date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Góc cảnh giác: Vay online ‘mãi chưa xong’ đã bị lừa trắng 75 triệu đồng

Đăng bởi Hải Yến - 16:26 29/10/2021

Để lấy được lòng tin của nạn nhân, các đối tượng lừa đảo đã làm giả tinh vi logo, chữ ký và con dấu của công ty kết nối cho vay tài chính đến mức khó phân biệt được.

Trong bối cảnh hiện tại, khi mà các hình thức cho vay online, tín dụng trực tuyến phát triển mạnh mẽ thì các loại hình tội phạm ‘ăn theo’ cũng vì thế mà gia tăng chóng mặt. Để chiếm được lòng tin của nạn nhân, các đối tượng đã làm giả tinh vi con dấu, chữ ký và logo của các công ty kết nối tài chính để đánh lừa nạn nhân, sau đó trực lợi cá nhân hàng chục triệu đồng chỉ trong tích tắc. Và mới gần đây, một trường hợp lừa đảo theo hình thức tín dụng online đã khiến nạn nhân mất trắng 75 triệu đồng khiến nhiều người hoang mang, lo ngại. 

lừa đảo vay tiền qua mạng
Do cả tin và không đề phòng, người đàn ông này đã bị lừa trắng 75 triệu đồng

Theo nguồn tin phản ánh của VTV, một người đàn ông vừa nhận được cuộc gọi của số máy lạ cách đây 3 hôm, mời chào vay tiền. Anh đã tải về một ứng dụng, sau đó chụp ảnh CMND và số tài khoản ngân hàng gửi cho chúng với mong muốn vay được 150 triệu đồng một cách nhanh chóng nhất. Thế nhưng, để được nhận tiền thì phải đóng trước 10% là 15 triệu để chứng minh thu nhập, sau đó sẽ được hoàn trả lại ngay kèm theo số tiền vay. 

Tuy nhiên, khi chuyển xong 15 triệu, chúng lại gửi lại một thông báo là số tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị sai 1 số, nên tài khoản đã bị đóng băng, muốn mở khóa thì phải đóng tiếp 60 triệu để cập nhật lại tài khoản. Anh vội vàng đi vay bạn bè người thân đóng luôn cho chúng 60 triệu. Tưởng đã xong nhưng lại có thông báo là khoản tiền chuyển lại cho anh quá 200 triệu, vượt hạn mức chuyển khoản, muốn nâng cấp hạn mức để nhận lại tất cả số tiền đã đóng cùng tiền vay thì anh phải đóng tiếp 56 triệu đồng... Đến lúc này, anh mới bàng hoàng nhận ra mình đã bị lừa. 

lừa đảo online

 

lừa đảo qua mạng
Sau khi tải ứng dụng và cung cấp tài khoản ngân hàng cùng nhiều thông tin cá nhân, người này đã liên tục chuyển tiền cho đến khi biết bị lừa

 

Theo chia sẻ của nạn nhân, sở dĩ anh dễ dàng tin tưởng vào đối tượng lừa đảo đến vậy là do ban đầu vì đối tượng chuyển logo và cả chữ ký của giám đốc công ty F. cũng là 1 đơn vị chuyên kết nối cho vay tài chính online. Thậm chí còn có cả giấy đăng ký kinh doanh của công ty, con dấu đỏ của cơ quan chức năng. Bởi vậy nên anh này hoàn toàn không nghi ngờ gì và thao tác chuyển tiền liên tục. 

Nhưng theo xác minh, phía công ty tài chính F. này cũng cho biết, trong khoảng 10 ngày nay, họ liên tục nhận được các phản ánh của các nạn nhân về việc có 1 tổ chức mạo danh Fiin để lừa đảo cho vay với số tiền bị lừa rất lớn. Theo công ty, thống kê sơ bộ trong vòng gần 2 tuần qua, có tới 130 nạn nhân đã nghe theo và tải phần mềm về máy. Trong số này có hơn 20 nạn nhân đã chuyển tiền cho chúng, với tổng số tiền bị lừa lên tới gần 800 triệu đồng.

lừa vay tiền online
Theo ghi nhận, những vụ lừa đảo qua app tài chính như vậy rất phổ biến ở thời điểm hiện nay

Vô cùng bức xúc và thông cảm cho những nạn nhân không may mắn bị lừa, giám đốc công ty tài chính bị giả mạo chữ ký, logo và con dấu cũng cho biết: "Họ là những người không có tiền, họ gặp khó khăn trong tình hình giãn cách của dịch bệnh, đang rất khó khăn như thế nhưng họ gặp đối tượng lừa đảo và những đối tượng này lại cố tình tìm mọi cách thúc ép thậm chí đe dọa dọa nạt để người bị hại phải tìm cách đi vay tiền xung quanh ở chỗ này chỗ kia để lấy tiền chuyển cho chúng, hành vi này cực kỳ vô nhân đạo.”

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, 75 triệu khi vẫn chưa phải là số tiền lớn nhất bị lừa. Từ trước đến nay, theo ghi nhận, có trường hợp ban đầu chỉ có nhu cầu vay 40 triệu đồng nhưng vì nhẹ dạ cả tin, kèm theo đang cần tiền gấp nên liên tục chuyển tiền cho chúng, mỗi lần vài chục triệu. Đến khi nhận ra chắc chắn mình đã bị lừa, con số tiền chuyển cho kẻ gian đã lên tới hơn 150 triệu đồng.

Hiện tại, những thông tin về vụ lừa đảo này đang thu hút sự quan tâm chú ý từ đông đảo dư luận và cộng đồng mạng. Nhiều người hy vọng đây sẽ là bài học sâu sắc cho những người đang có ý định vay tiền online qua các công ty kết nối tài chính để thật vững tâm trước những trò lừa đảo tinh vi, tránh ‘tiền mất tật mang’ như nạn nhân kém may mắn nêu trên.