Giá vàng ngày 16/9: Vàng mất “sức hấp dẫn” trong phiên đầu tuần

Giá vàng thế giới chịu áp lực từ tín hiệu phục hồi của chứng khoán và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh. Giá vàng trong nước vẫn áp sát 42 triệu đồng/lượng.
Thu Nga Thu Nga

Giá vàng thế giới chịu áp lực giảm giá

 
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới trên sàn Kitco đang giao ở ngưỡng 1.510,760 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giao ở ngưỡng 1.509,7 USD/ounce. Tuy nhiên, sau đó khoảng 2 tiếng, giá vàng thế giới giảm xuống 1.487,9 USD/lượng. giá vàng thế giới thời điểm hiện tại giảm 10,9 USD/ounce.
 
Giá vàng thế giới đang chịu áp lực giảm giá khá lớn bởi các diễn biến tích cực từ nền kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ. Số liệu kinh tế khả quan và kỳ vọng về những diễn biến tích cực. Chứng khoán và lợi suất trái phiếu Mỹ lên mức cao hơn so với vài tuần trước.
 
Giá vàng ngày 16/9: Vàng mất “sức hấp dẫn” trong phiên đầu tuần
Giá vàng thế giới giảm 3 tuần liên tiếp
 
Hiện chỉ số tiêu dùng của trường Đại học Michigan tăng lên 92 điểm trong tháng 9. Bên cnahj đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng 0,4% trong tháng 7 và doanh số bán lẻ tăng 0,4% trong tháng 8. Từ đó làm giảm nguy cơ khủng hoảng kinh tế tại Mỹ.
 
Sáng nay, các cuộc khảo sát cũng được đưa ra tại nhiều nơi. Một cuộc khảo sát tại  Wall Street với 17 chuyên gia thị trường tham gia nhận định về giá vàng. Trong đó, 8 người cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này. 5 người cho rằng vàng rớt giá và những người còn lại nhận định giá vàng sẽ đi ngang.
 
Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street với 1.500 người tham gia đánh giá về tình hình giá vàng tuần này. Có 914 cử tri cho rằng vàng tăng giá, 346 người dự đoán vàng giảm giá và 240 người cho rằng vàng sẽ đi ngang trong tuần này.
 
Theo điều tra, tính cả tuần qua, giá vàng đã giảm 1,1%. Đây là tuần thua lỗ thứ 3 liên tiếp của thị trường vàng thế giới so với tháng trước, cao nhất trong vòng 6 năm qua. Mặc dù giá vàng được cho là có thể phục hồi sau cuộc họp 2 ngày trong tuần tới của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với khả năng Fed sẽ theo chân ngân hàng Trung ương Châu Âu cắt giảm lãi suất.
 
Giá vàng ngày 16/9: Vàng mất “sức hấp dẫn” trong phiên đầu tuần
Kinh tế Mỹ đang dần phục hồi
 
Tuy nhiên, đây chỉ là dự đoán bởi thực tế, theo ông Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index, dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây tương đối tích cực nên có khả năng đợt cắt giảm lãi suất lần này chỉ sẽ chỉ là một điều chỉnh giữa chu kỳ.
 
Còn ông Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group cho rằng, giá vàng được hỗ trợ có thể sẽ kiểm tra lại ở mức trung bình động 50 ngày, vào khoảng 1.485 USD/ounce.
 
Ở một diễn biến khác, mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung đã xuất hiện các dấu hiệu tích cực mới khi nguồn tin từ Bloomberg cho biết, các quan chức Mỹ đã cân nhắc một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc. Theo đó, Washington có thể sẽ đình chỉ hoặc rút lại một số thuế để đổi lấy việc Bắc Kinh đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ và hoạt động thu mua nông sản.
 
Theo Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu kim loại, năng lượng và tiền tệ của Religare Broking Ltd. Sugandha Sachdeva: Dấu hiệu căng thẳng Mỹ - Trung đã hạ nhiệt. Từ đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư tăng nhu cầu vào các loại tài sản rủi ro khiến vàng mất sức hấp dẫn.
 

Giá vàng trong nước có sự biến động theo giá vàng quốc tế

 
Chốt phiên giao dịch chiều qua (15/9), giá vàng trong nước khá ổn định, không có sự chuyển biến nhiều so với phiên giao dịch buổi sáng. Giá vàng trong nước tại hệ thống SJC Hà Nội niêm yết ở mức 41,55 - 41,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
 
Tại DOJI Hà Nội niêm yết giá vàng ở mức 41,60 - 41,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) và SJC TPHCM niêm yết giá vàng ở mức 41,55 - 41,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
 
Cùng thời điểm, Công ty SJC (TPHCM) niêm yết giá vàng ở mức 41,55 - 41,90 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).
 
Giá vàng ngày 16/9: Vàng mất “sức hấp dẫn” trong phiên đầu tuần
Biểu đồ giá vàng trong nước trong vòng 30 ngày gần nhất
 
Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước có sự chuyển biến theo giá vàng thế giới. Tính đến đầu giờ sáng nay, giá vàng trong nước giao ở ngưỡng:
 
Giá vàng 9999 tại TP Hồ Chí Minh ở mức 41,55 – 41,90 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Cùng thời điểm, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI tại Hà Nội ở mức 41,60 – 41,90 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).
 
Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng miếng SJC đứng ở mức 41,50 – 41,90 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 41,55 – 41,85 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).
 
Thương chiến Mỹ - Trung đã có dấu hiệu khởi sắc hơn so với tuần trước
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục