Đau đẻ giữa đường, xử lý thế nào cho đúng?

Từ vụ việc tài xế bỏ rơi sản phụ đang trong cơn đau đẻ giữa đường khiến trẻ sinh non 7 tháng tử vong, bác sĩ chuyên khoa Nhi hướng dẫn kỹ năng sơ cứu trẻ sinh non đúng cách khi không có cơ sở y tế.
Hà Ly Hà Ly
Sáng 19/8, dư luận vô cùng phẫn nộ trước thông tin tài xế xe dịch vụ bỏ rơi sản phụ Vy Thị Yến (xã Thống Nhất, H.Bù Đăng, Bình Phước) mang thai tháng thứ 7, đang trong cơn đau đẻ bên vệ đường. Hậu quả sản phụ hạ sinh em bé ngay bên đường nhưng đáng tiếc em bé sinh non đã tử vong trước khi xe cấp cứu kịp thời có mặt.
 
Trẻ sinh non bị bỏ rơi giữa đường, sơ cứu thế nào cho đúng cách
Hình ảnh sản phụ bị tài xế bỏ lại bên vệ đường khiến dư luận phẫn nộ.

Dù sản phụ Yến được người dân địa phương phát hiện giúp đỡ nhưng em bé không thể qua khỏi. Sản phụ Yến may mắn Sức Khỏe ổn định nhưng sốc tinh thần cực mạnh.

Có thể thấy, nếu em bé sinh non chào đời được sơ cứu kịp thời trước khi xe cấp cứu có mặt, khả năng sống sót sẽ cao hơn. Từ sự việc, các bác sĩ tư vấn cách sơ cứu mẹ và bé trong trường hợp đẻ rơi.

Ths.BS Lê Ngọc Diệp – Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Từ Dũ TPHCM cho biết, những trường hợp sản phụ lên cơn đau đẻ tột đỉnh mà không kịp đến bệnh viện hoặc đang trên đường đi đến bệnh viện thì người nhà đi cùng phải hết sức bình tĩnh để biết cách xử trí giữ tính mạng cho cả mẹ và con.

Đầu tiên, cho sản phụ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi ở nơi bằng phẳng nhất có thể. Người nhà phải trấn an để tránh sản phụ hoảng sợ quá mức dẫn tới co quắp các cơ thì việc sinh em bé là cực kỳ nguy hiểm.

Người nhà hướng dẫn sản phụ hít thở đều, lấy hơi thật sâu rồi rặn khỏe, dài hơi ra. Cần hít thật sâu, thở thật đều.

Khi thấy đầu em bé đã lấp ló ở cửa mình, dùng tay đỡ ngay đầu, nhẹ nhàng làm thao tác ngửa đầu dần lên để lộ mặt và đầu. Dùng lực nhẹ từ từ kéo thai xuống phía chân để đỡ vai trước và bảo sản phụ ngừng rặn, khi đó vai và cơ thể bé sẽ ra theo.
 
Trẻ sinh non bị bỏ rơi giữa đường, sơ cứu thế nào cho đúng cách
Trẻ chào đời cần được kẹp dây rốn và ủ ấm ngay lập tức bằng vải, khăn mềm.

Khi trẻ đã chào đời an toàn cần thực hiện các bước sơ cứu tiếp theo cho em bé. Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chia sẻ, khi trẻ chui ra khỏi bụng mẹ an toàn cần được kẹp dây rốn.
 
Người nhà sản phụ có thể dùng bất cứ vật dụng gì để kẹp dây rốn như hai cành cây, mảnh vải... Việc kẹp dây rốn nhằm tránh cho máu chảy ngược về bánh nhau khiến em bé sốc mất máu. Khi kẹp cần chú ý lót vải mềm để tránh làm xây xát dây rốn gây tổn thương. Vị trí buộc dây rốn càng xa da bụng trẻ càng tốt. Nếu có dụng cụ tại chỗ có thể cắt dây rốn cho trẻ.

Bước tiếp theo phải ủ ấm cho trẻ sơ sinh bằng khăn, chăm mềm để trẻ không bị lạnh. Sau đó đưa trẻ tới cơ sở y tế nhanh nhất.

Theo bác sĩ Tiến, trẻ sinh non thường phổi non, thiếu chất surfactant làm cho phổi giãn nở tốt. Trường hợp này trẻ có thể chết sau 1-2 tiếng. Do vậy trẻ cần được hỗ trợ hô hấp càng sớm càng tốt. Chỉ những trường hợp trẻ sơ sinh đủ tháng, phổi tốt mới có may mắn sống được. Bên cạnh đó, trẻ sinh non chết có thể do nguyên nhân khác như hạ đường huyết, lạnh và suy hô hấp.

Cũng theo BS Tiến, ngay cả khi được sinh nở tại bệnh viện, trẻ sinh non cân nặng dưới 1kg việc cứu sống là khá khó khăn. Còn trẻ sinh non nặng trên 1,5 kg có tiên lượng sống tốt hơn.
 
Trẻ sinh non đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe như suy hô hấp (đặc biệt ở trẻ sinh non dưới 34 tuần), xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, bệnh lý võng mạc, loạn sản phổi - phế quản, nhiễm trùng, vàng da, thiếu máu...
 
Kỳ diệu cứu sống trẻ sinh non chỉ nặng 500g tại Hà Nội. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục