date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Điều kỳ diệu đến với bà cụ lưng còng

Đăng bởi Chi Nguyễn - 16:10 21/07/2018

Trong thời gian tìm hiểu về phong trào tập luyện dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại tỉnh Đắk Lắk, qua giới thiệu của Hội DSTT tỉnh, tôi đã đến thôn 5, xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột tìm gặp cô Lê Thị Ánh Thùy, sinh năm 1966. Nhìn vóc dáng cô khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đang quản lý một gian hàng tạp hóa ở chợ Đạt Lý khá rộng, khó nghĩ rằng người phụ nữ này đã trải qua thời gian dài đau ốm, sức khỏe suy kiệt. Đáng nói, hai mẹ con cô đều do nhờ tập DSTT mà đã chiến thắng bệnh tật.

Chiến thắng bệnh tật

Mẹ của cô Lê Thị Ánh Thùy là bà Hồ Thị Thí, sinh năm 1940, bà sống cùng gia đình trong huyện Lắk. Bà Thí nhiều năm bị đau cột sống, huyết áp cao, đau đầu kinh niên. Tuổi tác và bệnh tật khiến lưng bà Thí bị còng nặng. Thông thường những người cao tuổi bị còng lưng phải dùng một cây gậy chống xuống đất để đỡ cho cơ thể không bị chúi về phía trước, nhưng với bà Thí lại không như vậy. Hàng ngày, muốn đi ra chợ xa chừng 1 cây số để bán hàng, bà phải dùng một cái gậy ngắn đặt ngang sau lưng, hai tay nắm chặt hai đầu gậy để giữ cho lưng đỡ còng thì bà mới đi được. Mặc cảm do hoàn cảnh sức khỏe nên bà Thí thường đi chợ khi trời chưa sáng và trở về lúc trời nhập nhoạng để đỡ mọi người nhìn thấy.

dieu ky dieu den voi ba cu lung cong
Bà Hồ Thị Thí (người ngồi) và con gái Lê Thị Ánh Thùy (bìa phải)

May mắn gần nhà bà ở huyện Lắk có điểm tập DSTT nên bà Thí tham gia tập. Ban đầu bà rất ngại, tự ti, nghĩ mình bị còng lưng như thành tật rồi có tập cũng không chữa được, nhưng cứ tập cho đỡ đau mình, đỡ đau đầu. Được mọi người động viên, bà Thí tham gia tập DSTT, khi thấy sức khỏe có chuyển biến, bà càng kiên trì tập. Bà lại may mắn hơn khi được anh Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội DSTT tỉnh Đắk Lắk vào tận huyện Lắk tác động hỗ trợ. Điều kỳ diệu đã đến với bà Thí, nhờ tập DSTT bà khỏi bệnh đau đầu, huyết áp ổn định, lưng bà ngày càng đỡ còng, rồi đến một ngày bà đã đứng thẳng được, đi lại không phải dùng cây gậy đỡ sau lưng như trước đây. Bà Thí cũng như các con cháu trong nhà vô cùng phấn khởi, từ đó bà không phải dậy từ tờ mờ sớm đi ra chợ nữa. Bà còn động viên bà con xung quanh ra tập DSTT và còn hướng dẫn cho mọi người, chứng kiến kết quả nhờ DSTT mà đã không bị còng lưng và khỏe mạnh nên ai cũng nhiệt tình tập.

Nhưng bà Thí lại có nỗi buồn vì cô con gái Lê Thị Ánh Thùy bị ốm đau liên miên. Ra TP Buôn Mê Thuột thăm con, thấy con gái sức khỏe suy sụp, bà nói: “Con tập DSTT đi, mẹ bày cho, chứ sức khỏe con như vậy mẹ lo lắm. Dọn cơm ra mẹ ăn được ba chén mà con ăn được có một chén. Tối đến, mẹ ngủ rồi mà con không ngủ được”. Hồi đó do khó khăn nên Thùy chỉ lo tập trung vào làm ăn, hơn nữa cô cũng chưa thật tin tưởng phương pháp DSTT có thể giúp mình lành bệnh được. Không lay chuyển được con gái, một lần bà Thí vừa nói với con vừa khóc: “Sức khỏe con như vậy, mà con không chịu tập DSTT, con bị bệnh nặng rồi con chết thì mẹ sống với ai?”. Thương mẹ quá, Thùy mới đồng ý. Thùy cho biết, thời gian đó cô có 6 năm liền ăn không được, ngủ không được, bị viêm xoang, viêm họng, đau bao tử, người chỉ còn 45 cân. Cô đi khám, điều trị khắp các BV ở thành phố, BV tỉnh và xin vào điều trị ở BV Tai - Mũi - Họng ở TP HCM nhưng không khỏi, cô rất buồn, lo lắng, bi quan về sức khỏe của mình.

Số lượng người tập ngày càng tăng

dieu ky dieu den voi ba cu lung cong
Đến nay, xã Hoà Thuận đã thành lập được được 5 chi hội DSTT

Tuy sức khỏe yếu nhưng vì cuộc sống nên Thùy vẫn là người chủ chốt lo công việc kinh doanh ở chợ. Ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm cô chuẩn bị hàng hóa và đến 22h đêm mới được nghỉ. Biết con bận như vậy nên tối nào bà Thí cũng gắng thức chờ Thúy dọn hàng xong mới cùng con gái tập DSTT. Trong đêm khuya, hai mẹ con lặng lẽ cùng tập, nhìn mẹ tập thế nào cô làm như vậy. Tập được khoảng 20 ngày Thùy thấy sức khỏe mình tốt lên rõ rệt. Thấy Thùy tập DSTT hiệu quả, nhiều chị em kinh doanh ở chợ Đạt Lý và thôn 5 cũng xin tham gia tập, bà Thí vui vẻ bỏ việc kinh doanh huyện Lăk để trở thành hướng dẫn viên “bất đắc dĩ” cho mọi người.

Khi thấy việc tập đã đi vào nề nếp, bà Thí phải trở về Lắk, Thùy tiếp tục tập và mạnh dạn mở điểm tập cho bà con xung quanh. Kiên trì tập, bệnh tật của cô cùng khỏi từ lúc nào không hay, đó là năm 2012. Thùy còn động viên anh chị em trong nhà noi gương mẹ tập DSTT, từ chỗ là một người phụ nữ ốm yếu nhất nhà đến nay cô là người có sức khỏe tốt nhất. Thùy nói: “Nhờ có sức khỏe tốt nên kết quả kinh doanh của gia đình em cũng khá hơn. Hồi bị đau ốm, em yếu tới mức không thể nhấc nổi hộp chè 5kg cho khách, còn bây giờ em làm việc cả ngày mà không thấy mệt. Em rất biết ơn mẹ đã kiên trì thuyết phục, động viên và hướng dẫn em tập DSTT, nhờ thế mà em nới có được sức khỏe như hiện nay”.

Mong muốn góp phần đưa phương pháp này đến với nhiều người dân xã Hòa Thuận, Lê Thị Ánh Thùy vận động nhiều người cùng tập DSTT rồi mở điểm tập khu vực thôn 5 và chợ Đạt Lý. Nhờ có sự vào cuộc tích cực và trách nhiệm của Hội Người cao tuổi xã Hòa Thuận, mà trực tiếp ông Đậu Văn Lập, - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, nên phong trào DSTT nhanh chóng được hình thành. Ông Lập là người đầu tiên cất công tìm hiểu cách tập DSTT và hiệu quả của phương pháp, sau đó ông quyết định vận động bà con, người cao tuổi tập thử. Phong trào tập luyện DSTT trên địa bàn xã Hòa Thuận dần phát triển còn có sự giúp đỡ, tham gia nhiệt tình của vợ chồng anh Chu Văn Thứ, Trần Thị Sâm (thôn 5) cùng một số người khác; sự quan tâm hỗ trợ của Hội DSTT tỉnh Đắk Lắk. Đến nay, 8 thôn của xã Hòa Thuận đã có 10 điểm tập và thành lập được 5 chi hội DSTT.