Gợi ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về quan niệm của giới trẻ hiện nay

Tạp chí điện tử Sức khỏe cộng đồng xin gợi ý đến các em học sinh cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ, nêu suy nghĩ về quan niệm sống của giới trẻ hiện nay.
Minh Tú Minh Tú
Gợi ý dàn ý

Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề

 

- Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giới trẻ chính là những lực lượng nòng cốt, mang vai trò và trọng trách lớn để xây dựng nên quốc gia, dân tộc giàu mạnh.

Thân bài:

 

- Quan niệm sống

 

Gợi ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về quan niệm của giới trẻ hiện nay

 

 

Mỗi người trong chúng ta đều có những ước mơ, hoài bão và có cho mình những định hướng về cách đôi nhân xử thế, hành động, lời nói, việc làm, công việc và những nhu cầu, sở thích riêng cho bản thân.
 

- Bàn về quan niệm sống của giới trẻ hiện nay

 

+ Người trẻ có lợi thế về tuổi tác, Sức Khỏe cũng như điều kiện để tiếp thu, mở rộng tri thức với thế giới bên ngoài. Không thể phủ nhận những đóng góp của giới trẻ, từng bước khẳng định tài năng đáng ngưỡng mộ làm rạng danh đất nước.

+ Những tấm gương điển hình trong giới trẻ hiện nay: Đỗ Nhật Nam. Cậu sinh năm 2001, lúc tuổi còn nhở đã từng hai lần ghi vào sách kỷ lục Việt Nam: Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người tự viết truyện nhỏ tuổi nhất. Trong suốt quá trình học tập từ tiểu học đến cấp 3, cậu bé thần đồng đã gây ấn tượng với bảng thành tích học tập cực khủng. Sau khi tốt nghiệp THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ), Nhật Nam đã trúng tuyển vào một trong những trường đại học hàng đầu trên đất Mỹ.

+ Có thể, bạn không là một ai nổi tiếng, có thành tích học tập đáng kiêng nể như cậu bé Nam, nhưng tôi biết rằng, nhiều bạn trẻ vẫn đang ngày đêm miệt mài chăm chỉ học tập, nỗ lực, cố gắng hàng ngày để một ngày nào đó chạm tới ước mơ.

+ Chúng ta không có gì ngoài sức trẻ và sự cống hiển. Chính tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, tôn trọng yêu thương gia đình, thầy cô, chăm chỉ tu dưỡng bản thân trở thành người có đạo đức…

+ Những màu áo xanh tình nguyện ngoài kia đang nhiệt huyết, sục sôi, tích cực tham gia vào các phong trào đoàn, hội, tổ chức các chương trình thiện nguyện, chung tay abro vệ môi trường xan-sạch-đẹp.

- Tuy nhiên, bên cạnh những bạn trẻ có quan niệm sống tích cực, có không ít bộ phận giới trẻ chỉ biết sống thụ động, lười biếng và chỉ biết chờ đợi và hưởng thụ thành quả lao động của người khác.

+ Buông thả, không chịu học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức.

+ Chống đối Pháp luật, nhà nước, tệ nạn…

+ Không có ý chí cầu tiến, lười biếng, không dám thử thách bản thân, xông pha vào cuộc sống.

+ Suy nghĩ lệch lạc, kém nghiêm túc trong tình yêu, tình trạng sống thử…

- Tổng kết: Quan niệm sống của mỗi người không ai giống ai, chúng ta có thể mơ ước rất nhiều, hành động và cống hiến hết mình. Tuy nhiên, cái cần thiết nhất để xây dựng quan niệm sống tích cực, lành mạnh chính là sự rèn luyện ý chí, tu dưỡng đạo đức tốt, biết ơn và bảo vệ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Kết bài

 

- Một người trẻ có phong cách sống tốt đẹp sẽ được mọi ngời tôn trọng,yêu quý. Từ đó, tương lai của người đó cũng sé rộng mở hơn nhiều, nhờ phong cách sống lề lối và nguyên tắc.

- Cần biết điều chỉnh và hoàn thiện nên phong cách sống lành mạnh để hoàn thiện bản thân, góp phần xây dựng nên tương lai, đất nước giàu mạnh.

Hi vọng, gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho các em học sinh có thêm ý tưởng để triển khai thành đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ, trình bày suy nghĩ về quan niệm sống của giới trẻ hiện nay.

http://cmsnews.baosuckhoecongdong.vn/upload/video/2020/05/22/Goi-y-doan-van-nghi-luan-xa-hoi-200-chu-ve-quan-niem-cua-gioi-tre-hien-nay_22052020154726.mp4

Lãng phí thời gian ở giới trẻ-  Nghệ An TV

 
 

Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục