đồng đó, khu dân cư đó. Điều này chỉ có yếu tố con người chứ công nghệ không thể thay thế được. Điều này đặt ra câu chuyện ứng dụng công nghệ không đơn giản như nhiều doanh nghiệp nghĩ, mà nó đang trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Từ những thực tế trên, để các nhà đầu tư bất động sản để có thể đầu tư an toàn và hiệu quả, ông Quốc Anh cho rằng, nhà đầu tư cần sáng suốt, không nên nhìn vào yếu tố trước mắt mà hãy nhìn vào thực tế. Điều đầu tiên đó là nhìn vào khả năng của mình để quyết định đầu tư dài hạn hay ngắn hạn. Tiếp đó là không nên chạy theo “đám đông” bởi nó sẽ mang lại sự mạo hiểm nhiều hơn là lợi nhuận. Ngoài ra, nhà đầu tư nên cập nhật thường xuyên thông tin từ các chuyên gia bất động sản bởi đó luôn là một kênh thông tin kiến thức đầy đủ cho bạn tìm hiểu.

Cuối cùng trước khi quyết định đầu tư vào thị trường nào đó chúng ta lưu ý ở đâu có nhu cầu thực thì ở đó bất động sản sẽ tăng giá. Ví dụ, ở đâu có lượng người đến đông, ở đâu có khả năng cho thuê, hoặc có những chính sách phát triển kèm theo thì sẽ tăng giá.

Nguyên An

Tin nổi bật cùng chuyên mục