Giữa dịch COVID-19, Thủ tướng Úc công bố chính sách cho người không có quốc tịch về nước

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã ra thông báo nói rằng, du khách và sinh viên quốc tế rằng nếu không thể tự lo liệu cho cuộc sống tại Australia thì nên trở về nước.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Australia, tính đến 10h sáng ngày 4/4, nước này ghi nhận 5.454 ca nhiễm bệnh, trong đó có 28 người tử vong.
 
Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhiều bang ở Úc đã quy định giãn cách xã hội, chính phủ nước này cũng đã quyết định tung ra các gói hỗ trợ tài chính cho người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, rất nhiều câu hỏi dành cho Chính phủ Australia về việc liệu du học sinh (những người đóng góp tới 34 tỷ AUD cho nền kinh tế) hoặc những người tạm trú tại Australia có nhận được hỗ trợ tài chính từ Chính phủ như người dân.
 
Về vấn đề này, ngày 3/4, sau cuộc họp Nội các, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ra thông báo nói rằng, du khách và sinh viên quốc tế rằng nếu không thể tự lo liệu cho cuộc sống tại Australia thì nên trở về nước.
 
Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, Australia sẽ chỉ tập trung hỗ trợ về tài chính và kinh tế cho người dân và thường trú nhân của Australia. Tất cả các du khách và sinh viên quốc tế trong quá trình xin thị thực tới Australia đều đã phải xác nhận đủ khả năng tài chính cho việc học và sinh hoạt suốt thời gian lưu trú, do đó, họ sẽ không được nhận hỗ trợ từ chính phủ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Úc cũng nói thêm, những sinh viên và người nước ngoài có chuyên ngành ở lĩnh vực y tế hoặc những lĩnh vực khác có thể giúp đỡ trong tình hình khủng hoảng sẽ là các trường hợp ngoại lệ. Chính phủ Úc sẽ nghiên cứu phương thức hỗ trợ những đối tượng này, theo TTXVN.
 
Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ra thông báo nói rằng, du khách và sinh viên quốc tế rằng nếu không thể tự lo liệu cho cuộc sống tại Australia thì nên trở về nước.
Sinh viên quốc tế đóng góp 34 tỷ AUD cho kinh tế Úc năm 2018. Ảnh: Thanh Niên
 
Quyết định mới của Thủ tướng Úc gây nên sự lo lắng đối với những người nước ngoài tạm trú tại Australia, đặc biệt là các du học sinh.
 
Được biết, giáo dục là ngành xuất khẩu đứng thứ 2 trong nền kinh tế Australia, chỉ sau khai khoáng. hiện có khoảng hơn 500.000 sinh viên quốc tế đang học tập và lưu trú tại Australia. Người dân nước này đã được hưởng lợi rất nhiều từ sinh viên quốc tế và du khách nước ngoài nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, những đối tượng này sẽ không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ Chính phủ.
 
Kelvin Lê - du học sinh Việt Nam ở Melbourne bày tỏ: "Nếu có máy bay mình sẽ về Việt Nam ngay lập tức vì tình hình này thì ở lại không được ổn cho lắm. Tiền nhà cửa, tiền học phí phải đóng đều đều, việc làm thêm thì không có. Úc mà đóng cửa là tụi mình đói mòn râu. Mình mong Đại sứ quán sẽ sắp xếp chuyến bay nhân đạo sớm nhất để đưa người Việt về. Mình chỉ thấy hoang mang chứ cũng không trách gì được chính phủ. Mình hiểu tình thế khó khăn vì dịch bệnh, lúc xin visa cũng đã cam kết đủ khả năng chi trả kinh phí cho cuộc sống".
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục