date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giám khảo Siêu trí tuệ gây bão với phát ngôn: 'CV của sinh viên mới ra trường đều như khuyết tật'

Đăng bởi Thu Trang - 10:18 29/03/2022

Phát ngôn của kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ khiến cư dân mạng nổ ra nhiều ý kiến trái chiều.

Mới đây, kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ vừa chia sẻ dòng trạng thái gây chú ý về vấn đề kỹ năng viết CV xin việc của sinh viên các trường đại học. Cụ thể, giám khảo Siêu trí tuệ chia sẻ: "Có một sự thật. Nếu CV xin việc được xem là 'một cơ thể với tứ chi đầy đủ' thì phần lớn CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị khuyết tật".

Giải thích về lời phát ngôn gây sốc của mình, Dương Anh Vũ cho biết: "Người ta học cùng ngành, cùng trường và có gia cảnh giống với bạn, nhưng sau khi ra trường, người ta tìm được việc làm, còn bạn thì thất nghiệp... Nếu nó không phải do lỗi ở bạn thì chắc là do ông địa hay ông thần tài nhà bạn không linh. Nghĩ thế cho nó đỡ áp lực cũng được. Trong quá trình học Đại học, chúng ta đã tiêu quá nhiều thời gian cho những việc vô bổ. Nếu 4 năm đại học bạn chơi quá nhiều thì 40 năm còn lại của bạn sẽ bị cuộc đời nó chơi".

Được biết, giai đoạn đầu tiên trong quy trình tuyển dụng chính là "xét duyệt hồ sơ". Phần lớn người chưa từng đi làm sẽ xem thường vòng này, nhưng trên thực tế đây lại là vòng quan trọng nhất giúp ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Bên dưới phần bình luận, nhiều người bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của kỷ lục gia trí nhớ. Tuy nhiên cũng có không ít người chỉ trích ý kiến trên của Dương Anh Vũ. Một số bình luận của netizen:

Sinh viên mới ra trường thì đào đâu ra kinh nghiệm mà đòi hỏi cao.

Bây giờ cái gì chẳng có trên mạng, có chịu tìm hiểm hay không thôi. Chung quy lại vẫn là lười.

Anh ấy nói rất chuẩn chỉ có cái là dùng từ hơi quá thôi!

Đồng ý với anh quan điểm này. Tuy nhiên,có bao giờ ai đó đã suy nghĩ nguyên nhân tại sao sinh viên Việt Nam ra trường đều bị KHUYẾT TẬT chưa?

Dương Anh Vũ nhấn mạnh: "Bản chất của một cái CV thì nó tổng thể và quan trọng hơn ý nghĩa đơn thuần của một “Sơ yếu lý lịch” trong tiếng Việt. Nó tóm tắt các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ… CV xin việc được ví như “gương mặt có trang điêm” của ứng viên xin việc, mọi ấn tượng ban đầu mà nhà tuyển dụng dành cho người xin việc đều đến từ cái CV. Nhưng phần lớn CV của các tân cử nhân thì thường bị khiếm khuyết nghiêm trọng, vì họ chỉ đáp ứng được ¼ trụ cột quan trọng".

Dương Anh Vũ là người Việt đầu tiên xác lập 4 kỷ lục thế giới về Siêu trí nhớ học thuật. Anh cũng Trưởng ban Cố vấn Khoa học của chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam.