Gợi ý 10 công thức món ăn cho sĩ tử mùa thi có tác dụng ích trí, an thần

Không cần tốn tiền mua thuốc bổ não, cha mẹ hãy tham khảo 10 công thức món ăn cho sĩ tử mùa thi có tác dụng rất tốt trong ích trí, dưỡng tâm, an thần.
Hà Ly Hà Ly
Trong thời gian ôn luyện kéo dài, học sinh dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mất ăn mất ngủ dễ dẫn tới đau đầu, hoa mắt chóng mặt... Theo Đông Y, một số món ăn thuốc có tác dụng kiện tỳ, dưỡng tâm, ích trí, an thần rất tốt cho các em. Sau đây là gợi ý 10 công thức món ăn cho sĩ tử mùa thi.
 

1. Trứng chim cút, hạt sen, long nhãn


Nguyên liệu: Trứng chim cút 4 quả, hạt sen 15g, long nhãn 10g.

Trứng chim cút luộc chín bỏ vỏ, hạt sen bỏ tâm, long nhãn rửa sạch. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi ninh trong 30 phút. Chế thêm một chút đường phèn, ăn cái uống nước.

Món ăn này cực tốt cho những sĩ tử sắc mặt xanh xao nhợt nhạt, mệt mỏi như mất sức, có cảm giác khó thở, mất ngủ, giấc ngủ hay mơ mộng, dễ hồi hộp, trí nhớ giảm sút, chán ăn, nhạt miệng.
Long nhãn và hạt sen là hai vị thuốc có công dụng dưỡng tâm an thần, phối hợp với trứng chim cút có tác dụng bồi bổ phủ tạng.

2. Canh trứng chim cút nấu nấm hương


Nguyên liệu gồm: 10g nấm hương khô (nếu tươi thì 50g), 3-5 quả trứng chim cút.

Chế biến: Nấu sôi khoảng 30ml trong một nồi nhỏ rồi cho nấm hương vào. Sau đó đập trứng chim cút sống cho vào, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng canh không, hoặc có thể dùng cùng với cơm, mỗi ngày một bữa rất ngon và bổ dưỡng.
 
Gợi ý 10 công thức món ăn cho sĩ tử mùa thi có tác dụng ích trí, an thần
Ảnh minh họa

3. Óc lợn hấp với thiên ma, hồng táo


Nguyên liệu: Óc lợn 1 bộ, thiên ma 10g, hồng táo 4 quả.

Sơ chế: Thiên ma đem rửa sạch thái vụn, hồng táo bỏ hạt. Phần óc lợn loại bỏ màng và gân máu. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào bát, chế vừa nước rồi đem hấp cách thủy trong 2 giờ. Hấp xong nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi dùng khi còn nóng.

Trong Đông Y, thiên ma được coi là phương thuốc có tác dụng an thần, giảm đau chống co giật. Óc lợn theo quan niệm dân gian ăn gì bổ nấy.

Món ăn này có tác dụng làm hết đau đầu và chóng mặt do căng thẳng quá sức, bổ não ích trí. Những sĩ tử thường hay đau nặng đầu, ù tai, hoa mắt chóng mặt, tinh thần bức bối, dễ cáu giận, mặt đỏ, mắt đỏ, rối loạn đại tiện, nước tiểu vàng đậm... rất thích hợp với món ăn này.

4. Cháo hà thủ ô


Nguyên liệu: 100g hà thủ ô, gạo 50g , mật ong (hay một ít đường phèn).

Chế biến: Đem hà thủ ô nấu với 3 chén nước cho sôi, chắt lấy nước. Gạo đem nấu thành cháo rồi cho nước hà thủ ô vào cùng một ít mật ong hoặc đường phèn, đường kính với lượng vừa đủ. Nấu xong dùng khi cháo còn nóng ấm, dùng bữa sáng hoặc bữa tối.

5. Cháo bạch chỉ, ý dĩ trần bì


Nguyên liệu: Bạch chỉ 10g, bạch linh 30g, trần bì 8g, bán hạ chế 12g, ý dĩ 50g.

Chế biến: Đem bạch chỉ, bạch linh, trần bì và bán hạ sắc thành nước trong nửa giờ rồi bỏ bã lấy nước ninh. Phần nước đem ninh với ý dĩ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Bạch chỉ có tác dụng ôn táo trừ thấp, giảm đau và làm nhẹ đầu óc. Bạch linh kiện tỳ trừ thấp, định tâm an thần. Trần bì và bán hạ chế có tác dụng kiện vị, táo thấp hóa đờm. Ý dĩ bổ tỳ, trừ thấp. Các vị thuốc phối hợp với nhau tạo nên công năng giáng trọc chỉ thống, phong hóa đàm.

Món này rất tốt cho những sĩ tử hay bị đau đầu, mình mẩy đau nhức nặng nề, hoa mắt chóng mặt, ngực bụng đầy chướng. Sĩ tử nào thường có cảm giác lợm giọng buồn nôn thì món ăn này có tác dụng tiêu đàm. Người đại tiện lỏng nát, rêu lưỡi trắng dày, nhạt miệng... cũng tất nên ăn.

6. Gà ác hầm nhân sâm, nhung hươu


Nguyên liệu: Thịt gà ác 150g, nhân sâm 10g, nhung hươu 3g.

Sơ chế: Thịt gà rửa sạch thái mỏng, nhân sâm tán vụn,. Cho tất cả nguyên liệu vào bát, chế nước vừa đủ rồi đem hấp cách thủy trong 3 giờ. Cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
 
Gợi ý 10 công thức món ăn cho sĩ tử mùa thi có tác dụng ích trí, an thần
Ảnh minh họa
 

Công dụng: Nhân sâm vốn là thực phẩm quý vì có tác dụng đại bổ nguyên khí, dưỡng tâm an thần. Nhung hươu bổ nguyên dương, ích khí huyết, cường tinh tủy. Thịt gà ác là thực phẩm rất bổ dưỡng âm huyết, điều dưỡng ngũ tạng, tăng tinh sinh tủy. Ba vị này phối hợp với nhau tạo thành món ăn siêu bổ dưỡng có tác dụng bổ khí huyết, điều hòa âm dương, cải thiện chức năng các tạng phủ.

Món ăn này rất thích hợp với sĩ tử bị suy nhược cơ thể, thường xuyên mệt mỏi, sợ lạnh. Người nào hay đổ mồ hôi cả khi thức lẫn khi ngủ, đầu choáng mắt hoa, tâm phiền bất an, ngủ kém hay nằm mơ, dễ hồi hộp lo lắng, tâm bất an... rất nên ăn món ăn này.

7. Óc lợn hấp kỷ tử

 

Nguyên liệu: Óc lợn 1 bộ, kỷ tử 15g.

Chế biến: Cả hai nguyên liệu làm sạch cùng đem hấp cách thủy rồi chế đủ gia vị. Hấp xong ăn ngay khi còn nóng, mỗi tuần dùng 2 lần. Nếu cho thêm hoài sơn (củ mài) 15g, long nhãn 15g hấp cùng thì càng tốt hơn.

Công dụng: Trong Đông y, óc lợn vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ cốt tủy, ích hư lao thường dùng cho người suy nhược thần kinh, đãng trí, mất ngủ hoặc đầu thống (đau đầu), huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt). Kỷ tử có vị ngọt, tính bình có công dụng bổ can thận, sinh tinh dưỡng huyết và làm sáng mắt.

Hai vị này kết hợp với nhau tạo thành món ăn có công năng bổ não rất tốt. Tuy nhiên, cha mẹ cần nhớ không cho ăn món này đối với trẻ thừa cân, béo phì và có hội chứng rối loạn lipid máu.

8. Cá trắm kho thuốc bắc


Nguyên liệu: Cá trắm 1 con. Các vị thuốc gồm: viễn trí 10g, thạch xương bồ 12g, hành, gừng và gia vị vừa đủ.

Sơ chế: Cá trắm đánh vẩy, bỏ nội tạng, lưu ý bỏ phần mật cá trắm đi vì rất độc. Cá rửa sạch rồi cho các vị thuốc vào trong bụng, ướp gia vị rồi đem kho nhừ bằng nồi đất. Kho trong 3-5 tiếng đồng hồ cho cá nhừ rồi bỏ bã thuốc ăn dần vài lần trong ngày.

Công dụng: Cá trắm vị ngọt, tính bình, có công dụng ích khí bổ hư. Viễn trí phối hợp với thạch xương bồ có tác dụng an thần ích trí, cải thiện khă năng ghi nhớ, tăng cường sức tập trung.
 
Gợi ý 10 công thức món ăn cho sĩ tử mùa thi có tác dụng ích trí, an thần
Cá trắm kho với các vị thuốc bắc là món ăn vô cùng bổ dưỡng

9. Trứng chim cút hầm thuốc


Nguyên liệu: Trứng chim cút 20 quả. Các vị thuốc: thục địa 20g, kỷ tử 30g, sơn thù 30g, hoài sơn (củ mài) 30g, hành, gừng và gia vị vừa đủ.

Chế biến: Trứng chim luộc chín, bóc bỏ vỏ. Bỏ trứng cùng các vị thuốc vào nồi đất với một lượng nước vừa đủ, hẫm kỹ chừng 1 tiếng. Hầm xong chế gia vị vừa ăn, ăn trứng uống nước mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 quả.

Không phải ai cũng biết, trứng chim cút được coi là “nhân sâm động vật”. Các nhà khoa học ngày nay còn chứng minh rằng trứng chim cút có giá trị dinh dưỡng rất cao, vượt xa các loại trứng gia cầm khác.

Trứng có vị ngọt, tính bình, rất bổ ngũ tạng, ích khí huyết và làm mạnh gân cốt. Trứng chim cút kết hợp với các vị thuốc đông y có tác dụng bổ dưỡng độc đáo, rất có ích cho hoạt động trí não.

10. Trà ngũ vị, kỷ tử

Nguyên liệu: Ngũ vị tử 6g, kỷ tử 24g, toan táo nhân 8g.

Cách làm: Tất cả nguyên lieuj đem hãm với nước sôi trong bình kín. Sau khi hãm chừng 15 phút thì chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Ngũ vị tử có tác dụng tư dưỡng cường tráng, tốt cho hệ thần kinh, giúp tỉnh táo, cải thiện trí lực, nâng cao hiệu suất làm việc. Toan táo nhân có tác dụng an thần dưỡng tâm, phối hợp với ngũ vị tử để điều tiết hoạt động của hệ thần kinh, cân bằng giữa hưng phấn và ức chế. Kỷ tử bổ thận dưỡng can, an thần ích trí. Ba vị thuốc phối hợp với nhau tạo nên món trà có công dụng cường thân ích trí rất tốt cho sĩ tử bị suy giảm trí nhớ, ngủ kém hay ngủ mê hay hoa mắt chóng mặt...
 
Trên đây là gợi ý 10 công thức món ăn cho sĩ tử mùa thi. Các vị phụ huynh tham khảo nguyên liệu và cách thức nấu món ăn theo Đông Y. Các món ăn này vừa tự nhiên, vừa rẻ tiền lại có tác dụng tốt hơn nhiều loại thuốc bổ não trên thị trường.
 
Cách nấu món gà hầm bí đỏ rất tốt cho sĩ tử. Video: VTV3
 
Hà Ly (T/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục