Dân mạng phản ứng 'sôi sục' vì hiểu sai quy định cấm xe gắn máy chạy quá 40km/h

Dư luận đang có những hiểu lầm về quy định cấm các loại xe máy chuyên dùng, xe gắn máy, kể cả xe máy điện khi tham gia giao thông trên đường bộ không được chạy quá 40km/h dẫn tới những phản ứng bất bình thái quá.
Hà Ly Hà Ly

Cấm xe gắn máy chạy quá 40km/h

 
Vừa qua, Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 31/2019/TT-BGTVT thay thế Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 15/10 tới với một số quy định đáng chú ý sau.

Theo đó, tất cả các loại xe máy chuyên dùng, xe gắn máy bao gồm xe máy điện và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông trên đường bộ (trừ đường cao tốc), tốc độ tối đa không quá 40km/h. Khi lưu thông trên đường cao tốc tốc độ đối đa cho phép của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không vượt quá 120km/h.
 
Dân mạng phản ứng 'sôi dục' vì hiểu sai quy định cấm xe gắn máy chạy quá 40km/h
Xe gắn máy bao gồm xe máy điện chỉ được chạy tối đa 40km/h

Trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), đối với đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, các loại xe cơ giới và xe máy chuyên dùng được chạy với tốc độ tối đa 60km/h. Khi di chuyên trên đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới, các phương tiện được chạy tối đa 50km/h.

Khi di chuyển ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), đối với đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, xe ô tô con, xe chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có tải trọng nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn được chạy với tốc độ tối đa 90km/h; nếu là đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới được chạy tối đa 80km/h.

Xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt) được chạy tối đa 80km/h, ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn (trừ xe xi téc) được chạy tối đa 70km/h; xe buýt, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc được chạy tối đa 70km/h và xe mô tô, xe ô tô chuyên dùng (trừ ô tô trộn vữa, trộn bê tông) được chạy tối đa 60km/h. Ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, ô tô trộn vữa, trộn bê tông, ô tô xi téc tối đa lần lượt là 60km/h và 50km/h.
 

Nhầm lẫn xe máy, xe gắn máy và xe máy chuyên dùng

 
Khi Thông tư 31 chính thức được ban hành đã gây xôn xao dư luận. Một số ý kiến bày tỏ sự bất bình cho rằng việc cho phép xe gắn máy lưu thông trên đường bộ với tốc độ tối đa 40km/h là quá chậm. Một tài khoản bình luận vui: "Thế này cháu muộn học mất các bác ơi". Một bạn đọc nữ khác hài hước: "Kỹ năng chạy xe 20km/h của mình sẽ được áp dụng".
 
Thực tế cho thấy, chỉ một số ít người dân có nhận thức đúng về quy định này lên tiếng. Bạn đọc có nickname Trần Minh Duy phản hồi: "Đây là xe gắn máy nha các bạn, xe trên 50cc là moto mà". Tài khoản có tên Trường Nguyễn giải thích: "Nhiều người hiểu sai quá. Xe máy, xe gắn máy và xe máy chuyên dùng khác nhau hoàn toàn".
 
Dân mạng phản ứng 'sôi dục' vì hiểu sai quy định cấm xe gắn máy chạy quá 40km/h
Xe máy được dân sử dụng phổ biến (trên 50cc) được quy định là xe mô tô không phải xe gắn máy
 
Sở dĩ có phản ứng trái chiều như vậy là bởi đại đa số người đọc đang hiểu sai về bản chất của hai khái niệm xe gắn máy và xe máy chuyên dùng cũng như nhầm lẫn chúng với loại xe máy thông thường được người dân sử dụng.

Mục 4.31, Điều 4 giải thích từ ngữ, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (gọi tắt là quy chuẩn 41) ghi rõ: Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Khoản 20, điều 3, luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.
 
Dân mạng phản ứng 'sôi dục' vì hiểu sai quy định cấm xe gắn máy chạy quá 40km/h
Một loại xe máy chuyên dùng trong nông nghiệp
 
Điều này có nghĩa, xe gắn máy là những xe dung tích dưới 50 phân khối, tốc độ tối đa không lớn hơn 50 km/h, bao gồm cả xe máy điện - loại phương tiện phổ biến được học sinh, sinh viên sử dụng.
 
Trong khi đó, xe máy - loại phương tiện hai bánh được người Việt sử dụng phổ biến như: Honda, Yamaha... được quy định là xe mô tô. Mục 4.30 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ giải thích: Xe môtô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400 kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350 kg đến 500 kg đối với môtô 3 bánh. Định nghĩa này không bao gồm xe gắn máy.
 
Như vậy, theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, xe máy (xe mô tô) vẫn được chạy tối đa 60km/h. Học sinh, sinh viên là những đối tượng chủ yếu sử dụng xe máy điện lưu ý chỉ được chạy tối đa 40km/h.
 
Đề xuất xử phạt tài xế vi phạm nồng độ cồn. Video: ATV
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục