Giá vàng ngày 17/9: Vàng quay lại chu kỳ tăng sau vụ tấn công ở Trung Đông

Bất ổn chính trị tại Trung Đông và những quyết sách nới lỏng chính sách tiền tệ mới đã góp phần đẩy vàng quay trở lại đà tăng giá sau 1 tháng giảm mạnh. Giá vàng trong nước cũng có xu hướng tăng trở lại.
Thu Nga Thu Nga

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau vụ tấn công ở Trung Đông

 
Theo ghi nhận, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (17/9), giá vàng thế giới (theo giờ Việt Nam) giao dịch quanh ngưỡng 1.500 USD/ounce. Giá vàng hôm nay tăng cao hơn 17,1% (219 USD/ounce) so với đầu năm 2019.
 
Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng đang giao ở ngưỡng 41,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí. Hiện giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng trong nước gần 500 nghìn  đồng/lượng.
 
Giá vàng ngày 17/9: Vàng quay lại chu kỳ tăng sau vụ tấn công ở Trung Đông
Giá vàng thế giới tăng mạnh sau nhiều tuần sụt giảm
 
Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới quay trở lại đà tăng trước áp lực hồi phục của đồng USD. Giá vàng thế giới tăng mạnh được nhận định là do tác động từ bất ổn tại Trung Đông và những quyết sách mới về việc cắt giảm lãi suất.
 
Cụ thể, giá vàng quay đầu tăng sau vụ tấn công vào 2 cơ sở ở Abqaiq và Khurais của Saudi Arabia vào hôm 14/9. Vụ tấn công này khiến cho Arab Saudi tổn thất gần 6 triệu thùng dầu mỗi ngày. Theo Vietnamnet, phiến quân Houthi tại Yemen đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công. Vụ việc còn gây ra cú sốc tụt giảm nguồn cung về dầu chưa từng có trong lịch sử ngành khai thác dầu khí.
 
Sau vụ tấn công này phía Mỹ cũng đưa ra quan điểm liên quan, chính quyền Washington cáo buộc, các lực lượng khủng bố được Iran hỗ trợ và chính bản thân Iran đã gây ra vụ việc nói trên. Ông Trump cho biết, Mỹ đã khóa mục tiêu và lên nòng để đáp trả những hành động trên.
 
Còn giới phân tích kinh tế nhận định, cuộc khủng hoảng địa chính trị chưa từng có này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường thế giới nhất là thị trường dầu và vàng. Sự bất ổn này đã khiến cả giá dầu và giá vàng tăng mạnh. Các nhà đầu tư mua vàng để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.
 
Giá vàng ngày 17/9: Vàng quay lại chu kỳ tăng sau vụ tấn công ở Trung Đông
Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp của Fed diễn ra trong vài ngày tới
 
Bên cạnh đó, giá vàng thế giới phiên sáng nay tăng mạnh còn do tác động từ quyết sách cắt giảm lãi suất từ ngân hàng trung ương châu Âu, ngân hàng trung ương các nước. Trong tuần trước, Ngân hàng trung ương châu Âu đã mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ.
 
Ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đang đợi chờ kết quả của cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày (17 – 18/9) của Cục dự trữ liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để đoán định hướng đi của thị trường tài chính thế giới.
 
Trong tuần này, đồng USD cũng tăng mạnh. Nhưng yếu tố này chưa đủ sức để tạo lên áp lực lớn cho giá vàng. Trước bất ổn chính trị trên, giá vàng sẽ còn tăng nữa.
 
Ở diễn biến có thể xảy ra trong tương lai, giới đầu tư quan tâm đến thương chiến Mỹ - Trung, nhất là cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong tháng 10 tới.
 

Giá vàng trong nước đang trên đà tăng

 
Không nằm ngoài vòng xoáy của thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước 2 phiên giao dịch gần nhất đang có xu hướng tăng đều. Chốt phiên giao dịch ngày 16/9, giá vàng 9999 tại TP Hồ Chí Minh đang ở ngưỡng 41,60 – 41,95 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng đồng thời 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều bán và chiều mua so với phiên giao dịch đầu giờ sáng.
 
Với mức điều chỉnh khaonrg 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán, giá vàng SJC chốt phiên hôm qua giao ở ngưỡng 41,75 – 41,95 triệu đồng/lượng.
 
Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng SJC chốt phiên hôm qua tăng 2230 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 130 nghìn đồng/lượng ở chiều bán. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 chốt phiên tối qua tăng 180 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.
 
Biểu đồ giá vàng trong vòng 30 ngày gần nhất
 
Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước có sự điều chỉnh nhẹ, song vẫn đang trên đà tăng trưởng. Giới phân tích nhận định, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư nghĩ đến việc mua vào. Bởi giá vàng trong nước còn có thể tăng thêm trong thời gian tới.
 
Về chu kỳ tăng dài hạn, giá vàng trong nước ổn định hơn giá vàng thế giới. Trong 1 tháng tới, giá vàng trong nước sẽ luon giữ ổn định ở ngưỡng trên 41 triệu đồng/lượng và có thể vượt đinh lên cao hơn ngưỡng đó rất nhiều.
 
Càng về cuối năm nhu cầu mua vàng tích và bán chốt lời cao cao nên đây là thời điểm phù hợp và an toàn nhất cho các nhà đầu tư. 
 
Sản lượng dầu mỏ ở Trung Đông giảm một nửa sau vụ tấn công
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục