date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đông y Dung Hà: ‘Ve sầu thoát xác’ để giấu giếm sai phạm

Đăng bởi Ngọc Hữu - 15:33 26/05/2018

Từ thông tin phản ánh từ bạn đọc, PV vào cuộc điều tra đã phần nào ‘bóc trần’ được những chiêu thức ‘qua mặt’ các cơ quan chức năng của Đông y Dung Hà

dong y dung ha ve sau thoat xac de giau giem sai pham
Hai sản phẩm mỹ phẩm được 'hô biến' thành thuốc đặc trị có tên Đặc trị xươngkhớp và Bách nhi tá' này sau mỗi lần vi phạm lại được Đông y Dung Hà thay đổi bao bì và thay đổi công ty đặt hàng sản xuất.

Mạo nhận danh hiệu “Thương hiệu vàng Việt Nam”

Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, nhiều người đã trục lợi bằng những sản phẩm làm đẹp kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái với công dụng "đẹp cấp tốc", "trắng da thần tốc". Trường hợp Công ty CP Đông y gia truyền Dung Hà (Đông y Dung Hà) mới đây là một ví dụ điển hình.

Để đánh bóng thương hiệu thuốc gia truyền của mình, công ty cổ phần Đông y gia truyền Dung Hà đã không ngần ngại mạo nhận danh hiệu “Thương hiệu vàng Việt Nam” dù không có thực.

Cụ thể, trên website của Đông y Dung Hà thì ngày 16/6/2016, Hiệp hội các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã vinh danh “Thương hiệu vàng Việt Nam” cho Đông y Dung Hà. Sản phẩm “Thuốc xoa bóp xương khớp Dung Hà” đã đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng vàng năm 2016”.

Thế nhưng, hiện tại Bộ Y tế chưa cấp giấy chứng nhận nào cho sản phẩm có tên “Thuốc xoa bóp xương khớp Dung Hà”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Từ - Chánh Văn phòng Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội (VINASME) cho biết: “VINASME không trao chứng nhận cho Công ty Dung Hà. Như vậy, công ty cổ phần Đông y gia truyền Dung Hà đã tự trao giải thưởng không có thực cho mình.

Nắm bắt được sự việc, ngay sau đó Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã khẩn trương thành lập đoàn thanh tra để làm rõ vấn đề. Theo thông tin mới nhất từ ông Lều Văn Quân - Chánh Thanh tra Sở, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên phát hiện Công ty hóa chất Quang Xanh - doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại sản phẩm “Bách nhi tán” và “Đặc trị xương khớp” cho Đông y Dung Hà đã có hàng loạt vi phạm rất nghiêm trọng.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã sản xuất kinh doanh mỹ phẩm có nhãn mỹ phẩm ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm, vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 53, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực Y tế. Do đó, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã áp dụng hình thức xử phạt với Công ty hóa chất Quang Xanh số tiền là 30 triệu đồng. Ngoài ra, buộc doanh nghiệp này phải phối hợp cùng Công ty cổ phần Đông y gia truyền Dung Hà kiểm kê, thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số lượng mỹ phẩm còn tồn...

Tuy nhiên tại thời điểm đó, bất chấp việc đã bị xử phạt và thu hồi, những sản phẩm vi phạm này vẫn được các đại lý của Công ty Dung Hà bán tràn lan và công khai trên các trang mạng xã hội.

dong y dung ha ve sau thoat xac de giau giem sai pham
Dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt, thu hồi và tiêu huỷ nhưng Đông y Dung Hà vẫn ngang nhiên bán tràn lan hai sản phẩm vi phạm.

Hiện tại, nhiều khách hàng tiếp tục phản ánh về việc các sản phẩm đã từng dính “phốt” của Đông y Dung Hà lại đang được công ty này quảng cáo rầm rộ và cho biết: Đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật’? Công ty này cũng tiếp tục “hô biến” các sản phẩm mỹ phẩm này thành thuốc đông y đặc trị bệnh với cái gọi là “bài thuốc gia truyền của dòng họ”.

'Ve sầu thoát xác’ để giấu giếm sai phạm

Trong vai khách hàng, phóng viên được một đại lý của Đông y Dung Hà cho biết, hai sản phẩm “Bách nhi tán” và “Bách xương tán” hiện nay đang được bán nhiều trên các trang mạng xã hội thực chất vẫn chỉ là 2 sản phẩm cũ (Bách nhi tán và Đặc trị xương khớp) nhưng được thay thế bao bì và tên gọi cũng như thay đổi nơi sản xuất.

Đại lý này cũng khẳng định rằng: “Bách nhi tán và Bách xương tán là thuốc, rất tốt cho trẻ nhỏ và người bị bệnh xương khớp. Hai loại thuốc này là thuốc đặc trị được bệnh ho sốt ở trẻ em và bệnh đau xương khớp ở người già. Nếu dùng liên tục và lâu dài sẽ khỏi hoàn toàn được bệnh, đặc biệt là có thể dùng thay thế được thuốc kháng sinh”.

Tìm hiểu về các sản phẩm mỹ phẩm được tung hô như “thần dược” này, phóng viên được biết, công ty này thực chất không trực tiếp sản xuất các sản phẩm này mà đi mua lại của 1 đơn vị khác rồi “hoá phép" thành “thuốc Đông y gia truyền”.

Cụ thể, trước đây, Đông y Dung Hà quảng cáo rằng, sản phẩm “Đặc trị xương khớp” của mình đã đạt quy chuẩn – sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại Công ty TNHH Dược phẩm BIMEX (huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên); sản phẩm đạt tiêu chuẩn: TCCS và có số công bố: 04/17/CBMP-HY. Sở Y tế tỉnh Hưng Yên thông tin, Sở cấp số công bố này cho sản phẩm ‘Dầu xoa Dung Hà’ – dưới dạng mỹ phẩm cho Công ty CP dược phẩm LAVIE FRANCE (số 150 đường Ngô Quyền, phường Tân Bình, TP Hải Dương). Đại diện Công ty BIMEX khi đó cũng cho biết, sau khi phát hiện việc phân phối Dầu xoa Dung Hà có vấn đề, Công ty này đã chủ động chấm dứt sản xuất sản phẩm này từ tháng 4/2017.

Bị cắt nguồn cung cấp, ngày 28/6/2017, Giám đốc Công ty Đông y Dung Hà là bà Hà Thị Dung gửi hồ sơ lên Sở Y tế tỉnh Hưng Yên xin phép sản xuất Dầu thảo dược Dung Hà và được Sở cấp số công bố 45/17/CBMP-HY và 46/17/CBMP-HY dưới hình thức là kem nhũ tương, khử mùi và chống mùi. Những sản phẩm này khi đó lại được Đông y Dung Hà đặt hàng sản xuất tại Công ty Hoá chất Quang Xanh và tung ra thị trường với tên gọi “Bách nhi tán” và “Đặc trị xương khớp”.

Cuối năm 2017, hai sản phẩm này sau đó cũng bị Sở Y tế tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt và thu hồi. Công ty Quang Xanh cũng khẳng định đã không sản xuất thuốc đông y cho Công ty Dung Hà từ tháng 7/2017.

Im ắng được 1 thời gian, tháng 3/2018, Công ty CP Đông y Dung Hà tổ chức gặp gỡ báo chí một cách rình rang giới thiệu về việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý của 2 sản phẩm “Bách nhi tán” và “Bách xương tán”.

dong y dung ha ve sau thoat xac de giau giem sai pham
Ông Phạm Quang Trường trong một chương trình đào tạo "đỉnh cao" do Công ty Đông y Dung Hà và Công ty Dược phẩm Doctor A tổ chức.

Theo đó, công ty này giới thiệu rằng: Hai dòng sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền chuyên nghiệp, theo tiêu chuẩn của Bộ y tế và được chứng nhận hợp quy bởi nhà sản xuất Công ty TNHH dược phẩm BIMEX, đã tạo dựng được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng, phân phối độc quyền bởi Công ty CP Đông y gia truyền Dung Hà.

Thực chất, những sản phẩm này không khác gì những sản phẩm đã từng bị xử phạt và thu hồi trước đây của Đông y Dung Hà, chỉ khác mỗi việc bao bì có thêm dòng chữ “Tinh dầu và thảo mộc thiên nhiên” cùng 1 số công bố khác.

Điều rất lạ lùng là, sau khi bị Công ty BIMEX chấm dứt sản xuất, Đông y Dung Hà chuyển sang đặt hàng của công ty Quang Xanh; đến khi bị Sở Y tế Hưng Yên xử phạt, thu hồi sản phẩm và tiếp tục bị công ty Quang Xanh ngừng sản xuất; thì Đông y Dung Hà lại quay lại “cầu cứu” công ty BIMEX sản xuất mỹ phẩm cho mình.

Việc Đông y Dung Hà áp dụng kế hoạch “ve sầu thoát xác” để đối phó với các cơ quan chức năng và tiếp tục lừa đảo người tiêu dùng hiện nay khiến dư luận vô cùng tỏ ra vô cùng lo lắng.

Ma trận liên minh?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên Website dongygiatruyendungha.vn có nhiều hình ảnh về ban lãnh đạo Công ty CP Đông y gia truyền Dung Hà. Không khó để nhận ra trong Ban lãnh đạo này gồm có: bà Hà Thị Dung – Giám đốc Công ty cùng doanh nhân Nguyễn Thị Tường An – CEO Công ty dược phẩm Doctor A và ông Nguyễn Khắc Trường – CEO Công ty Dung Hà, người chuyên tổ chức các hoạt động "truyền lửa" đào tạo kinh doanh và dạy làm giàu.

dong y dung ha ve sau thoat xac de giau giem sai pham
Ông Phạm Quang Trường trong một chương trình đào tạo ‘đỉnh cao’ do Công ty Đông y Dung Hà và Công ty Dược phẩm Doctor A tổ chức.

Thêm vào đó, có một điều rất lạ lùng đó là, bất kỳ đại lý hay nhà phân phối nào của Đông y Dung Hà cũng đều là đại lý và nhà phân phối kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm Doctor A. Trong vai khách hàng, phóng viên được một nhà phân phối giảng giải rằng: "Doctor A và Đông y Dung Hà đều thuộc cùng một hệ thống và công ty Đông y Dung Hà đã mua lại hết rồi".

Trong khi đó ông Nguyễn Khắc Trường cũng thường xuyên tổ chức phát trực tiếp trên trang Facebook cá nhân của mình nhiều nội dung quảng cáo bán hàng các sản phẩm Đông y Dung Hà cùng mỹ phẩm Doctor A.

dong y dung ha ve sau thoat xac de giau giem sai pham
Bà Hà Thị Dung và bà Nguyễn Thị Tường An trong một buổi gặp mặt nhân viên.

Điều này cho thấy mối liên hệ sâu sắc một cách rất có hệ thống giữa: Đông y Dung Hà và mỹ phẩm Doctor A. Theo tra cứu, bà Nguyễn Thị Tường An là người đại diện pháp luật cho Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Doctor A; có địa chỉ tại số 6 ngách 33, ngõ 214 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội (mã số thuế 0107817024).

Việc bà Hà Thị Dung, bà Nguyễn Thị Tường An cùng Nguyễn Khắc Trường cùng nằm trong ban lãnh đạo Công ty CP Đông y Dung Hà làm dấy lên nhiều nghi vấn về một "liên minh" điều hành một hệ thống kinh doanh theo mô hình đa cấp mới