Cuộc hôn nhân viên mãn và cách dạy con đáng khâm phục của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm

Chỗ dựa tinh thần giúp Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm cân bằng cuộc sống chính là người bạn đời – bác sĩ Nguyễn Tân Sinh.
Thu Nga Thu Nga
Ở tuổi thất thập, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm không chỉ trong tay sự nghiệp đồ sộ “đủ danh tiếng cho cả một đời làm y học” mà còn có cuộc hôn nhân viên mãn với bác sĩ Nguyễn Tân Sinh. Và một trong những niềm vui lớn đời ông chính cả con trai và con gái đều theo nghề thầy thuốc chữa bệnh cứu người.
 

Mối lương duyên thầy trò ở Bệnh viện Việt Đức

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec) là người thầy thuốc “có tâm có tầm”, được nhiều người biết đến. Thế nhưng ít ai biết, vị giáo sư tài ba đó lại có cuộc sống hôn nhân bình dị, kín tiếng. Nói về cuộc hôn nhân của mình, ông chia sẻ rằng, đấy là một cơ duyên. “Hôn nhân của tôi cũng gọi là cơ duyên. Hồi đấy tôi học nội trú ở Việt Đức, bà xã lúc đó là sinh viên năm tư. Ngày ấy các bác sĩ nội trú hay giảng dạy, kèm cặp cho các sinh viên khóa sau. Tôi hướng dẫn, kèm cặp, học tập cho bà xã từ đấy tình cảm nảy sinh. Cũng có thể hiểu là thầy giáo cảm mến học trò và tình yêu đơm hoa từ đó.
 
Hồi chưa yêu bác sĩ Nguyễn Tân Sinh, giáo sư Liêm nghĩ rằng, mình sẽ yêu và lấy một cô gái làm nghề giáo viên. Bởi những cô gái sư phạm sẽ có nhiều thời gian hơn, có kỹ năng chăm con, dạy con hơn. Nhưng duyên số đưa đẩy thế nào cuối cùng lại lấy vợ ngành y. Mà chuyện lấy vợ cùng ngành với ông cũng không hề đơn giản. Chinh phục bà xã khó một thì chinh phục bố mẹ vợ khó gấp 10 lần vì khi đó, ông chỉ là chàng nông dân nghèo trong khi bà xã là người gốc Hà Nội, gia đình thuộc hàng gia giáo “nhà mặt phố - bố là cán bộ”.
 
Cuộc hôn nhân viên mãn và cách dạy con đáng khâm phục của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm
Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm được mệnh danh là “bàn tay vàng” của ngành y Việt Nam
 
“Các cụ không biết tôi như thế nào vì thời đó một số trường hợp các anh ở tình ra Thủ đô học đã cưới vợ ở quê nhưng lại giấu mình chưa có vợ để tìm hiểu cô này cô kia. Có người cưới rồi vợ mới biết chồng ở quê đã có vợ. Cho nên bố mẹ vợ tìm hiểu kỹ về tôi lắm. Bố vợ đến tận Bệnh viện Việt Đức gặp giáo sư để hỏi việc học tập, còn mẹ vợ về tận Thanh Hóa để “điều tra” gia đình tôi. Vì nhà vợ trên thành phố có điện còn nhà tôi ở nông thôn chỉ đun nấu bằng rơm rạ khói mù mịt nên các cụ cũng có phần ái ngại. Đến lấy được nhau, chúng tôi phải tìm nhiều cách, vận động rồi nhờ người này người kia nói hộ…”, giáo sư Liêm tâm sự.
 
Vợ chồng giáo sư Nguyễn Thanh Liêm là điển hình cho những cuộc hôn “trong phòng bệnh”. Tất cả các câu chuyện đều liên quan đến y khoa. Có hôm đi làm về, bác sĩ Sinh vẫn hăng hái tâm sự với chồng về chuyện chuyên môn, đến mức giáo sư Liêm phải thốt lên: “Em ơi thôi mình chuyển chủ đề đi, nghe nhạc đi đổi không khí”.
 
Mặc dù ở cơ quan, giáo sư Liêm có thể chỉnh đốn cách làm của bác sĩ này hay y tá kia nhưng khi về nhà ông thường bị bác sĩ Tân “chỉnh đốn”. “Bà xã tôi là người Hà Nội, tôi gốc nông dân chính hiệu nên nếp sống khác nhau, có nhiều thói quen không hợp nhau nhưng cũng phải điều chỉnh. Bây giờ tôi tuổi này rồi nhưng thi thoảng vẫn góp ý quần áo phải chỉn chu, cà vạt phải thế này, đôi tất phải thế kia... nhưng như tôi nói thói quen nông thôn một phần thứ hai tôi là đàn ông và bận nên không thể chỉn chu tất cả mọi thứ được. Nó cũng là đặc điểm giới tính nữa... Nên bây giờ mỗi khi bị nhắc nhở tôi bảo vợ: ‘Thôi, đến giờ này không cải tạo nhau được nữa đâu. Tốt nhất là chấp nhận nhau sống cho nó vui vẻ’. Kinh nghiệm gia đình tôi rút ra khi vợ chồng có những chuyện không hài lòng tốt nhất mình không nói nữa đi chỗ khác sẽ không dẫn đến cao trào mẫu thuẫn”, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ.
 

