date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đạo diễn Trần Lực: 'Ngọc Châu đúng chuẩn tuýp nghệ sỹ tao nhã, tâm hồn trong sáng yêu đời'

Đăng bởi Minh Minh - 09:30 21/03/2022

"Điềm đạm, từ tốn, nụ cười chúm chím nhẹ nhàng của Châu khiến người đối diện cảm thấy yên tâm dốc bầu tâm sự", đạo diễn Trần Lực tâm sự về nhạc sĩ Ngọc Châu.

Nhạc sĩ Ngọc Châu sinh năm 1967 tại Hà Nội. Anh qua đời vào 7 giờ 20 phút ngày 17/3 tại Bệnh viện 108 (Hà Nội) do suy tim. Nhạc sĩ Ngọc Châu nổi danh với các ca khúc: Thì thầm mùa xuân, Chiều Xuân, Tạm biệt, Nếu điều đó xảy ra,… Nhiều năm qua, anh gần như không xuất hiện trên truyền thông và cũng ít sáng tác nên thông tin về anh vô cùng ít ỏi. Thông tin anh đột ngột qua đời khiến giới nghệ sĩ và khán giả vô cùng bàng hoàng.

Nhạc sĩ Ngọc Châu qua đời vào sáng 17/3

Từng hợp tác với Ngọc Châu trong nhiều dự án, đạo diễn Trần Lực vô cùng bất ngờ khi nhạc sĩ ra đi ở độ tuổi 55. Ông nhớ lại những ngày ngồi café bàn luận với Ngọc Châu về nghệ thuật và cuộc đời. Trong mắt đạo diễn Trần Lực, nhạc sĩ Ngọc Châu là người có tâm hồn nghệ sĩ và tính cách nhẹ nhàng.

Châu đúng chuẩn tuýp nghệ sỹ tao nhã, tâm hồn trong sáng yêu đời. Điềm đạm, từ tốn, nụ cười chúm chím nhẹ nhàng của Châu khiến người đối diện cảm thấy yên tâm dốc bầu tâm sự. Khi chỉ có hai anh em cafe , chúng tôi bàn luận về âm nhạc, về phim ảnh, sân khấu và sự đời”, đạo diễn nhớ lại kỷ niệm.

đạo diễn trần lực 1
Đạo diễn Trần Lực nhớ lại kỷ niệm với nhạc sĩ Ngọc Châu

Đối với đạo diễn Trần Lực, nhạc sĩ Ngọc Châu là người kỹ tính trong sáng tác. Dù có phải thức thông đêm để làm việc anh cũng sẵn lòng, để “đứa con tinh thần” của mình chỉn chu, hoàn hảo.

“Ngọc Châu là người rất kỹ tính trong sáng tác. Năm 2001 tôi đạo diễn phim “Tết này ai đến xông nhà”, Châu sáng tác nhạc. Chúng tôi phải làm ngày đêm hoàn thành phim để ra rạp ngày 23 tháng Chạp (ông Công ông Táo), phim chiếu Tết 2002.

Tôi và Châu thức lền mấy đêm ở phòng thu mới của em ấy ở Cầu Giấy, mệt bã người vì ông em ngày ngủ, làm thông đêm quen rồi. Châu sáng tác, phối khí rất nhanh nhưng sau đó nhẩn nha nghe đi nghe lại rất lâu, thêm chỗ này tí, bỏ bớt chỗ kia tẹo mãi mới xong 1 số. 

Có lúc tôi sốt ruột bảo: Anh thấy được rồi đấy, chỗ này còn có cả thoại cả tiếng động thật tiếng động lồng nữa cơ mà. Châu cười chúm chím: kệ anh, nhạc của em cứ phải chỉn chu, phải hay”, đạo diễn Trần Lực chia sẻ.

Nhạc sĩ Ngọc Châu

Sự ra đi của nhạc sĩ Ngọc Châu để lại niềm tiếc thương đối với những người ở lại. Tang lễ của cố nhạc sĩ diễn ra vào hồi 12 giờ ngày 19/3 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). 

Nhạc sĩ Ngọc Châu sinh năm 1967 tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp Khoa Sáng tác của Nhạc viện Hà Nội khóa 1983 -1993. Anh là con trai của cố NSƯT Phạm Ngọc Hướng và NSƯT Vũ Dậu, là anh trai của ca sĩ Khánh Linh. Tên tuổi của anh gắn liền với nhiều ca khúc nổi tiếng như: Thì thầm mùa xuân, Cô Tấm ngày nay, Chiều xuân, Ban mai xanh,…

Ca khúc "Cô Tấm Ngày Nay" (Sáng tác: Ngọc Châu, thể hiện: Khánh Linh) trong phim "Chuyện nhà Mộc" của đạo diễn Trần Lực