Thái Lan: Năm 2019 có 250 em bé vừa chào đời đã mắc bệnh giang mai

Trong năm 2019 Bộ Y tế cộng đồng Thái Lan thống kê có tới 250 trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai ở nước này.
Lan Chinh Lan Chinh
Mới đây, Bộ Y tế Cộng đồng Thái Lan công bố thống kê trong năm 2019 có gần 250 trẻ sơ sinh ra đời với bệnh giang mai ở nước này.
 
Theo bác sĩ Sukhum Karnchanapimai, thứ trưởng Bộ Y tế Cộng đồng Thái Lan cho biết, những đứa trẻ này được sinh ra bởi những người mẹ mắc bệnh giang mai. 
 
Các dấu hiệu của trẻ mắc bệnh giang mai bẩm sinh
 
Tờ The Nation dẫn lời bác sĩ Sukhum cho biết từ 1/1 đến 13/5/2019 tại nước này có 3.080 trường hợp ở mọi lứa tuổi được phát hiện mắc bệnh giang mai. Trong số đó có 40,42% người mắc bệnh trong độ tuổi từ 15 đến 24 và khoảng 24,48% trong độ tuổi từ 25 đến 34.
 
Ông Sukhum cho hay, số người mắc giang mai ở nước này đang có dấu hiệu gia tăng. Điều đó phản ánh việc ngày càng có nhiều thanh thiếu niên và những người trong độ tuổi sinh sản quan hệ tình dục không an toàn.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế cộng đồng Thái Lan cho biết đã chỉ đạo cho giám đốc sở Y tế tại các tỉnh thành của nước này giám sát chặt chẽ tình hình và ngăn căn bệnh lan rộng. Đồng thời ông kêu gọi người dân tự bảo vệ bản thân bằng cách dùng bao cao su, hạn chế việc có nhiều bạn tình và xét nghiệm máu định kỳ. Ông khuyến cáo phụ nữ có thai cùng với chồng của họ cũng nên làm xét nghiệm máu.
 
Điều trị bệnh giang mai bẩm sinh cho trẻ như thế nào?
 
Giang mai là bệnh nhiễm trùng mạn tính ở đa cơ quan do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh có thể lây truyền qua ba con đường là đường tình dục, truyền qua máu và từ mẹ sang con.
Trẻ sinh ra đã mắc bệnh giang mai bẩm sinh là do nhiễm trùng thai nhi từ người mẹ bị bệnh.
 
Trong 4 năm đầu tiên mắc giang mai, phụ nữ không được điều trị có 70% nguy cơ lây nhiễm sang thai nhi. Người mẹ mang thai mắc bệnh giang mai có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non và tử vong sơ sinh.
 
Còn trẻ sơ sinh mắc giang mai dù còn sống nhưng cũng có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như gây biến dạng răng và xương, thậm chí mù lòa và điếc...
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có tới 1,5 triệu ca giang mai trong thai kỳ mỗi năm. Tất cả trẻ bị giang mai bẩm sinh hay sinh ra từ mẹ có phản ứng huyết thanh dương tính, cần được theo dõi lâm sàng và kiểm tra mỗi 2-3 tháng cho đến khi xét nghiệm âm tính. 
 
Bệnh giang mai bẩm sinh có thể ngăn ngừa bằng penicillin. Thời gian bắt đầu điều trị trong giai đoạn mang thai hết sức quan trọng, tốt nhất là dùng penicillin trước ba tháng cuối thai kỳ (tuần thai thứ 28) 98% ngừa được giang mai bẩm sinh.
 
Đối với trẻ đã được sinh ra trọn vẹn từ mẹ mắc giang mai thì việc điều trị còn tùy thuộc vào số tháng tuổi và lượng dung nạp của trẻ.
 
Theo báo Sức khỏe và Đời sống dẫ lời các chuyên gia, trẻ em thường ít dung nạp procaine nhất là trẻ dưới 30 tháng tuổi, vì vậy không nên dùng loại penicilline procaine.
 
Đối với giang mai bẩm sinh sớm ghi nhận ở trẻ từ 2 tuổi trở xuống, nếu xét nghiệm dịch não tủy bình thường sử dụng benzathine penicilline G với liều lượng 50.000 đơn vị/kg trọng lượng cơ thể, tiêm bắp thịt liều duy nhất; nếu xét nghiệm dịch não tủy bất thường sử dụng benzyl penicilline G với liều lượng 50.000 đơn vị/kg trọng lượng cơ thể tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp thịt 2 lần mỗi ngày và dùng trong 10 ngày.
 
Đối với giang mai bẩm sinh muộn ghi nhận ở trẻ trên 2 tuổi sử dụng benzyl penicilline G với liều lượng từ 20.000 đến 30.000 đơn vị/kg trọng lượng cơ thể, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp thịt chia 2 lần mỗi ngày, dùng trong 14 ngày.
 
Nếu gặp trường hợp Dị ứng với thuốc penicilline, có thể sử dụng thuốc erythromycine với liều lượng từ 7,5 - 12,5 mg/kg trọng lượng cơ thể uống 4 lần mỗi ngày, dùng trong 30 ngày. Xác định điều trị có hiệu quả khi định lượng hiệu giá kháng thể sau điều trị giảm xuống.

Nguồn video: VTC14
 
Hà Ly (Th)
vẹn

Tin nổi bật cùng chuyên mục