date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cuộc đời bi kịch của ‘nữ hoàng sân khấu’ Thanh Nga: Hồng nhan bạc mệnh và sự ra đi đầy thương tâm

Đăng bởi Duyên Kiều - 10:48 01/04/2021

Mới đây, nghệ sĩ Hồng Loan – cháu gái NSƯT Thanh Nga đã xúc động tường thuật lại khung cảnh đám tang đẫm nước mắt sau ngày NSƯT Thanh Nga bị ám sát.

NSƯT Thanh Nga vốn được mệnh danh là nữ hoàng sân khấu với tên tuổi lừng lẫy khắp cả nước. Ngày vợ chồng “nữ hoàng sân khấu” bị ám sát thương tâm đã gây rúng động dư luận cả nước bởi sự tàn bạo, liều lĩnh của bọn tội phạm.

Nhan sắc của NSƯT Thanh Nga - "nữ hoàng sân khấu" khiến vạn người mê.

Trong phần tiếp theo của chương trình Hồi ký Thanh Minh – Thanh Nga, nghệ sĩ cải lương Hồng Loan đã nghẹn ngào kể lại những sự việc đau thương, khó quên trong đám tang của cố NSƯT Thanh Nga.

Chúng tôi bị người ta đạp hết xuống đường mương

NSƯT Thanh Nga đã để lại nhiều vai diễn ấn tượng trong lòng khán giả.

Lúc đám tang má Ba Thanh Nga, bố Bảo Quốc không cho tôi đi vì sợ đông quá, mình còn nhỏ sẽ bị đạp chết hoặc lạc đường nhưng tôi và các anh chị em trong nhà vẫn chạy ra tang lễ để đưa tiễn má Ba.

Vô được tới nơi, tôi nhìn toàn người là người. Ba tôi la tôi quá trời. Sau đó, chúng tôi chạy lên xe quảng cáo để đi theo mọi người đưa tiễn má Ba.

Lúc xe quành vào con đường nhỏ dẫn tới chùa Nghệ sĩ (nơi an nghỉ của Thanh Nga), người ta dồn tới đông tới mức xe không đi được, phải dừng lại. Chúng tôi phải xuống xe để đi bộ vào trong.

Tôi và các anh chị em đi cùng nhau nhưng vì còn nhỏ nên bị người ta đạp hết xuống đường mương. Họ giẫm đạp lên chúng tôi.

May quá, có mấy người lớn nhìn chúng tôi đeo khăn tang mới nhận ra và hô lên: “Trời ơi, con cháu của Thanh Nga này, dạt ra cho chúng nó đi”. Nói rồi họ kéo chúng tôi từ dưới mương lôi lên rồi tự dạt đường chúng tôi vào chùa ngồi.

Bà nội và ba mẹ la chúng tôi quá trời, không cho ra chỗ hạ huyệt, chỉ được ngồi gần đó.

Tôi còn nhớ, lúc chuẩn bị hạ huyệt cho má Ba Thanh Nga, người ta quá đông, chen lấn nhau một cách kinh khủng. Có những người suýt bị lọt xuống huyệt mộ luôn vì người phía sau cứ dồn lên phía trước.

Ba Bảo Quốc không chịu nổi nữa, liền chạy ngay tới bàn thờ má Ba rồi gục xuống

Vụ ám sát thương tâm vợ chồng NSƯT Thanh Nga đã gây chấn động cả nước.

Tới đêm đầu tiên đoàn diễn lại vở Thái hậu Dương Vân Nga, ba Bảo Quốc cũng có một vai. Ba vừa nói: “Muôn tâu thái hậu” rồi ngẩng lên thì chỉ toàn thấy hình ảnh của má Ba Thanh Nga.

Ba bị điếng người trong một giây phút, cổ họng nghẹn lại, không thể nói ra một lời nào nữa.

Mãi một lúc sau, ba mới sực tỉnh và nhận ra chị mình không còn nữa. Ba phải cố gắng hết sức, nuốt hết mọi thứ vào trong lòng để hoàn thành vai diễn của mình.

Tới khi bước vào sân khấu, ba không chịu nổi nữa, liền chạy ngay tới bàn thờ má Ba rồi gục xuống. Rất nhiều cô chú, anh chị trong đêm hôm đó cũng bị tình trạng giống như vậy.

Đó là cả một giai đoạn đau thương của gia đình tôi

Nhiều khán giả tiếc thương, khóc hết nước mắt trong đám tang cố NSƯT Thanh Nga.

Ai cũng biết, bác Thanh Sang ngày xưa diễn cặp với má Ba, gây ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Sau khi má Ba mất, bác Thanh Sang phải chuyển sang diễn với những người khác.

Bác diễn biết bao nhiêu đêm, tới một ngày không thể chịu nổi sự dồn nén nữa, liền chạy vào ban thờ má Ba khóc: “Bà Nga ơi bà Nga, sao bà bỏ tôi mà đi như vậy. Tôi không thể nào diễn được với những nghệ sĩ khác nữa”.

Những người xung quanh nghe bác Thanh Sang nói vậy không ai có thể cầm lòng được. Rất nhiều cô chú, anh chị nghệ sĩ đều yêu thương má Ba nên bị cú sốc lớn.

Thời gian đó kéo rất dài, chứ không hề ngắn. Cứ mỗi đêm diễn, cả đoàn lại diễn trong không khí chẳng khác nào đưa đám ma. Chẳng ai còn vui vẻ, đùa giỡn nhau trong sân khấu.

Cả đoàn yên lặng, mọi người lúc nào cũng nhớ về má Ba. Đó là cả một giai đoạn đau thương của gia đình tôi.

Rất nhiều nghệ sĩ dù ở nước ngoài như Pháp, Đức, Mỹ đều tỏ lòng thương tiếc má Ba. Ông Hữu Phước thời điểm đó còn viết cả một bài vọng cổ khóc má Ba Thanh Nga.

Bài vọng cổ đó đến giờ tôi nghe lại vẫn thấy từng câu, từng từ đều sâu sắc, giống như cả trái tim, linh hồn ông gửi đến má Ba Thanh Nga.

Sự ra đi đột ngột và vô cùng thương tâm của vợ chồng NSƯT Thanh Nga đã lấy đi nước mắt của biết bao người hâm mộ trong cả nước.