date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đoàn Ngọc Hải: Từ Phó chủ tịch UBND ‘khét tiếng' đến 'ông bụt' đời thực ‘xin’ tiền cứu người nghèo

Đăng bởi Nghiêm Thành - 14:59 25/03/2021

Không ít người phải ngưỡng mộ những hành động thiết thực của ông Đoàn Ngọc Hải đối với cộng đồng.

Đoàn Ngọc Hải là một trong những cái tên được nhiều người biết đến. Khi còn làm Phó chủ tịch quận 1 TP.HCM, ông nổi tiếng với hành động dứt khoát đòi lại vỉa hè cho người dân. Ông cho biết vì quận 1 là bộ mặt của thành phố, trong khi vỉa hè và lòng lề đường bị chiếm dụng nghiêm trọng nên phải “lấy lại vỉa hè cho người đi bộ”. Ông Hải từng tuyên bố dứt khoát rằng: “Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng”. 

 


Cùng với “đội quân” của mình, ông Đoàn Ngọc Hải đã xử lý rất nhiều trường hợp, 1 cm vỉa hè vi phạm cũng phải lấy lại, phá dỡ nhiều công trình, trả lại cảnh quan cho thành phố. Ai nhìn thấy ông cũng phải khiếp sợ bởi tính cách quá cứng rắn và đã muốn làm thì sẽ thực hiện cho bằng được. 


Dù đã thể hiện sự quyết tâm, xử lý mạnh tay các cá nhân, tổ chức vi phạm nhưng chỉ cần ông Hải vắng mặt thì “đâu lại vào đấy”. Bởi văn hóa buôn bán trên vỉa hè tại Việt Nam đã có từ lâu đời, không thể ngày một, ngày hai mà dẹp bỏ được. Một thời gian sau đó, chiến dịch “đòi lại vỉa hè” buộc phải dừng, ông Hải cho biết đã ngưng xuống đường vì hai văn bản “trói chân”: “Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của UBND Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ”. 

 


Sau thất bại của mình, ông Đoàn Ngọc Hải đã đệ đơn từ chức như lời hứa ông từng nói. “Nghỉ hưu sớm”, ông Hải đã quyết tâm giành phần lớn thời gian của mình để đi làm thiện nguyện, giúp đỡ các bà con có hoàn cảnh khó khăn. 


Cuối năm 2020, doanh nhân Lê Thanh Hải gửi tặng ông Hải 4 tỷ đồng, dưới hình thức chiếc xe cổ Daihatsu 1000 và chiếc áo bóng đá có chữ ký tuyển thủ Việt Nam. Sau đó, ông Hải đã lập di chúc, dành số tiền 3 triệu đồng để mua sữa cho người nghèo. Số tiền trên được ủy quyền cho ông Thanh Hải giữ và có nhiệm vụ sử dụng tiền lãi để mua sữa. Tuy nhiên, ông Đoàn Ngọc Hải đã quyết định hủy giấy ủy quyền, hủy tờ di chúc, sử dụng số tiền trên để cứu giữ tính mạng những người bị bệnh hiểm nghèo. 

 


 

Không chỉ vậy, ông Hải còn từng làm phục vụ tại một quán cơm ở TP Huế để nhận tiền công 60 triệu xây nhà cho người nghèo, chạy xe cứu thương chở người miễn phí… Bên cạnh đó, ông Hải đứng ra lập ra quỹ có tên “Vì đồng bào”, kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp để gửi ngân hàng, lấy tiền lãi cứu giúp các hoàn cảnh khó khăn, nhất là những nơi vùng sâu vùng xa, điều kiện đời sống thiếu thốn đủ đường.

 

 

“Tôi sẽ có một bản cam kết với phía ngân hàng về vấn đề này để nếu tôi vi phạm thì ngân hàng có quyền không giải ngân. Họ có quyền thông báo trên các phương tiện truyền thông về sự vi phạm cam kết của tôi”, ông Hải chia sẻ đến báo chí. Theo ông Hải, tất cả mọi thu chi tiền mặt đều được chuyển khoản, các dữ liệu 100% được ngân hàng quản lý, không thể mập mờ, thiếu minh bạch, gây thất thoát.

 

 

Hành động của ông Đoàn Ngọc Hải nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng, ai có nhiều bỏ nhiều, ai có ít góp ít, mỗi người một tay mong sao giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Họ hi vọng "ông bụt" Đoàn Ngọc Hải sẽ có thật nhiều sức khỏe để giúp đỡ được nhiều người hơn.