Giành lại tài sản cho người dân, hiệp sĩ đường phố chạnh lòng vì lời nói “vô tư" của nạn nhân

Bằng con mắt “nhà nghề” không khó để các anh nhận ra hành động trộm cắp táo tợn của hai gã thanh niên. Không thể làm ngơ, các anh quyết tâm truy bắt bằng được hai đối tượng.
Minh Tú Minh Tú

Gay cấn phút giây truy đuổi


Sự việc xảy ra vào trưa ngày 22/7, đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải tuần tra trên đường Phú Lợi, thuộc khu phố 1, phường Phú Hoà (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) thì phát hiện hai đối tượng đi trên hai xe máy, phóng rất nhanh trên đường. Bằng con mắt "nhà nghề", các hiệp sĩ phát hiện chìa khoá cắm trên xe là chìa khóa giả. Ngay lập tức, hiệp sĩ Hải cùng đồng đội tiến hành bám theo.

Phát hiện có người đuổi theo, hai đối tượng trên liều lĩnh lái xe đánh võng, lạng lách nhằm cắt đuôi và ép xe các hiệp sĩ. Không dừng lại ở đó, hai tên này lột mũ bảo hiểm trên đầu ném về các hiệp sĩ và tiếp tục bỏ chạy. Khi bị truy đuổi thêm khoảng 5km, đối tượng đi chiếc xe Sirrius liền rút bình xịt hơi cay mang theo trong người ra xịt chống trả các hiệp sĩ.

Hiệp sĩ truy đuổi tên trộm giành lấy tài sản cho người dân

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, các hiệp sĩ vẫn kiên trì đeo bám hai đối tượng. Lúc này, đội trưởng Nguyễn Thanh Hải xác định với các đồng đội, phải lựa chọn khu vực nào vắng người rồi mới ra tay, nhằm mục đích bảo đảm an toàn cho người đi đường.

Khi truy đuổi gần 15km, lúc này hai đối tượng di chuyển đến khu vực vắng người, ít phương tiện khác cùng tham gia giao thông. Lập tức hiệp sĩ Hải liền cho xe mình ép sát vào xe Honda Lead của một đối tượng, tên này phải bỏ xe lại rồi chạy bộ bỏ trốn. Ngay lập tức, hiệp sĩ Trực Nguyễn, Lê Quốc Nhã, Nguyễn Tân Khoa đã đuổi theo bắt giữ ngay đối tượng. Riêng đối tượng còn lại tiếp tục lấy bình xịt hơi cay ra chống trả, rồi tẩu thoát.

Ngay sau đó, qua xác minh, đối tượng khai chiếc xe Lead y đang đi vừa trộm được ở khu phố 3, phường Phú Lợi (TP.Thủ Dầu Một), trên đường mang đi tiêu thụ thì bị các hiệp sĩ phát hiện, đuổi theo bắt giữ. Đội hiệp sĩ đã dẫn đối tượng về nơi chúng đã ra tay lấy xe và trao lại cho chủ nhân.
 

Giây phút chạnh lòng vì lời nói “vô tư” của nạn nhân

 

Thấy chuyện “bất bình” ra tay cứu giúp là kim chỉ nam của những anh hùng, hiệp sĩ đường phố. Khi làm việc, họ chẳng hề toan tính lợi ích cho mình, cũng chẳng mong nhận lại. Thế nhưng, với trường hợp vừa qua, khi mang xe giao trả cho nạn nhân các anh đã không khỏi chạnh lòng. Vị chủ nhân, một cô gái trẻ T.T.B.H (SN.2000, ngụ TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) không hiểu do “hồn nhiên” hay cố tình thốt lên:

“Em mới mất xe, tuy nhiên các anh không bắt thì em báo công an họ cũng bắt được, nhà em có camera mà”.

Hiệp sĩ Hải thoáng buồn cho biết: “Chúng tôi làm việc là giúp dân, trừ cái ác, hỗ trợ bà con tìm lại tài sản bị mất trộm, cướp giật, lừa đảo. Chứ chúng tôi không bao giờ mong được ai đó tung hô thần tượng gì. Đội làm việc chẳng vì vụ lợi hay mục đích ý đồ cá nhân nào khác. Tuy nhiên, anh em đã mệt nhọc giữa trưa nắng, bất chấp nguy hiểm đuổi theo bắt giữ kẻ cướp. Khi mang tài sản trả lại cho nạn nhân, mình chỉ mong họ vui vẻ, được một câu cảm ơn thì anh em càng phấn khởi hơn”.
 
Hiệp sĩ truy đuổi tên trộm giành lấy tài sản cho người dân

Sau khi chủ nhân chiếc xe xác nhận tài sản của mình, đội hiệp sĩ cùng chị H đưa đối tượng trộm xe lên Công an phường Phú Lợi bàn giao. Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Phạm Công Hiếu (SN 1993, quê tỉnh Nghệ An). Hiếu khai vào miền Nam đã được một thời gian, y thuê nhiều khách sạn ở Đồng Nai, Bình Dương để ở và đi ăn trộm. Đến tối cùng ngày, Công an phường Phú Lợi bàn giao đối tượng cho đội Cảnh sát điều tra Công an TP.Thủ Dầu Một điều tra, xử lý.

Những vị anh hùng không cần danh hiệu

 

Hẳn ai cũng còn nhớ vụ việc thương tâm xảy ra vào hồi 5/2018 , nhóm 7 thành viên của đội hiệp sĩ đường phố Q.Tân Bình do ông Trần Văn Hoàng làm trưởng nhóm. Tối đó, trên đường tuần tra các hiệp sĩ phát hiện 2 thanh niên đi xe Exciter màu đỏ có nhiều nghi vấn thì bám theo. Khi đến trước nhà số 348C đường Cách Mạng Tháng Tám thì phát hiện 1 xe SH đậu trên lề đường nên đối tượng ngồi sau xuống dùng đoản bẻ khóa.

Lập tức nhóm hiệp sĩ đã nhập cuộc lao vào khống chế. Đối tượng trực tiếp bẻ khóa xe SH đã rút dao tấn công loạn xạ khiến 5 vị hiệp sĩ thương vong rồi tẩu thoát. Hai trong năm hiệp sĩ tử vong được xác định là Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Đăng Khôi là những người có tuổi đời còn khá trẻ, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Sự ra đi của các anh để lại nỗi mất mát lớn lao cho gia đình và cả xã hội.
 
Hiệp sĩ truy đuổi tên trộm giành lấy tài sản cho người dân
 

Mặc dù, bắt cướp không phải là nhiệm vụ của các anh , tuy nhiên, các vị hiệp sĩ đã làm nên một hành động đẹp, có nghĩa giúp đời, giúp người. Hành động của hai vị hiệp sĩ đã được Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội TP.HCM ông Lê Minh Tấn ký văn bản gửi qua UBND TP.HCM trình lên Bộ LĐTB & XH đề xuất công nhận liệt sĩ.

Đó là niềm an ủi và nguồn động viên thiết thực cho hai “người hùng” cũng như gia đình của các anh. Dẫu biết rằng người ra đi sẽ không còng gì để bù đắp, tấm danh hiệu kia cũng chẳng thể xoa dịu nỗi đau, thế nhưng, ở nơi nào đó,các anh lại đang mỉm cười mãn nguyện, các đồng đội- những con người nghĩa hiệp lại có thêm động lực tiếp tục sứ mệnh của mình.

Nghi phạm đâm chết 2 hiệp sỹ đường phố bị bắt như thế nào-VTC14 

Minh Tú(t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục