date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Nội đề xuất Chính phủ cho kéo dài cách ly xã hội đến hết tháng 4

Sau khi kiến nghị Thủ tướng về việc kéo dài cách ly xã hội đến hết 30/4, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Sáng 15/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá kết quả sau 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

 

Báo cáo của Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh TP Hà Nội cho biết, đến thời điệm hiện tại trên địa bàn ghi nhận tổng cộng 113 ca mắc bệnh, trong đó 51 trường hợp đã khỏi và được xuất viện, 62 trường hợp vẫn đang được điều trị. Bên cạnh đó, 40 ca bệnh được phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng. 

 

Hà Nội đề xuất Chính phủ kéo dài cách ly xã hội đến hết tháng 4
Ảnh minh họa. 

Mới đây, Hà Nội phát hiện ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội). Ngay lập tức, các biện pháp khoanh vùng, cách ly và rà soát những người liên quan được thực hiện và triển khai nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm sàng lọc, xử lý các tình huống phát sinh cũng được đưa ra kịp thời; tổ chức xử lý phòng chống dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội và xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân mới nhất ở thôn Đông Cữu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

 

Nhờ sự vào cuộc tích cực cả hệ thống chính trị thành phố, về cơ bản Hà Nội đã khá chủ động và kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh trong 2 tuần qua, ngăn chặn được sự lây lan của virus trong cộng đồng.

 

Theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, các hoạt động kinh tế vẫn được duy trì, hàng hóa, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định, các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

 

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội trong những ngày gầy đây; xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như đua xe, nổ súng...

 

Kết hợp với diễn biến dịch COVID-19 ngày càng có biểu hiện phức tạp như thời gian ủ bệnh lâu hơn, tái dương tính sau khi khỏi bệnh và hàng nghìn trường hợp xét nghiệm sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban chỉ đạo Thành phố trình Thủ tướng cho phép Hà Nội về việc tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn.

 

Hà Nội đề xuất Chính phủ kéo dài cách ly xã hội đến hết tháng 4
Ảnh minh họa. 

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đồng ý với việc đề xuất Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài cách ly xã hội đến ngày 30/4. Như vậy, việc cách ly xã hội được Hà Nội kiến nghị kéo dài đến hết tháng 4.

 

Ông Huệ cũng yêu cầu tiếp tục duy trì sự thông suốt của các hệ thống chính trị, không thể đình trệ để bảo đảm các công tác khác của Thành phố; tiếp tục bảo đảm công tác khám chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

 

Bên cạnh đó, ông Huệ cũng nhấn mạnh việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu và hoạt động theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp, có giám sát thường xuyên.

 

Các cấp ủy, chính quyền tích cực chuẩn bị cho đại hội cơ sở và công tác xây dựng văn kiện đại hội đảng; triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố, bảo đảm công khai minh bạch, nếu xảy ra sai phạm thì áp dụng hình phạt tăng nặng; tăng cường tiết kiệm chi tiêu, bảo đảm chi đúng chính sách, đúng chế độ và kỷ cương ngân sách.

 


Các triệu chứng COVID-19 biến đổi như thế nào qua từng ngày

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)