Đi viện khám vì đau đầu, chóng mặt thì phát hiện bị u màng não

Bà H. (61 tuổi, quê Quảng Bình) đi khám vì thường xuyên bị đau đầu chóng mặt thì không ngờ phát hiện bị u màng não. Các bác sĩ sau đó thực hiện phẫu thuật lấy ra khối u to như quả trứng gà.
Hà Ly Hà Ly
Ngày 6/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại Bệnh viện này vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân bị u màng não. Đó là bà T.T.H. (61 tuổi) trú phường Nam Lý, thành Phố Đồng Hới, Quảng Bình.
 
Được biết, bà H. thời gian vừa qua thường xuyên thấy đau đầu, chóng mặt nên mới đi viện khám. Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, các bác sĩ tiến hành chụp CT scaner sọ não và phát hiện bệnh nhân có một khối u màng não vùng trán.
 

Hình ảnh chụp CT khối u màng nào của bệnh nhân có kích thước to như quả trứng. Ảnh: LN
 
 
Qua hội chẩn, đội ngũ y bác sĩ tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ một khối u màng não cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 5 tiếng, các bác sĩ cắt bỏ thành công khối u có kích thước to như quả trứng gà. Hiện Sức Khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được chăm sóc tại bệnh viện.
 
Khối u được lấy ra ngoài
 
U màng não là bệnh lý khá phổ biến có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào. Một trường hợp khác đầu tháng 4/2019, bệnh nhân N.T.H. (43 tuổi, Thạnh Trị, Sóc Trăng) đi viện khám trong tình trạng bị yếu nửa người bên trái, động kinh liên tục.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân bị u màng não bên phải với kích thước 5x8 cm. Các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh khó bởi vị trí của khối u nằm ở vùng vận động, nếu khối u không được xử trí tốt có thể khiến bệnh nhân bị liệt. Chưa kể khối u nằm ngay vị trí liềm não đoạn 1/3 giữa xoang tĩnh mạch dọc trên nên nguy cơ bị nhồi máu não sau mổ là rất cao.

Bệnh nhân sau đó được phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u và xử lý nơi u bám vào liềm não. Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi không thấy có dấu hiệu u tái phát.
 

Khối u màng não phổ biến là lành tính chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm, tế bào tăng sinh trong mô thần kinh. Dù vậy, nếu khối u không được phát hiện sớm và phẫu thuật loại bỏ thì có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như nhồi máu não, liệt nửa người. 

Các bác sĩ khuyến cáo, khi nhận thấy các dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sụp mi, mắt mờ... hay thậm chí là tê liệt tay chân thì cần đi khám và chụp chiếu não càng sớm càng tốt.


Hà Ly (Th)

Tin nổi bật cùng chuyên mục