date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Danh ca Chế Linh hé lộ điều ít người biết về nghệ danh khi sáng tác nhạc

Đăng bởi Ann Ann - 21:58 29/12/2021

"Nhiều người thắc mắc về nghệ danh này của tôi vì nó đã có từ rất lâu rồi, hồi tôi còn trẻ", Chế Linh thổ lộ.

Trong một livestream gần đây, khi được hỏi về nghệ danh khi sáng tác nhạc(Tú Nhi), Chế Linh có chia sẻ:

"Nhiều người thắc mắc về nghệ danh này của tôi vì nó đã có từ rất lâu rồi, hồi tôi còn trẻ.

Tú là tuấn tú, nhi là nhỏ, Tú Nhi là để chỉ thằng nhỏ khôi ngô, tuấn tú, đơn giản thế thôi. Tôi tự nhận mình đẹp trai. Lí do vì tôi không được đẹp trai nên phải tự nhận mình đẹp trai, thế thôi. Tôi tự hào về mình. Ai chê tôi thì chê nhưng tôi không bao giờ tự chê tôi.

Có lần đi hát trên sân khấu, Thanh Tuyền bảo tôi đen, tôi nói: "Kệ tôi, màu da tôi đen vì tôi là người Chàm. Tôi đâu có được trắng, muốn trắng thì đi kiếm ca sĩ khác mà song ca".

che-linh-1
Thanh Tuyền và Chế Linh

Là một người khắt khe trong âm nhạc, Chế Linh nhắn nhủ thêm đàn em của mình:

"Tôi rất cảm ơn các bạn ca sĩ trẻ đã hát lại một số bài hát ngày xưa tôi sáng tác. Đó là tình thương các bạn dành cho tôi.

Nhưng tôi muốn nhắc nhở các bạn một điều, có lần tôi cũng nói rồi. Tôi để ý thấy những người hát rong ngoài đường hát rất trúng nhạc của tôi. Họ hát hay hay không tôi không bàn tới, nhưng hát rất đúng lời, trúng bài, trúng nhịp ca khúc của tôi.

Trong khi đó, đa số ca sĩ chuyên nghiệp khi hát nhạc của tôi lại hát sai hết, sai từ lời tới nhạc.

Tôi tha thiết mong các bạn ca sĩ trẻ cẩn thận hơn khi hát nhạc của tôi. Mỗi một người nhạc sĩ như tôi khi viết ra một ca khúc đều chau chuốt từng chữ một. Các bạn hát lại thì nên nghe bản gốc, tìm đúng lời nhạc của bài hát để hát.

Đừng nghe những bản sao đi sao lại, biến thể đi rồi thành ra không đúng lời, không đúng nhịp.

che-linh-2
Chế Linh mong mọi người hát đúng nhạc của mình

Những người hát rong ngoài đường hát được đúng lời, đúng nhịp điệu vì họ chỉ biết bài này của ông Chế Linh nên hát theo đúng y như vậy.

Nhiều bài hát tôi viết, các ca sĩ sau này hát lại đều sai hết lời. Chẳng hạn như bài Khu phố buồn có đoạn tôi viết "tan trường về, hẹn nhau rong phố chơi".

Các ca sĩ sau này không chịu hát đúng lời, toàn hát thành "tan đường về", khác hẳn đi một lẽ, tôi chẳng hiểu tan đường thì đi về đâu.

Tôi rất cảm ơn các bạn trẻ đã hát nhạc của tôi, họ có yêu quý tôi thì mới hát, nhưng chỉ mong họ hát đúng lời, tôn trọng tác giả một chút.

Nhiều người còn bảo cứ hát lê thê là giống Chế Linh, nhưng xin lê thê ít thôi, lê thê hơn cả tôi là chịu rồi".