“Chúng tôi định hướng nghề cho con chứ không ép buộc”

Vợ chồng giáo sư Liêm có với nhau hai người con (một trai, một gái). Cả hai đều là những người con ngoan và rất ưu tú. Mỗi lần nhắc đến con cái nét mặt giáo sư Nguyễn Thanh Liêm vô cùng rạng rõ và hào hứng. Hai người con ấy không chỉ là tài sản vô giá mà còn là niềm tự hào to lớn của vợ chồng ông.
 
Cuộc hôn nhân viên mãn và cách dạy con đáng khâm phục của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm
Vợ chồng giáo sư Nguyễn Thanh Liêm bên cháu nội
 
Nói về người con trai trưởng, giáo sư Liêm bộc bạch: “Thật ra, con trai đến với ngành y cũng là âm mưu của tôi vì cháu vốn không thích nghề này. Nhưng khi cháu học ở Úc, mỗi lần nghỉ hè về nước tôi hay đưa vào bệnh viện quan sát bệnh nhân, quan sát các ca mổ dần dần con thấy nghề nghiệp của bố cũng thú vị nên quyết định học y. Tôi cũng không biết cháu có áp lực từ bố không nhưng có lần con trai tôi nói ‘nếu so sánh bố với con thì khi bố bằng tuổi con, bố chưa được như con đâu ạ. Bằng tuổi bố con gửi báo cáo nghiên cứu đi Nhật Bản, châu Á đã được giải thưởng người ta tài trợ tiền. Hồi bố bằng tuổi con làm gì đã được như thế’. Tôi thấy con mình nói đúng. Hồi tôi ba mấy tuổi mới đi nước ngoài, nói tiếng Anh còn khó khăn. Giờ con tôi vừa làm trong nước vừa học thêm ở Úc chưa kể học online khóa quản lý y tế ở Havard để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai tự lập”.
 
Không chỉ tự hào về những thành công của cậu cả, vợ chồng ông còn “nở mày nở mặt” mỗi khi kể về cô con gái út. Điều khiến ông mãn nguyện nhất chính là cô út cũng theo nghề của bố mẹ. Theo giáo sư Liêm, con gái đang học tiến sĩ ngành y sinh học ở Úc. Hiện cô đang làm luận án về tế bào gốc, nghiên cứu biệt hóa một dòng tế bào thương mại thành tế bào tiếp thu ánh sáng ở võng mạc để điều trị cho những người già bị thoái hóa võng mạc.
 
“Việc cả hai cháu đều học và làm nghề y thú thực lúc đầu chúng tôi không ép, chỉ định hướng tôi. Tôi vẫn luôn nghĩ các con thích thì làm thôi vì đã không thích thì không thể nào giỏi được. Cháu lớn là phẫu thuật viên 34 tuổi, cháu thứ hai đang học tiến sĩ. Nói chung chúng tôi thấy yên tâm vì sự định hướng xác định nghề nghiệp của cháu rất sớm và đặt những mục đích rõ ràng cũng như kế học thực hiện những điều đó”.
 
Cuộc hôn nhân viên mãn và cách dạy con đáng khâm phục của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm
Ở tuổi thất thập, giáo sư vẫn cần mẫn nghiên cứu khoa học, chữa trị cho bệnh nhân
 
Bây giờ, cuộc sống của vợ chồng giáo sư có nhiều màu sắc hơn khi gia đình có thêm thành viên là cô con dâu người Philippines và cháu nội. Thời gian rảnh rỗi, vợ chồng ông chăm cháu nội, đưa cháu đi chơi.
 
Nhiều lần chia sẻ với báo giới, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm tự nhận mình là một người may mắn có được gia đình hạnh phúc, có được thành công trong sự nghiệp. Nhưng ở tuổi thất thập ông vẫn đau đáu trong lòng một nỗi niềm, đó là chưa làm được gì nhiều cho cộng đồng… Với cái tâm của một người thầy thuốc, ông luôn sẵn sàng làm hết khả năng để chữa bệnh, mang đến sự sống cho những người kém may mắn hơn mình...
 
Kết lại câu chuyện của mình, giáo sư nói: “  Tôi cố gắng làm những việc tốt như là cách để mình đáp lại những gì cộng đồng và người dân từng mang lại cho mình. Cuộc sống là sự biết ơn và trân trọng những điều tử tế mình từng nhận được trong cuộc đời. Sống hướng thiện để tâm hồn bạn an vui mỗi ngày!”…
 
Sự nghiệp y khoa của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm có nhiều kỷ lục lẫy lừng như: Sáng tạo nên 9 phương pháp mổ nội soi được các nước có nền y khoa tiên tiến nhất thế giới áp dụng; là người trực tiếp phẫu thuật 5 ca song sinh dính liền, trong đó có 2 ca cực kỳ phức tạp mà ngay cả các cường quốc y học cũng ít thành công; là người thực hiện ca mổ robot đầu tiên và là bác sĩ đầu tiên thực hiện ghép tế bào gốc chữa bện bại não và tự kỷ ở Việt Nam.
 
Với hơn 200 công trình nghiên cứu y học, ông cũng là bác sĩ đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá Nikkei Châu Á về khoa học – công nghệ. Là bác sỹ Việt Nam duy nhất được mời giảng dạy và phẫu thuật trình diễn tại nhiều nước có nền y học phát triển. Mới đây, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm được tạp chí khoa học châu Á (Singapore) bình chọn và công nhận là một trong 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á năm 2019 (Asian Scientist). Và giáo sư Nguyễn Thanh Liêm là một trong 10 cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019.
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục