date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dự án Khu công nghiệp Phong Phú: Toà án H.Bình Chánh có làm đúng luật?

Đăng bởi - 20:54 08/05/2019

Mặc dù, Thanh tra TP.HCM đang tiến hành thanh tra nhiều sai phạm tại dự án KCN Phong Phú. Tuy nhiên, TAND H.Bình Chánh lại bất ngờ huỷ bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khiến nhiều người đặt câu hỏi.

TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM thụ lý vụ kiện “tranh chấp hợp đồng dân sự” giữa Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát (Cty Hoa Phát) và Công ty Cổ phần KCN Phong Phú. Cty Hoa Phát đã có đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản tại KCN Phong Phú để đảm bảo trong quá trình thanh tra, xử lý vụ việc thì tài sản không bị tẩu tán, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngày 18/12/2018, sau khi xem xét các chứng cứ liên quan đến vụ việc, nhận thấy nhiều vấn đề cần làm rõ tại Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú (tại Xã Phong Phú), TAND huyện Bình Chánh đã đồng ý với đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Cty Hoa Phát.

Theo đó, quyết định số 20/2018/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại khoản 12 Điều 114 và Điều 127 Bộ luật tố tụng hình dân sự: Buộc Công ty Cổ phần KCN Phong Phú, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Toàn Cầu dừng việc tổ chức bán đấu giá tài sản là quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại tại dự án KCN Phong Phú với quy mô 134ha.

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại khoản 12 Điều 114 và Điều 127 Bộ luật tố tụng hình dân sự của TAND H.Bình Chánh.

Quyết định trên do thẩm phán Nguyễn Thị Ngọc Châu ký, có giá trị hiệu lực thi hành ngay và được thi hành theo quy định của pháp luật về Thi hành án dân sự.

Trong khi Thanh tra TP.HCM đang tiến hành thanh tra vụ việc thì TAND huyện Bình Chánh lại bất ngờ ban hành tiếp một quyết định khiến nguyên đơn là Cty Hoa Phát bức xúc. Cụ thể, ngày 22/4/2019, TAND H.Bình Chánh đã ban hành quyết định số 05/2019/QĐ-GQKN do Phó Chánh án TAND huyện Bình Chánh Lại Huỳnh Tú ký để huỷ bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đã ban hành trước đó. Văn bản còn khẳng định: “Đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng”. 

Theo Cty Hoa Phát, với nội dung "đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng", TAND huyện Bình Chánh đang cố tình tước đoạt quyền khiếu nại hợp pháp của họ.

“Ngày 4/5/2019, qua trích lục hồ sơ tại toà án, chúng tôi được biết TAND H.Bình Chánh ban hành quyết định trên là do có đơn khiếu nại của Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Toàn Cầu. Mà Công ty Toàn Cầu chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ bán đấu giá, chưa có yêu cầu độc lập trong vụ án được thụ lý. Trước đó TAND H.Bình Chánh áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong toả tài sản tại KCN Phong Phú không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Công ty Toàn Cầu. Chính vì vậy, công ty này không có thẩm quyền khiếu nại vụ việc trên. Tuy nhiên, TAND huyện Bình Chánh vẫn làm như vậy là đúng hay sai?”, đại diện Công ty Hoa Phát đặt câu hỏi. 

“Chúng tôi đang làm đơn khiếu nại lên UBND TP.HCM, Sở Tư pháp TP HCM, Toà án TP.HCM, Thanh tra TP.HCM… liên quan đến vấn đề này. Tài sản đó nếu hiện tại bán đấu giá thì quyền lợi doanh nghiệp của chúng tôi bị ảnh hưởng”, đại diện Cty Hoa Phát phân tích.  

Đơn khiếu nại của công ty Hoa Phát lên Chánh án TAND TP.HCM về quyết định của TAND H.Bình Chánh.

Trước đó, ngày 18/3/2019, trong một văn bản trình UBND TP.HCM, để đối phó trường hợp tòa án bất ngờ hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời có thể gây thất thoát tài sản nhà nước, Sở Tư pháp TP.HCM đã đề xuất: “Trong quá trình thanh tra, trường hợp cần thiết (trường hợp Toà án huỷ bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời) thì Trưởng đoàn Thanh tra có thể thực hiện quyền: “Tạm đình chỉ hoặc kiến nghị người có thẩm quyền đình chỉ việc làm khi xét thấy việc làm đó gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân” theo quy định tại điều 46, điều 53 Luật Thanh tra để dừng việc tổ chức bán đấu giá nêu trên”. 

Luật sư Trần Minh Hùng -Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình cho biết: “Việc Phó Chánh án Toà án H.Bình Chánh ra quyết định như vậy là chưa đảm bảo quyền lợi cho các bên trong vụ kiện. Đặc biệt, trong quyết định này có ghi là “quyết định cuối cùng” tức là huỷ bỏ quyền khiếu nại của của các bên liên quan, là không phù hợp. Ngoài ra, liên quan đến vụ việc này, dự án KCN Phong Phú còn đang bị Thanh tra sai phạm thì Toà không thể huỷ bỏ”.

Đầu tháng 3/2019, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM-ông Trần Vĩnh Tuyến đã ra văn bản chỉ đạo giao cho Thanh tra TP.HCM thanh kiểm tra sai phạm tại Công ty cổ phần KCN Phong Phú. Trường hợp có phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì báo cáo để chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch TP.HCM còn chỉ đạo: “Tạm ngưng tổ chức bán đấu giá đối với khu đất thuộc dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú do Công ty Cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư (trong thời gian tiến hành Thanh tra, xử lý vụ việc, tránh thất thoát tài sản Nhà nước)”.

Đến ngày 18/3/2019, Sở Tư pháp TP.HCM cũng ra văn bản khẳng định việc tạm ngưng tổ chức đấu giá đối với khu đất thuộc dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phong Phú là đúng quy định pháp luật.

Ngày 27/3/2019, Thanh tra TP.HCM lập đoàn thanh tra để thanh tra dự án KCN Phong Phú. Đây là cuộc thanh tra trong kế hoạch đã được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phê duyệt tại Quyết định số 5983/QĐ-UBND ngày 28/12/2018. Đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Phó Trưởng Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo số 5 làm Trưởng đoàn. Thời hạn Thanh tra dự án này là trong vòng 45 ngày.

Như vậy, câu hỏi đặt ra với tư cách là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Sacombank có tiếp tục triển khai nhanh chóng việc bán đấu giá tài sản KCN Phong Phú? Hay sẽ chờ kết luận thanh tra?

Trước câu hỏi này, đại diện truyền thông Sacombank cho biết: “Sacombank sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, đoàn thanh tra để bảo đảm việc xử lý tài sản phù hợp với quy định pháp luật.”


Ái Nhi

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày