Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày tiên tiến nhất hiện nay

Cùng với việc phát hiện bệnh sớm, việc lựa chọn đúng phương pháp điều trị cũng giúp cho bệnh nhân ung thư dạ dày có thêm được hi vọng hồi phục.
Như Quỳnh Như Quỳnh
Ung thư dạ dày thường được điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp, dựa vào kết quả xét nghiệm và tình trạng Sức Khỏe của người bệnh. Với phương pháp nào, người bệnh cũng cần tin tưởng, lạc quan và hết sức tuân thủ chỉ định của bác sĩ.
 

Phẫu thuật

 

Người bị bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu và tế bào ung thư chưa lan ra đến hạch bạch huyết thì phẫu thuật được coi là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất. Cụ thể, bác sĩ sẽ luồn một ống nội soi qua đường miệng, vào cổ họng và xuống dạ dày bệnh nhân. Theo đó, các dụng cụ y tế cần thiết sẽ được đưa vào theo đường ống và loại bỏ khối ung thư.
 
Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
 
Theo các bác sĩ, tùy theo mức độ bị bệnh mà cuộc phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Nếu khối u nằm ở phần dưới dạ dày thì phần bị bệnh này sẽ bị loại bỏ cùng với một phần thực quản, tá tràng, hạch bạch huyết hoặc lá lách. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khâu nối và hoàn tất quá trình phẫu thuật.
 
Còn với trường hợp bệnh nhân có khối u nằm trên dạ dày gần với thực quản thì cần phẫu thuật để cắt toàn bộ dạ dày, thông qua vết rạch lớn ở bụng. Sau quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được khâu nối thực quản với ruột non và phải ăn ít mỗi bữa, nhiều bữa trong ngày.
 

Tia xạ trị

 

Tia xạ trị là phương pháp điều trị ung thư dạ dày tại chỗ và chỉ được áp dụng lên vùng bị bệnh (không được sử dụng cho toàn cơ thể). Bác sĩ và các chuyên gia y tế sẽ xem xét, đánh giá tình hình và tính toán chi tiết sao cho tia xạ vừa đủ để tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng sẽ không làm hại đến tế bào khỏe mạnh.
 
Tia xạ trị được coi là phương pháp điều trị ung thư dạ dày tiên tiến nhất hiện nay
Tia xạ trị được coi là phương pháp điều trị ung thư dạ dày tiên tiến nhất hiện nay.
 
Theo chuyên gia, tia xạ trị có thể kết hợp cùng với phương pháp hóa trị giúp khối u nhanh chóng bị thu hẹp và hạn chế tối đa cách triệu chứng của bệnh. Đây được coi là phương pháp chữa trị ung thư dạ dày tiên tiến nhất, tuy nhiên bệnh nhân sẽ phải thường xuyên tới Bệnh viện để được chiếu tia xạ. Thời gian điều trị vào khoảng 5-6 tuần, mỗi tuần 5 ngày.
 

Hóa trị liệu

 

Bác sĩ sẽ áp dụng hóa trị liệu để điều trị ung thư dạ dày trên hệ thống toàn bộ cơ thể. Khi đó, thuốc sẽ được đưa vào máu và đi khắp các cơ quan. Phương pháp điều trị này có thể được đưa vào trước hoặc sau cuộc phẫu thuật. Điều này nhằm mục đích thu hẹp các khối u hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật.
 
Hóa trị liệu được tiến hành trước hoặc sau khi phẫu thuật
Hóa trị liệu được tiến hành trước hoặc sau khi phẫu thuật.
 
Đa phần thuốc được sử dụng trong phương pháp này bằng đường tiêm. Các loại thuốc sẽ được sử dụng liên tiếp theo từng đợt (khoảng 1 tuần) để bệnh nhân hồi phục và bắt đầu điều trị đợt mới.
 

Liệu pháp sinh học (liệu pháp miễn dịch)

 

Là một hình thức điều trị nhằm hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và hủy diệt các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp cho cơ thể hồi phục khi có một vài tác dụng phụ của điều trị. Trong các thử nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nghiên cứu liệu pháp sinh học phối hợp với các phương pháp điều trị khác để cố gắng phòng ngừa ung thư dạ dày tái phát. Một chỉ định khác của liệu pháp sinh học là khi các bệnh nhân có số lượng tế bào máu thấp trong hoặc sau khi dùng hóa chất. Họ có thể được dùng các yếu tố kích thích dòng tế bàomáu nhằm khôi phục số lượng tế bào. Các bệnh nhân có thể cần phải nằm viện khi sử dụng một vài loại thuốc của liệu pháp sinh học.
 

Phẫu thuật nội soi

 

Trước đây, những bệnh nhân bị ung thư dạ dày thường phải phẫu thuật mở, hoặc không phẫu thuật được do tuổi cao, mất máu nhiều, khả năng bình phục chậm, nhưng hiện tại với phẫu thuật nội soi, những người già vẫn có thể phẫu thuật một cách đơn giản. Ưu điểm phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là phẫu thuật ít xâm hại, phục hồi nhanh.
 
Trong phẫu thuật, các bác sĩ sử dụng dao siêu âm, vừa cắt vừa cầm máu do vậy bệnh nhân sẽ không mất máu. Một ca bệnh mổ chỉ mất 2 chiếc gạc mesh thấm dịch tiết. Phẫu tích các vùng sâu như rốn lách, tâm vị, cuống gan vét toàn bộ các nhóm hạch cũng thuận lợi hơn mổ mở. Một cuộc mổ khoảng 3 tiếng, sau 24 giờ bệnh nhân có thể ăn qua sonde, sau 48 giờ bệnh nhân có thể ngồi dậy và tập vận động nhẹ được. Với 5 lỗ Trocar nội soi, vết mổ nhỏ bệnh nhân không mất tính thẩm mỹ, mà bình phục nhanh, ra viện sớm.
 
Phẫu thuật nội soi có thể cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày cùng khối u
Phẫu thuật nội soi có thể cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày cùng khối u
 
Phẫu thuật nội soi có thể cắt bán phần hoặc cắt toàn bộ dạ dày cùng khối u, sử dụng máy cắt nối nội soi. Với bệnh nhân cắt bán phần dạ dày, sẽ để lại phần dạ dày lành nối với ruột. Nếu bệnh nhân cắt toàn bộ dạ dày và khối u, sẽ phải đưa quai ruột nối với thực quản bằng máy nối để bệnh nhân ăn uống được.
 
Lợi thế của mổ nội soi là qua camera, độ phóng đại gấp 4 lần nên sẽ quan sát được rõ mạch máu, tổ chức và hạch di căn để vét hạch triệt để hơn. Bệnh nhân không có  tai biến, biến chứng, nhiễm trùng và tắc ruột ruột sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh. Với sự phát triển mạnh mẽ của phẫu thuật nội soi, cắt dại dày nội soi đã và đang đem lại lợi ích thiết thực nhất cho người bệnh.
 
 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục