date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đừng bao giờ mua trái cây có mã code bắt đầu bằng số 8?

Đăng bởi Dương văn Minh - 19:57 16/06/2018

Thông thường, khi mua trái cây tại siêu thị chúng ta thường ít để ý đến mã code trên mỗi sản phẩm. Thế nhưng, những mã code này đều có ý nghĩa riêng của chúng không phải ai cũng biết.

dung bao gio mua trai cay co ma code bat dau bang so 8
Trái cây có mã code bắt đầu bằng số 8 – Trái cây biến đổi gen. Nguồn: Internet

Nếu bắt đầu bằng số 8

– Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) có nghĩa là biến đổi gen.

Hiện nay GMO đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, đặc biệt là Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia châu Á khác, bởi chúng gây một số bệnh cho con người, lạm dụng hóa chất diệt cỏ và gây ô nhiễm môi trường.

– Nhiều nghiên cứu của các nhà sản xuất khẳng định rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe. Trong khi đó, những nghiên cứu khác của các chuyên gia độc lập lại chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại, như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản.

Do đó, những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe mà GMO gây ra đang ngày càng trở nên khó bác bỏ.

dung bao gio mua trai cay co ma code bat dau bang so 8

Thực phẩm biến đổi gen đã và đang là mối hiểm họa khôn lường cho sức khỏe. Nguồn: Internet

Vậy những mã code bắt đầu bằng những con số khác thì sao?

– Nếu trên tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ… theo liều lượng đúng quy chuẩn.

Những loại sản phẩm này không bị biến đổi và được gieo trồng một cách tự nhiên và tất nhiên là được phun xịt với các chất hóa học bảo vệ thực vật. Vì vậy, nên lưu ý ngâm và rửa kĩ nhiều lần dưới vòi nước mạnh hay gọt bỏ vỏ hoặc chế biến trước khi ăn.

dung bao gio mua trai cay co ma code bat dau bang so 8

Trái cây có mã số bắt đầu bằng số 4 – Trái cây được gieo trồng theo phương pháp thông thường có sử dụng chất hóa học. Nguồn: Internet

– Nếu mã số 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, đó là một sản phẩm 100% hữu cơ và không hề có bất cứ một loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hooc-môn tăng trưởng nào. Và đi kèm theo đó, tất nhiên là một cái giá cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự.

Nhưng trong thời buổi công nghiệp với quá nhiều những thứ độc hại vây quanh như thế này thì chúng ta nên xem xét việc bỏ thêm một ít tiền để đầu tư cho một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

dung bao gio mua trai cay co ma code bat dau bang so 8

Trái cây có mã code bắt đầu với số 9 – 100% hữu cơ không sử dụng chất hóa học. Nguồn: Internet

Hãy luôn chủ động là người một tiêu dùng thông minh, chủ động lựa chọn thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn từ các nhà cung cấp đáng tin cậy hoặc thậm chí chủ động sản xuất nguồn cung cấp thực phẩm cho mình trong phạm vi có thể.

dung bao gio mua trai cay co ma code bat dau bang so 8

Người tiêu dùng cần sáng suốt luôn lựa chọn nông sản tốt cho mình. Nguồn: Internet