Hà Nội cách ly thêm thôn Hạ Lôi sau khi phát hiện 3 ca nhiễm mới liên quan đến bệnh nhân 243

Diễn biến dịch COVID-19 trở nên phức tạp hơn sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội công bố thêm 3 ca dương tính liên quan đến bệnh nhân 243.
Thu Nga Thu Nga

Thêm 3 ca nhiễm mới liên quan đến bệnh nhân 243

 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội vừa công bố 3 trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan đến bệnh nhân 243. Liên quan đến diễn biến trên, chiều ngày 7/4, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Nội đã tổ chức họp khẩn.
 
Trong buổi họp chiều nay, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, bệnh nhân 243 là ông Q.Q.T., 47 tuổi, địa chỉ tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
 
Hà Nội cách ly thêm thôn Hạ Lôi sau khi phát hiện 3 ca nhiễm mới liên quan đến bệnh nhân 243
Phát hiện 3 ca nhiễm COVID-19 có liên quan đến bệnh nhân 243
 
“Bệnh nhân 243 đã được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vừa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đối với hai trường hợp, gồm người hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243. Hiện nay đang xét nghiệm khẳng định", ông Cảnh báo cáo.
 
Ông Cảnh nói thêm, cả hai trường hợp là hàng xóm, chị dâu đều có liên quan mật thiết, có đi lại với gia đình bệnh nhân 243 trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, ông Cảnh con cho biết, cũng liên quan đến bệnh nahan 243,. Có một cháu bé sinh năm 2016 được bệnh nhân 243 bế nhiều lần. Hiện nay cháu bé đã sốt hơn 38 độ C. Cháy được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phó lấy mẫu xét nghiệm, đã chuyển sang bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, theo dõi.
 
Cũng trong buổi họp chiều nay, Ngay trong chiều 7/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho chủ tịch UBND huyện Mê Linh cách ly thêm thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (trước đó đã quyết định cách ly thôn Bàng, xã Mê Linh).
 

Lịch trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 243

 
Theo đó, ngày 12/3, ông T. đưa vợ đi khám tại khoa Khám bệnh – phòng khám Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, ông Q. đưa vợ vào phòng khám, lấy máu xét nghiệm, siêu âm và lấy thuốc theo đơn mà bác sĩ kê.

Đến khoảng 10h30 cùng ngày, ông Q. và vợ đến ăn cơm tại quán cơm bình dân số 31 ngõ 75 đường Giải Phóng. Lúc này, quán ăn chỉ có 2 khách cùng vợ chồng ông Q.. Ông Q. cho biết, sau khi ăn cơm xong không mua đồ hay hay đến nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai.

Đến 12h30 cùng ngày, ông Q. và vợ di chuyển về nhà ở Mê Linh bằng xe máy. Trong quá trình đi khám, ông Q. cho biết mình đeo khẩu trang đầy đủ.
 
Ngày 14/3, ông Q. có đi dự đám cưới gần nhà, tiếp khách ở nhiều mâm cỗ. Trong ngày 15/3, ông Q. có đến một đám giỗ trong thôn, cũng tiếp xúc gần với nhiều thành viên trong gia đình tổ chức giỗ. Từ ngày 20/3 đến ngày 23/3, ông Q. có đến một số nhà người bạn trong thôn chơi.

Đến ngày 21/3, ông Q. cảm thấy có biểu hiện đau mỏi người, ngấy sốt nên nghĩ mình bị cúm. Ông Q. tự ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc về uống. Sau đó, ông cảm thấy đỡ mỏi, không còn sốt như lúc mới phát hiện nữa.
 
Hà Nội cách ly thêm thôn Hạ Lôi sau khi phát hiện 3 ca nhiễm mới liên quan đến bệnh nhân 243
Hà Nội cách ly thêm thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh sau khi phát hiện thêm ca mới có liên quan đến bệnh nhân 243
 
Kể từ ngày 22/3 đến ngày 26/3, ông Q. có đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ) vào buổi tối. Khi đi ông có đeo khẩu trang đầy đủ. Trong thời gian này, ông Q. không có dấu hiệu bất thường nào về Sức Khỏe. Ngoài ra, ông tiếp xúc với nhiều người trong gia đình trong quá trình thu mua hoa và gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ hoa trên.
 
Đến ngày 30/3, ông Q. nghe tin những người từng đến bệnh viện Bạch Mai trong khoảng từ 10/3 đến 28/3 cần khai báo y tế. Nhưng do thời điểm này đã qua 14 ngày nên ông Q. được trạm y tế địa phương hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.
 
Đến ngày 2/4, ông Q. đi tảo mộ và ăn trưa cùng 4 người khác. Trong thời gian từ ngày 2/4 đến ngày 5/4, ông Q. có tiếp xúc với những người trong gia đình, hàng xóm. Đến trưa ngày 4/4 thì ông Q. đưa cháu dâu và cháu trai đến bệnh viện đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc). Tại đây, ông Q. có tiếp xúc với một bác sĩ.

Sau đó, ông Q. cùng một số người đến bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 17h cùng ngày, ông tiếp xúc với bác sĩ khám cho cháu dâu. Trong quá trình này ông Q. nói có đeo khẩu trang cẩn thận.
 
Khoảng 17h ngày 5/4, ông Q. cùng em trai tiếp tục đến bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Đến khoảng 20h30 thì ông tiếp xúc với bác sĩ tại bệnh viện. Trong thời gian ở bệnh viện, ông ngồi ngoài ghế phòng chờ. Đến 23h30 cùng ngày thì ra về.

Đến ngày 6/4, ônG Q. được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và trả kết quả dương tính. Liên quan đến bệnh nhân 243, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiện 63 nhân viên y tế tiếp xúc với ông Q.. Bước đầu cho kết quả, 63 người này âm tính với virus corona chủng mới.
 
Cùng ngày, phía bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cũng đã tiến hành cách ly 12 nhân viên y tế liên quan đến bệnh nhân 243. Trong đó có 2 trường hợp F1 và 10 trường hợp F2. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 12 nhân viên y tế và đã có kết quả âm tính lần 1.
 
Phun khử trùng nơi bệnh nhân 243 sinh sống
 
 
Nga Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục