date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Danh ca Phương Dung: ‘Tôi chán nản đến mức vào một tu viện xin đi tu’

Đăng bởi Duyên Kiều - 20:00 28/09/2021

“Bị ngăn cấm, tôi chán nản đến mức trong một lần đi hát ở Quy Nhơn, tôi vào một tu viện xin đi tu, nhưng bị từ chối”, danh ca Phương Dung nói.

Mới đây, tại chương trình Chân dung cuộc tình, danh ca Phương Dung đã xúc động chia sẻ về cuộc đời và chuyện tình của mình với người chồng quá cố.

Chồng tôi bị mẹ vợ chửi giữa đường nhưng chỉ cúi đầu làm thinh

Tôi sinh năm 1946 tại Gò Công (Tiền Giang). Từ nhỏ, tôi đã mê ca nhạc và thích tập hát theo những ca khúc phát trên radio. Khi còn là nữ sinh, tôi đã tham gia các chương trình văn nghệ và gây được sự chú ý của nhiều người.

Từ một ca sĩ hát lót, tôi dần gây được chú ý khi thể hiện một số ca khúc tiền chiến. Nhưng, phải tới khi hát các ca khúc bolero, tôi mới thực sự nổi tiếng.

Loạt ca khúc như: Nỗi buồn gác trọ, Những đồi hoa sim, Tạ từ trong đêm đã ghi dấu ấn tên tuổi tôi, giúp tôi được khán giả gọi là Nhạn trắng Gò Công. 

Có thời điểm, thu nhập từ phòng trà, thu âm, chạy show mỗi tháng của tôi lên đến 200 cây vàng, giúp tôi nuôi cả gia đình, phụ giúp cả dòng họ. 

Tôi và chồng quen nhau trong một dịp tôi đi Bangkok, Thái Lan năm 1966. Mẹ tôi ban đầu không ưa chồng tôi vì cho ông ấy là vô phép. 

Nhưng chồng tôi lại rất chịu đựng. Có lần chồng tôi bị mẹ vợ chửi giữa đường nhưng chỉ cúi đầu làm thinh, không trả lời một câu. 

Sự ngăn cấm của mẹ khiến tôi và người mình thương chỉ nhớ nhau mà không được gặp, dù ở cùng một thành phố.

Tôi chán nản đến mức vào một tu viện xin đi tu nhưng bị từ chối 

Trải qua hai năm đó, tôi rơi nước mắt khi nghe bài hát "Ở hai đầu nỗi nhớ" của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. 

Những ngày không gặp nhau rất dài, tôi đếm từng ngày, từng giờ, mường tượng nụ cười, tiếng nói của chồng. 

Bị ngăn cấm, tôi chán nản đến mức trong một lần đi hát ở Quy Nhơn, tôi vào một tu viện xin đi tu, nhưng bị từ chối. Sau lần đó, ba tôi hiểu nên bảo, nếu mẹ vẫn không đồng ý, ông sẽ đứng ra gả chồng cho tôi. 

Với tôi, nỗi nhớ của những ngày đầu xanh chỉ xoay quanh khuôn mặt, giọng nói, nụ cười của người mình yêu, còn nỗi nhớ tuổi xế chiều, sau 55 năm hôn nhân là những ngày tháng bình dị với người chồng quá cố.

Mỗi sáng, ông ấy dậy sớm, pha ấm trà, ly cà phê và gọi tôi dậy ăn sáng. Trước sân nhà có trồng hoa hồng, ông ấy gọi tôi ra xem mỗi khi hoa nở. Những hình ảnh đó, tôi không tìm lại được. 

Dù chồng đã mất 3 năm nhưng cứ đến sinh nhật ông ngày 5/7, tôi và các con đều họp mặt, ăn bánh kem để nhớ về ông.

Hiện tại, những chia sẻ của danh ca Phương Dung vẫn thu hút sự chú ý, quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.