date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chuyện khó tin: Cụ bà 101 tuổi tại Ý sinh con

- 10:36 27/04/2019

Sự kiện cụ bà 101 tuổi sinh con đã khiến mọi người xung quanh vô cùng ngạc nhiên không hiểu làm thế nào một người cao tuổi có thể mang thai và sinh nở?

Vietnamnet đưa tin, cụ bà Anatolia Vertadella (101 tuổi, đến từ Ý) đã hạ sinh đứa con thứ 17 khỏe mạnh, nặng 3,3kg.

Sự kiện cụ bà 101 tuổi sinh con đã khiến mọi người xung quanh vô cùng ngạc nhiên không hiểu làm thế nào một người cao tuổi có thể mang thai và sinh nở?

Cụ bà 101 tuổi ở Ý sinh con.

Cụ bà 101 tuổi ở Ý sinh con.

Thực tế, sau tuổi 40 cơ hội mang thai của phụ nữ sẽ giảm đáng kể. Vì sau độ tuổi đó, buồng trứng không còn sản xuất trứng thường xuyên mỗi tháng. Nếu dúng theo lẽ thường tình, cụ bà Anatolia Vertadella không thể mang thai và sinh con ở tuổi 101.

Sụ thật về câu chuyện đã được cụ bà tiết lộ, vào thời điểm 48 tuổi, sau khi sinh được 16 người con, cụ Anatolia đã bị ung thư buồng trứng. Cụ đành đồng ý cho phép bác sĩ cắt bỏ buồng trứng và từ bỏ luôn cơ hội làm mẹ để giữ lại mạng sống của mình.

Với đứa con thứ 17, cụ đã yêu cầu được ghép buồng trứng mới để mang mang thai. Và ca phẫu thuật bất hợp pháp này được lén thực hiện tại một phòng khám tư ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, phẫu thuật ghép buồng trứng không phải là điều xa lạ. Tuy nhiên, các ca ghép này thường được thực hiện trên những bệnh nhân ung thư cơ quan sinh sản nhưng vẫn muốn có con, cũng như những người muốn thay đổi giới tính.

Mặc dù chồng của cụ Anatolia đã qua đời từ năm 1998, nhưng cụ đã tìm được một người hiến tinh trùng để sinh nở. Do đó, Anatolia hiện là người mẹ lớn tuổi nhất sinh con ở tuổi 101. Kỷ lục trước đó thuộc về Malegwale Ramokgopa, một bà mẹ Nam Phi, đã sinh con ở tuổi 92.

Cô dâu Thu Sao 62 tuổi ở Cao Bằng.

Cô dâu Thu Sao 62 tuổi ở Cao Bằng.

Cách đây không lâu, cô dâu Thu Sao (62 tuổi, Cao Bằng) thông báo mang bầu, nhưng mọi người rất hoài nghi vì tuổi tác người này đã cao, khó có khả năng mang bầu. Nhưng với trường hợp cụ bà 101 tuổi ở Ý sinh con, nhiều người tin rằng ở tuổi Thu Sao cũng có thể mang thai dù không còn trẻ.

Phẫu thuật ghép buồng trứng là gì?

Tiến sĩ Sherman Silber cho biết việc cấy ghép toàn bộ buồng trứng có thể thực hiện thành công giúp phụ nữ có cơ hội cắt buồng trứng ra khỏi cơ thể, lưu trữ bên ngoài một thời gian rồi cấy trở lại. Như vậy, nhiều người có thể trì hoãn thời gian làm mẹ vì công việc hoặc nhiều lý do khác, tăng cường cơ hội có con trong quãng đời sau này.

My My (t/h)