date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cùng bị ‘ném đá’ vì làm nhạc ‘lệch chuẩn’, Đen Vâu và Sơn Tùng xử lý thế nào mà ‘kẻ khen người chê’?

Đăng bởi Hải Yến - 15:59 12/05/2022

Cùng một ‘kiếp nạn’ nhưng cách xử lý của Sơn Tùng và Đen Vâu lại trái ngược nhau hoàn toàn khiến khán giả “kẻ khen người chê” đầy ngỡ ngàng.

Âm nhạc vốn là thanh âm phản ánh cuộc sống và xã hội cũng như cổ vũ tinh thần cho con người. Việc sử dụng những sự kiện, hiện tượng tự nhiên trong xã hội, cuộc sống để làm “nguyên liệu” cho các tác phẩm nghệ thuật đã trở nên quá đỗi quen thuộc. 

Thế nhưng, cũng có những bài hát vì quá chân thật và lột tả cuộc sống một cách trần trụi lại dẫn đến vô tình truyền tải thông điệp tiêu cực và gây tranh cãi gay gắt trong dư luận. Đến lúc này, cách xử lý và quyết định cuối cùng của người nghệ sĩ lại được đánh giá vô cùng cao độ. 

son tung mtp
Sơn Tùng avf cú trượt dài vì bài hát truyền tải thông điệp bạo lực. Ảnh: FBNV

Làng nhạc Việt Nam gần đây vừa ghi nhận một sự kiện chấn động đầy ngỡ ngàng. Theo đó, một nam ca sĩ trẻ tái xuất sau thời gian dài ẩn mình vừa có một bước ngoặt lớn nhưng thay vì đáng nhớ, nó lại rất đáng “xấu hổ” và không đáng để được ghi nhớ. 

Cụ thể, những ngày cuối tháng 4, Sơn Tùng MTP cho trình làng MV tiếng anh đầu tiên của bản thân với độ đầu tư vô cùng công phu, hoành tráng. Tác phẩm này được kỳ vọng rất nhiều cho lần trở lại này của nam ca sĩ gốc Thái Bình. 

Son Tung
Được kì vọng rất nhiều, tác phẩm của Sơn Tùng đã thực sự tạo nên một "cột mốc" đáng nhớ theo đúng nghĩa đen. Ảnh: Internet

Thế nhưng, những lời ca, chi tiết và nhân vật ẩn chứa bên trong MV lại mang màu sắc u tối, không phù hợp với giới trẻ hiện nay và đặc biệt là màn tự kết thúc cuộc sống ở cuối đoạn video gây nên tranh cãi lớn trong dư luận. Nhiều người cho rằng Sơn Tùng đang cổ xúy trào lưu tự tử ở giới trẻ. Trước tình trạng đáng báo động hiện nay trong xã hội, bài hát của Sơn Tùng chính thức bị tuýt còi trên toàn thể các vùng lãnh thổ và mang về hình phạt đắt giá cho “khổ chủ”. 

Trước đó, Sơn Tùng cũng gây tranh cãi gay gắt vì hoàn toàn giữ im lặng trước phản ứng phẫn nộ tột cùng của khán giả và dư luận. Mãi cho đến thời điểm cơ quan chức năng vào cuộc và lên tiếng thì nam ca sĩ này mới chính thức lên tiếng để nhận lỗi và xoa dịu dư luận. Tuy nhiên sau đó, Sơn Tùng và ekip vẫn quảng bá cho tác phẩm của mình dù bị “ném đá” dữ dội và bất chấp những thông điệp tiêu cực của bài hát. Phải cho đến khi hình phạt cứng rắn hơn được áp dụng, bài hát của Sơn Tùng với chính thức “dừng chân” và lùi vào kí ức. 

son tung
Chứa nhiêu chi tiết không phù hợp, tác phẩm của Sơn Tùng đã chính thức bị "xóa sổ". Ảnh: Internet

Cũng lâm vào tình cảnh tương tự như Sơn Tùng nhưng Đen Vâu lại có cách giải quyết hoàn toàn khác và nhận về cả tá lời khen từ phía cộng đồng mạng. 

Cụ thể, trong tác phẩm mới nhất có tên Đi Trong Mùa Hè được Đen Vâu sản xuất dưới sự kết hợp cùng nhạc sĩ Trần Tiến, phần câu từ của bài hát bị chỉ trích cổ xúy sự vũ phu của đàn ông đồng thời làm lệch lạc tinh thần chơi đẹp của thể thao. Những ý kiến này nhanh chóng lan rộng ra toàn cõi mạng và tạo nên sức ép vô cùng lớn đối với nam rapper. 

Den Vau
Cũng vướng vào hoàn cảnh tương tự Sơn Tùng, nhưng Đen Vâu lại xử lý rất khác. Ảnh: Internet

Và rất nhanh chóng, không quá lâu, Đen Vâu đã lên tiếng nhận trách nhiệm về mình và giải thích thêm. Theo đó, nam rapper cho biết: “Tôi đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác”.

“Lời của bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu làm mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp tôi muốn truyền tải, lan tỏa. Đây là điều đáng tiếc. Đen luôn trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp. Tôi xin ghi nhận tất cả ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này”, anh cho biết. 

Den Vau
Nam rapper ghi nhận tất cả sự đóng góp của khán giả và nhanh chóng lên tiếng xin lỗi. Ảnh: Internet

Mặc dù cách giải quyết vẫn mang tính chất giải thích và không tác động đến bài hát nhưng với cách xử trí này, Đen Vâu vẫn nhận về hàng loạt lời khen. Nam rapper được cho là biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của khán giả chứ không bất chấp tất cả chỉ để tung hô sản phẩm âm nhạc của mình. Do đó, dù bài hát được cho là “có sạn”, Đen Vâu vẫn được khán giả đánh giá cao sau “sự cố” lần này. 

Vậy mới thấy, “thái độ hơn trình độ” là yếu tố quan trọng đến mức nào. Đối với người nghệ sĩ, ngoài việc có tài năng và phong độ, đạo đức cũng là một yếu tố tiên quyết để xác định địa vì và chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả và toàn thế giới showbiz.