Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng quay lại đà tăng

Giới phân tích dự báo, giá vàng sẽ quay lại đà tăng trong tuần này do còn rất nhiều yếu tố hỗ trợ. Giá vàng trong nước vẫn giữ mức trên 41 triệu đồng/lượng.
Thu Nga Thu Nga

Giá vàng thế giới tăng mạnh khi căng thẳng địa chính trị leo thang

 
Giá vàng thế giới trên sàn Kitcon chốt phiên cuối tuần giao dịch ở mức 1.496,00 - 1.497,00 USD/ounce. Trong tuần trước, giá vàng thế giới có thời điểm tăng lên 1/500 USD/ounce. Vào thứ 4 tuần trước, giá vàng thỏi đạt 1.510,38 USD/ounce, mức giá cao nhất kể từ tháng 5/2013.
 
Giá vàng giao tương lai vẫn ở mức 1.500 USD/ounce. Vàng giao tương lai đã tăng 3,5% và vàng giao ngay đã 4%, mức tăng lớn nhất trong 7 tuần.
 
Theo khảo sát của Kitco New, giới phân tích, các nhà giao dịch ở Wall Street và Main Street đều đự doan, giá vàng trong tuần này sẽ tiếp tục tăng khi các căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang. Và giá vàng tăng còn nhờ sự hỗ trợ nhiều tác động khác.
 
 
Căng thẳng địa chính trị đã hỗ trợ giá vàng tăng cao
 
Trong 16 chuyên gia tham gia vào cuộc khảo sát ở Wall Street thì có đến 12 người (70%) dự đoán vàng tăng giá trong tuần này. 15% còn lại cho rằng giá sẽ giảm đi và 15% còn lại đứng ở thế trung lập.
 
Trong khi trong cuộc dò trực tuyến trên Main Street với 910 người thì có 599 người (65%) cho rằng giá vàng tăng trong tuần này. Còn lại 187 người (28%) cho rằng giá vàng giảm và 124 người (15%) dự đoán vàng đi ngang.
 
Ở một diễn biến khác, giới đầu tư tin rằng, giá vàng thế giới tuần này có khả năng bùng nổ do căng thẳng Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn và sự nới lỏng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.
 
Đỉnh điểm trong cơn “điên loạn” của giá vàng là vào đầu tuần trước khi chính phủ Trung Quốc mạnh tay thả đồng Nhân dân tệ rơi xuống 7 nhân dân tệ đổi 1 USD. Điều này tạo lên cơn “phẫn nộ” cho ông chủ Nhà trắng.
 
Tổng thống Trump cho rằng, Trung Quốc đang thao túng tiền tệ. Và cứ như vậy, cuộc chiến thăng mại Mỹ - Trung sẽ khó có thể xoa dịu cho đến trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.
 

 
Giá vàng thế giới khó xác lập kỷ lục mới nhưng chắc chắn còn tăng
 
Trong tuần này, thị trường vàng vẫn trông đợi những dấu hiệu từ Fed và các ngân hàng trung ương trong việc cắt giảm lãi suất. Động thái này của cơ quan tiền tệ toàn cầu nhằm giảm bớt tác động của cuộc chiến thương mại đến nền kinh tế.
 
Mở phiên sáng nay, ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tư vấn tài chính OANDA cho biết, giá vàng đang ở mức cao. Có nhiều yếu tố để hỗ trợ giá kim loại quý đi lên.
 
Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng trong thời gian tới có thể chạm mốc 1.600 USD/ounce. Những quan ngại liên quan đến chiến tranh tiền tệ, sự sụp đổ của thị trường trái phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư có cuộc làm ăn lớn liên quan đến kim loại quý.
 
Ông Colin Hamilton, Giám đốc điều hành Quỹ BMO Capital dự báo, nhiều khả năng trong tháng 9, Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất lần thứ 2 và nó có tác động trực tiếp đến giá vàng. Tuy nhiên, giá vàng thế giới sẽ khó giảm xuống, chắc chắn nó sẽ giữ vững ở mốc 1.500 USD/ounce.
 

Giá vàng trong nước vẫn đứng vững ở mốc trên 41 triệu đồng/lượng

 
Chứng kiến sự bùng nổ kinh hoàng của giá vàng thế giới thì giá vàng trong nước cũng khó có thể ngồi yên. Theo xu hướng, Giá vàng trong nước tuần trước liên tục tăng, có thời điểm vượt mốc 42 triệu đồng/lượng.
 
 
 
Tính cả tuần, giá vàng trong nước tăng đến 1,8 triệu đồng/lượng. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, Tập Đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 41,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,82 triệu đồng/lượng (bán ra).
 
 
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,07 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TPHCM niêm yết ở mức 42,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
 
Giá vàng miếng bán ra tại DOJI có lúc đạt 42,5 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ tháng 4/2013. Tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC vẫn tăng tới 1,75 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,9 triệu đồng/lượng chiều bán ra.
 
 
Bảng so sánh giá vàng trong hai ngày 11/8 và 12/8
 
Mở phiên giao dịch sáng nay (12/8), giá vàng trong nước đang đứng ở ngưỡng:
 
Giá vàng của SJC Hà Nội là 41,450 triệu đồng/lượng (mua vàng) và 41,870 đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, giá vàng Doji Hà Nội mức bán ra thấp hơn đôi chút đạt 41,750 triệu đồng/lượng.
 
Giá vàng SJC TP Hồ Chí Minh bán ra với mức 41,850 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Đà Nẵng bán ra đạt mức 41,870 triệu đồng/lượng. Nhìn chung, giá vàng trong nước giữ mở mức khá ổn định trong phiên giao dịch sớm nay.
 

 
Cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể dịu lại trong thời gian tới

 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục