date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dự án D-Homme quận 6 của DHA Corporation đang được rao bán dù chỉ là bãi đất trống?

Đăng bởi Khắc Thành - 23:06 12/06/2020

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án D-Homme hiện nay chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng, chưa được phê duyệt 1/500, chưa có GPXD,... nhưng đã được chào bán rầm rộ trên thị trường.

Gần đây, trên nhiều trang mạng xuất hiện thông tin giới thiệu về dự án D-Homme (quận 6, TP.HCM). Theo thông tin trên website được giới thiệu là trang web chính thức của dự án (Dhomme.com.vn), dự án được xây dựng trên khu đất tổng diện tích 5.624,6m2 tại khu vực Chợ Lớn (quận 6, TP.HCM). Dự án D-Homme được thiết kế 26 tầng căn hộ, 4 tầng thương mại và 2 tầng hầm, cung cấp ra thị trường 445 căn hộ.


Dự án D-Homme được giới thiệu do Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA (DHA Corporation) làm chủ đầu tư. Có 5 sàn phân phối đối tác chiến lược của dự án là Bamboo Reaty, Hoa Liên Real Estate Company, Saca Real, BeeLand và Phúc Hưng Group.

Một sales tên T. (giới thiệu của Phúc Hưng Group) cho biết, dự án D-Homme có giá bán 57 triệu đồng/m2 với các căn hộ 1, 2 và 3 phòng ngủ. Theo người này, mua căn hộ tại dự án D-Homme phải đặt cọc 50 triệu đồng, 7 ngày tiếp theo thanh toán tiếp 15% và ký thoả thuận quyền chọn mua với chủ đầu tư. Các đợt thanh toán tiếp theo áp dụng 2 phương thức thanh toán là phương thức thanh toán chuẩn và phương thức thanh toán giãn tiến độ.

 

Cổng công trường dự án D-Homme luôn đóng im lìm.

Với phương thức thanh toán chuẩn, khách hàng sẽ được áp dụng mức chiết khấu 5% trực tiếp vào giá bán chưa VAT, chia thành 13 đợt thanh toán đến khi nhận sổ hồng. Với phương thức thanh toán theo tiến độ, khách hàng được áp dụng mức chiết khấu 2% giá bán chưa VAT và chia làm 21 đợt thanh toán đến khi nhận sổ hồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn áp dụng phương thức thanh toán sớm trong tháng 5/2020 (dự kiến áp dụng đến ngày 14/6/2020) với mức chiết khấu cao để huy động nguồn tiền từ người mua căn hộ. Theo đó, 7 ngày sau khi đặt cọc 50 triệu đồng, khách hàng sẽ thanh toán 1 lần 95%, 70% hoặc 55% giá trị căn hộ ngay đợt thanh toán đầu tiên.

Theo đó, khách hàng thanh toán một lần 95% giá trị căn hộ sẽ được áp dụng mức chiết khấu 20%, thanh toán 70% được hưởng mức chiết khấu 8,86% và thanh toán 55% được hưởng mức chiết khấu 3,36%. Ngoài ra, khách hàng chọn phương thức thanh toán sớm còn được áp dụng mức chiết khấu 5% như phương thức thanh toán chuẩn.

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề pháp lý, nhân viên này chỉ cung cấp được 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 765 Hồng Bàng (phường 6, quận 6, TP.HCM) do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bất động sản Minh Anh (Công ty Minh Anh). Ngoài ra, còn có Quyết định ngày 8/4/2011 của UBND quận 6 về việc điều chỉnh Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư liên phường 5, 6, 9 và một phần phường 12 (quận 6).

Về các giấy tờ pháp lý khác như Quyết định phê duyệt 1/500, Giấy phép xây dựng,..., nhân viên này lắc đầu. Chúng tôi tỏ ý ngần ngại vì dự án hoàn toàn chưa có pháp lý gì đáng kể, T. cung cấp thêm 1 bảng tiến độ dự kiến giai đoạn thi công xây dựng có đóng dấu của Công ty Minh Anh.

Đồng thời, nhân viên kinh doanh của dự án D-Homme trấn an phóng viên: “Dự kiến tháng 9 có 1/500, anh cứ yên tâm mua. Chủ đầu tư sẽ hỗ trợ lãi suất cho khách hàng trong quá trình làm các thủ tục pháp lý. Dự án hiện nay đã bắt đầu làm móng và khai trương nhà mẫu, anh thu xếp thời gian sang tham quan, được thì đặt cọc luôn”.

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án D-Homme hiện nay đang là bãi đất trống, cổng chính công trình đóng im lìm, bên trong không có hoạt động xây dựng, thi thoảng xuất hiện một nhóm công nhân đến hàn các thanh sắt. Một dự án chưa đầu tư xây dựng, chưa được phê duyệt các thủ tục pháp lý để có thể đầu tư xây dựng nhưng các sàn phân phối đã vội vã tung dự án ra thị trường để huy động vốn từ khách hàng. Ngoài ra, khu đất thực hiện dự án đứng tên Công ty Minh Anh, nhưng không hiểu doanh nghiệp này có mối quan hệ gì với DHA Corportion khi DHA Corpoation được xác hiện là chủ đầu tư của dự án.

 

Bên trong dự án còn là bãi đất trống, chưa có hoạt động xây dựng nào đáng kể.

Theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án...”

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng. Còn điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.
 
Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Đặng Hồng Anh (Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA). Tuy nhiên, ông Đặng Hồng Anh cho biết không phụ trách việc trả lời báo chí về dự án này và đề nghị phóng viên liên hệ với Ban điều hành công ty. Mặc dù vậy đến nay chúng tôi vẫn không nhận được thông tin nào thêm từ doanh nghiệp này.

Khắc Thành

Xem thêm: UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra dự án TVC trả lời báo chí