date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đựng đồ ăn bằng túi nilon khiến mẹ đau đớn nhận 'án' ung thư, 2 con thường xuyên nhập viện

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 11:36 22/11/2019

Khi bác sĩ nói cô bị ung thư nội mạc tử cung, người phụ nữ rụng rời chân tay vì không tin nổi. Không những thế, chỉ thời gian ngắn sau hai đứa con nhỏ của cô đều lần lượt phải đến bệnh viện…

Mẹ ung thư, hai con nhập viện vì thói quen tai hại

 

Trong chương trình “Doctor is hot”, bác sĩ Hong Yongxiang là bác sĩ nội trí của Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Quân y Thứ ba (Đài Bắc, Đài Loan) chia sẻ, cách đây không lâu ông từng gặp một bà mẹ 40 tuổi phàn nàn về vấn đề nhiễm trùng đường tiết niệu suốt một năm qua. Nữ bệnh nhân cho biết, dù đã uống rất nhiều nước nhưng cô chẳng thể đi tiểu, có được cũng chỉ là rất ít. Nghi ngờ bản thân bị nhiễm trùng nấm mốc, người phụ nữ 40 tuổi quyết định đi khám phụ khoa, kết quả khiến cô rụng rời khi bác sĩ chẩn đoán cô bị ung thư nội mạc tử cung. Muốn giữ mạng sống, cô chỉ có thể cắt bỏ tử cung.

 

Đựng đồ ăn bằng túi nilon khiến mẹ đau đớn nhận
Do công việc quá bận rộn không có thời gian nấu ăn tối, mỗi lần đi làm về cô thường ngang qua các quán ăn, mua một vài món mang về cho nhanh gọn.

 

Chưa dừng lại ở đó, một thời gian sau cô con gái đang học lớp 3 của người phụ nữ này đã có kinh nguyệt. Tuy nhiên, cô bé không biết thay băng vệ sinh nên đã bị viêm nhiễm phụ khoa. Đưa con gái nhỏ đến phòng khám, bác sĩ Hong Yongxiang đã trực tiếp điều trị nhiễm trùng cho cả 2 mẹ con. Bác sĩ cũng nghi ngờ và cố gắng tìm hiểu lý do tại sao hai mẹ con đều gặp vấn đề về phụ khoa, mẹ thì ung thư nội mạc tử cung, con lại dậy thì sớm. Đến khi kiểm tra, bác sĩ mới bất ngờ khi phát hiện 2 mẹ con có nồng độ formate cao gấp 3-5 lần so với bình thường. Điều này chứng tỏ tại nhà hai người thường xuyên tiếp xúc với chất này.

 

Chưa dừng lại ở đó, con trai của người phụ nữ này cũng chậm phát triển các dấu hiệu giới tính. Đến khi hỏi han trò chuyện, bác sĩ mới biết lý do. Hóa ra do công việc quá bận rộn nên người mẹ không có thời gian nấu ăn tối. Vì vậy, mỗi lần đi làm về cô thường ngang qua các quán ăn, mua một vài món mang về cho nhanh gọn. Những món ăn nóng hổi đều được đựng trong túi nilon để tiện mang về. Chính việc thường xuyên tiếp xúc với chất hóa dẻo trong túi nilon đã gây ra những hậu quả khôn lường. Bác sĩ Hong Yongxiang suy đoán, chất hóa dẻo trong túi nilon khi đựng thức ăn nóng đã đã nhiễm vào đồ ăn, sau đó xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng tới nội tiết. Do đó, nội tiết tố nữ của cậu con trai đã ức chế nội tiết tố nam gây ảnh hưởng tới sự phát triển của các đặc điểm sinh dục thứ cấp.

 

Muôn vàn nguy hiểm từ thói quen dùng túi nilon

 

Ngày nay, với phương châm “tiện dụng là trên hết”, túi nilon trở thành lựa chọn phổ biến trong cuộc sống. Với giá thành “rẻ như cho” lại tiện dụng, túi nilon được sử dụng rộng rãi ở mọi nơi với tác dụng “đựng mọi thứ”: Từ đồ đạc, quần áo đến thực phẩm sống, thực phẩm chín… Do đó, có thể dễ dàng bắt gặp túi nilon ở các chợ hay quán ăn ở khắp cả nước. Lý giải về việc hay sử dụng túi nilon; người dân cho biết vì… ngại mang theo bát hay hộp thủy tinh mỗi khi ra đường. Thay vào đó, túi nilon vừa tiện lợi lại rẻ, đựng hết tào phớ, nước đậu, canh nóng… bày bán công khai cho tiện. Nhiều khi bán đã cả tiếng đồng hồ nhưng cầm vào những túi đồ ăn vẫn nóng bỏng, nhiều túi còn ngửi rõ mùi nồng nồng của nhựa, đặc biệt các túi có màu. Các tiểu thương biện bạch, kinh doanh các mặt hàng giá chỉ vài nghìn đồng, nếu không dùng túi nilon thì lời lãi chả được bao nhiêu.

 

Đựng đồ ăn bằng túi nilon khiến mẹ đau đớn nhận
Thói quen dùng túi nilon đựng thực phẩm nóng khiến bà mẹ bị ung thư nội mạc tử cung, con gái dậy thì sớm. 

 

Chia sẻ quan điểm vầ vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: Túi nilon có 2 loại, loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất, không gây độc hại cho người sử dụng. Loại thứ hai chính là là túi nilon tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, có cả lọ tẩy bồn cầu, thùng sơn… Loại nhựa thủ công này sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... trong quá trình tái chế, đây đều là những chất gây ra bệnh ung thư. Hiện nay người dân Việt Nam đang sử dụng phần lớn là túi nilon tái chế (tức là loại thứ hai), càng tăng nguy cơ nhiễm chì và cadimi, vô cùng nguy hiểm.

 

Ông Mai Văn Tiến, PGĐ Trung tâm vật liệu (Viện hóa học công nghiệp Việt Nam) bổ sung: “Nếu dùng túi nilon từ nhựa tái chế không sạch sẽ lẫn cả mầm bệnh và vi khuẩn. Không những thế, khi sản xuất túi còn được thêm màu và phụ gia để chống dính khiến kim loại nặng cũng như vi khuẩn lẫn trong nhựa sẽ trực tiếp vào cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân bắt nguồn từ cơ chế lây nhiễm và phôi nhiễm khi nilon gặp nhiệt độ cao”. Cùng quan điểm này, PGS.TS Ngô Quốc Quyền (Viện Hóa học) cũng khẳng định, túi nilon ngày nay khi dùng xong mà không được xử lý đúng quy đình, cứ vùi xuống lòng đất sẽ rất nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng tới môi trường đất, nguồn nước mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

 

Đựng đồ ăn bằng túi nilon khiến mẹ đau đớn nhận
Thực phẩm đựng trong túi nilon được bán đầy ngoài đường. 

 

Thậm chí, quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi nilon diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động lớn của nhiệt. Khi đựng thực phẩm nóng ở nhiệt độ 78 đến 80 độ C sẽ khiến các chất phụ gia trong túi nilon gây ra phản ứng, nhiễm chất độc vào thức ăn. Một trong những chất đó chính là DOP (dioctin phatalat). Loại chất này giống như hormone nữ gây hại cho nam giới, đặc biệt là trẻ em có cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn chỉnh. Nhiễm chất này lâu dài khiến các bé trai sẽ bị nữ tính hóa, bé gái dậy thì sớm.

 

Để bảo vệ sức khỏe và tránh những hệ lụy không đáng có, PGS Thịnh đặc biệt lưu ý không dùng màng bọc thực phẩm bằng nilon đậy lên bề mặt thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng. Nguyên nhân bởi, khi thức ăn bị quay nóng trong lò vi sóng với nhiệt độ từ 300 đến 500 độ C sẽ khiến màng bọc nilon bị chảy nhẽo, những chất này sẽ bám vào thức ăn, trực tiếp vào cơ thể người qua đường miệng. Nên hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn (nếu có thể) việc sử dụng túi nilon, chỉ nên dùng các loại đồ dùng làm từ sứ, thủy tinh hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường như túi giấy, túi mây tre đan... Nếu trong trường hợp bắt buộc phải dùng, nên chọn các loại túi không màu hoặc có màu sắc sáng tươi, có độ trong và độ bóng cao, bề mặt của sản phẩm không bị xước cũng như bị nhám. Hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon cũng như đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay…

 

Kinh hoàng công nghệ tái chế túi nilon. Nguồn: VTC14.

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)