Đau bụng như thế nào là dấu hiệu ung thư buồng trứng?

Ung thư buồng trứng thường tiến triển âm thầm và rất khó phát hiện do cơ quan nằm sâu trong khung chậu nhỏ. Chuyên gia chỉ rõ cách nhận biết cơn đau bụng là dấu hiệu ung thư buồng trứng.
Hà Ly Hà Ly
U buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ giới. Đây cũng là dạng ung thư nguy hiểm và khó phát hiện nhất trong số các loại ung thư phụ khoa. Bệnh thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng điển hình nên dễ bị bỏ qua.
 

Những cơn đau cảnh báo ung thư buồng trứng


Tương tự các dạng ung thư phụ khoa, ung thư buồng trứng cũng có biểu hiện đau bụng. Dù đây không phải triệu chứng điển hình nhưng nhận biết sớm các dấu hiệu để không bỏ qua bất cứ bệnh tật nào. Theo Ths. BS Nguyễn Thị Minh Hương (Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) có nhiều nguyên nhân gây đau bụng nhưng một số kiểu đau dưới đây có thể là chỉ báo sớm ung thư buồng trứng.
 
Đau bụng như thế nào là dấu hiệu ung thư buồng trứng?
Đau lưng và đau bụng dưới chậu bên phải hoặc trái có thể là do ung thư buồng trứng

Thứ nhất, chị em thường có dấu hiệu đau bụng dưới hoặc vùng chậu bởi đây là vị trí của buồng trứng. Đặc biệt, phụ nữ sau mãn kinh hoặc người trong độ tuổi sinh sản đột nhiên bị đau bụng dưới bất thường, cơn đau kéo dài thường xuyên thì tuyệt đối khong được chủ quan. Rất có thể đã có khối u đủ lớn để tác động đén các quan khác vùng bụng, chậu gây đau. Thứ hai đau bụng dưới kèm đau lưng. Phụ nữ thường bị đau lưng trước kỳ kinh nguyệt và đây là triệu chứng hết sức bình thường. Nếu bạn bị đau lưng không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt cũng không do bê vác nặng thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật. Đau lưng có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn sớm, ban đầu những cơn đau chỉ thoáng qua có cảm giác hơi nhức mỏi, khi bệnh ở giai đoạn muộn có thể gây đau nhiều tới mức nằm cũng đau.
 
Đau bụng như thế nào là dấu hiệu ung thư buồng trứng?

Thứ ba là đau khi quan hệ tình dục. Với người bị ung thư buồng trứng, cơn đau thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái khung xương chậu, tương ứng với bên buồng trứng hình thành khối u. Đau khi 'yêu' có thể do khối u nang buồng trứng lành tính hoặc ác tính, khi có biểu hiện này tức là bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng


Ngoài những cơn đau như trên, còn nhiều triệu chứng khác xuất hiện đồng thời hoặc rời rạc, cảnh báo bạn bị ung thư buồng trứng. Người ta cho rằng có một mối liên hệ giữa buồng trứng và hệ tiêu hóa ở nữ giới. Người bệnh ung thư buồng trứng có thể có một số triệu chứng của bệnh lý đường tiêu hóa. Trước hết, chị em có thể có cảm giác chán ăn hoặc ăn nhanh no kéo dài. Chán ăn thông thường là dấu hiệu dạ dày nhưng nếu nó đi kèm với biểu hiện đầy hơi, sụt cân không rõ nguyên nhân rất có thể là do mất cân bằng nội tiết tố hoặc mất cân bằng dinh dưỡng. Cảnh báo nếu tình trạng chán ăn kéo dài quá 1 tuần, chị em cần đi khám sớm.
 
Đau bụng như thế nào là dấu hiệu ung thư buồng trứng?

Đi kèm với chán ăn, một số người bị đầy hơi hoặc táo bón kéo dài rất có thể là biểu hiện ung thư buồng trứng. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt cũng có thể bị đầy hơi, chướng bụng nhưng thường chỉ 2-3 ngày là tự hết. Tương tự, triệu chứng táo bón kéo dài cũng có thể xảy ra ở một số người bệnh. Bác sĩ Amina Ahmed, chuyên khoa Ung thư phụ khoa tại Trung tâm y tế Đại học Rush ở Chicago (Mỹ) cảnh báo khi táo bón mới xuất hiện nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm dù bạn đã thử mọi cách, hãy cẩn trọng bởi đó có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng. Khi bạn ăn không ngon miệng, chán ăn, đầy bụng và táo bón kéo dài thì sụt cân là hệ quả tất yếu. Khi bị sụt cân bất thường không liên quan đến chế độ dinh dưỡng hay tập luyện và có đi kèm với các triệu chứng trên, chị em tuyệt đối không thể chủ quan.
 
Không chỉ ảnh hưởng tới các chức năng tiêu hóa, ung thư buồng trứng còn tác động tới đường tiết niệu. Khi khối u ở buồng trứng đạt tới kích thước đủ lớn sẽ gây chèn ép các bộ phận xung quanh trong đó có bàng quang. Vì vậy, người bệnh sẽ đi tiểu nhiều, tiểu rắt. Một số trường hợp nặng hơn có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu hay tiểu không tự chủ. Khi rối loạn tiểu tiện kéo dài đi kèm với các triệu chứng khác như đau vùng chậu, chảy máu âm đạo, rối loạn kinh nguyệt... chị em cần theo dõi sát và thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa.

Tất cả các dấu hiệu trên đều khá mơ hồ và dễ bị bỏ qua, do đó, điều quan trọng là chị em chủ động tầm soát và thăm khám khi có các dấu hiệu bất thường. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm giúp hạn chế đau đớn và tăng cơ hội sống cho người bệnh.
 
4 dấu hiệu ung thư buồng trứng. Video: Dân trí
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục