Dù bị phạt 5 tỷ USD nhưng Facebook vẫn xem là “nhẹ” khi ước tính lãi suất 2019 lên đến 19 tỷ USD

Ước tính lãi suất trong năm 2019 lên tới 19 tỷ USD cùng với việc cổ phiếu tăng nhẹ 1.81% (tương đương gần 205 USD mỗi cổ phiếu) thì việc bị 5 tỷ USD cũng không khiến nhà đầu tư Facebook “mũi lòng”.
Quang Anh Quang Anh
Mới đây, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) chính thức đưa ra quyết định phạt 5 tỷ USD dành cho Facebook vì vi phạm quyền riêng tư cá nhân của người dùng, bắt đầu từ bê bối Cambridge Analytica .
 
Tuy nhiên, ngày 12/7 vừa qua, cổ phiếu của Facebook tăng nhẹ 1.81% (tương đương gần 205 USD mỗi cổ phiếu) là một tin vui của các nhà đầu tư vào cổ phiếu Facebook. Họ còn lạc quan hơn nữa khi kì vọng giá cổ phiếu sẽ rơi vào 210 USD trên mỗi cổ phiếu trong tương lai.
 
Đáp lại án phạt của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, Facebook  đã dự định sẵn sẽ nộp phạt 5 tỷ USD từ hồi đầu năm và đã để sẵn ra 3 tỷ USD. Việc FTC chính thức đưa ra án phạt 5 tỷ USD với Facebook không làm cho các nhà đầu tư bất ngờ.
 
Lần giải trình hồi 4/2019 của CEO Mark Zuckerberg trước Quốc hội Mỹ
 
Tuy nhiên, về phía FTC thì án phạt 5 tỷ USD là con số khổng lồ mà tổ chức này lần đầu tiên ra án phạt. Trước đây, công ty giữ kỉ lục về con số tiền phạt khổng lồ này Google với 3 tỷ USD phải đóng phạt.
 
Theo nhà phân tích Mark Mahaney của RBC cho hay, năm 2018 Facebook đặt mục tiêu lợi nhuận cho năm nay là 22,1 tỷ USD. Vì vậy, ngay cả sau khi đóng phạt, các nhà phân tích ước tính công ty vẫn lãi hơn 19 tỷ USD trong năm 2019. Và đến năm 2021, Facebook sẽ lãi hơn 35 tỷ USD mỗi năm.
 
Tuy vậy, chính phủ liên bang dường như không hướng tới bất kỳ loại quy định nào có thể thay đổi hình thức hoạt động kinh doanh của Facebook từ trước tới nay, cụ thể là lấy thông tin người dùng để phục vụ quảng cáo.
 
Tổng thống Donal Trump đã và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã lên tiếng phản đối kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số Libra của Facebook hôm thứ năm vừa qua.
 
Không chỉ có vấn đề trong việc khai thác và sử dụng dữ liệu người dùng, Facebook nhiều khả năng sẽ phải tiếp tục đối mặt với sự giám sát bên ngoài nước Mỹ, với nhiều cáo buộc về lách thuế hay ý tưởng phát hành tiền điện tử.
 
Quang Anh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục