Đơn vị cung cấp nước sạch lên tiếng sau khi hàng vạn người dân Hà Nội phản ánh “nước có mùi lạ”

Sau một ngày dài “im thin thít”, cuối cùng đơn vị cung cấp nước sạch đã lên tiếng xác nhận về việc người dân phản ánh “nước có mùi lạ”. Hiện đơn vị đã lấy mẫu nước đi kiểm tra và đang đợi kết quả.
Thu Nga Thu Nga
Sáng ngày 10/10, người dân trên địa bàn TP Hà Nội cho biết, nước sinh hoạt bỗng có mùi lạ, ngửi rất khó chịu. Cụ thể, tình trạng này xuất hiện ở khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm.
 
Ban đầu người dân chỉ nghĩ nước có mùi clo như mọi khi, chỉ cần xả ra để khoảng 20 phút là bay hết mùi. Thế nhưng, tình trạng này kéo dài đến tận ngày hôm sau. Nhiều người dân cho rằng, nhà máy có mùi thuốc sát trùng, khét như mùi vỏ nhựa của dây điện bị cháy. Ở một số khu vực nước còn có dấu hiệu nhơn nhớt khi đổi ra rửa tay… Tình trạng này khiến người dân hết sức lo lắng và không dám sử dụng nước.
 
Đơn vị cung cấp nước sạch lên tiếng sau khi hàng vạn người dân Hà Nội phản ánh “nước có mùi lạ”
Vì nước có mùi lạ nên người dân buộc phải "nhịn" dùng nước
 
Được biết, các khu vực nước sạch được người dân phản ánh có “vấn đề” đều thuộc quyền phân phối nước sạch của công ty CP nước sạch VIWACO cung cấp. Liên quan đến vụ việc, trưa ngày 11/10, đại diện công ty cho biết, đơn vị đã nhận được phản ánh của người dân nhưng chưa nắm rõ nguyên nhân và phải đợi câu trả lời từ công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco).
 
Đến sáng ngày 12/10 theo tin từ Phụ nữ Việt Nam, ông Cao Hải Phát – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco), đơn vị cung cấp nước sạch đã xác nhận thông tin nước có mùi lạ. “Ngày 11/10, đoàn kiểm tra liên ngành đã đến nhà máy nước sạch sông Đà để lấy mẫu, mùi ở nguồn đã giảm gần hết, hầu như không còn nước. Đoàn cũng đã tổ chức lấy mẫu nước tại một số điểm trên trục nước sạch Sông Đà để tiến hành xét nghiệm xác minh nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến Sức Khỏe hay không”, ông Tháp nói.
 
Cũng theo ông Tháp, đến sáng 12/10, công ty vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ phía Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà  - đơn vị cung cấp nước nguồn, cũng như chưa có kết quả xét nghiệm mẫu nước từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để thông tin đến người dân và báo giới.
 
Đơn vị cung cấp nước sạch lên tiếng sau khi hàng vạn người dân Hà Nội phản ánh “nước có mùi lạ”
Thông báo của Tòa nhà HUD3 về hỗ trợ nước nấu ăn cho cư dân
 
Cũng là đơn vị trong cuộc, ông Vũ Đức Toản – Phó Tổng Giám đốc công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẳng định, nhà máy nước sạch sông Đà vẫn đang vận hành bình thường theo đúng quy trình đảm bảo chất lượng chuẩn đầu ra theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
 
Nhà máy nước sạch sông Đà hiện đang cung cấp nước cho 3 công ty là nước sạch Hà Nội, công ty nước sạch Hà Đông, Công ty Viwaco thông qua đồng hồ tổng. Định kỳ, Vinaconex sẽ thực hiện phân tích mẫu nước, nguồn nước và triển khai công tác với chính quyền địa phương trong việc bảo vệ chống ô nhiễm nguồn nước sông.
 
Tổng công suất hiện nay của nhà máy nước sạch sông Đà là 300.000m3/ngày/đêm, dòng chảy sông Đà 2.600m3/h cho các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Trì với khoảng 70.000 hộ dân.
 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục