Hà Nội: Phường và quận cứ ra văn bản rồi lại hủy bỏ gây khó hiểu

Trong mấy năm qua, chính quyền phường Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm) liên tục ra các văn bản hành chính rồi thu hồi, lại ra văn bản và tiếp tục hủy bỏ khiến nhiều hộ dân ở đây khó hiểu.
Bá Cường Bá Cường
Điều này liên quan đến câu chuyện giải quyết chính sách đất đai tại địa phương. Theo phản ánh của các hộ dân tại tổ Đống 1 thuộc phường Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), từ lâu, tại đường Phan Bá Vành hình thành một khu dân cư sinh sống. Nhiều hộ dân đã xây dựng công trình, nhà ở hàng chục năm. 
 
Người dân tổ Đống 1 trình bày sự việc với PV.
 
Cũng theo người dân, trải qua nhiều nhiệm kỳ, kể cả khi tách địa giới phường, quận thì người dân vẫn đóng thuế nhà đất ổn định. Chưa từng có cơ quan chức năng đến khu vực tổ Đống 1 xử lý vi phạm lĩnh vực đất đai, xây dựng. Một số hộ dân còn đưa ra hóa đơn, chứng từ đóng thuế nhà đất từ những năm 90 của thế kỷ trước.
 
Gần đây, chính quyền địa phương lại có chủ trương xử lý đối với những công trình xây dựng ở đây. Nhưng cách ban hành văn bản cũng như động thái xử lý khiến người dân khó hiểu.
 
Ngày 6/9/2018, UBND phường Cổ Nhuế 2 cử cán bộ đến đây kiểm tra và lập Biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ dân, yêu cầu tháo dỡ công trình vì đã vi phạm.
 
Cho rằng phường ra văn bản xử lý vi không thỏa đáng, các hộ dân đã khiếu nại lên cấp có thẩm quyền. Sau đó một tháng, 8/10/2018, chính UBND phường Cổ Nhuế 2 đã ra quyết định hủy bỏ biên bản với lý do một số căn cứ pháp lý để ra biên bản đã hết hiệu lực. Cùng với đó là cán bộ lập biên bản không đúng thẩm quyền.
 
Quyết định hủy bỏ biên bản của phường được hơn 2 tháng, ngày 27/12, UBND quận Bắc Từ Liêm lại dùng biên bản đó làm căn cứ pháp lý và ra một Quyết định với nội dung áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.
 
Khu đất người dân phản ánh.
 
Quyết định mới của UBND quận Bắc Từ Liêm lại bị người dân khiếu nại. Đến ngày 30/1/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm cũng như phường trước đó, ra Quyết định hủy bỏ một phần nội dung Quyết định vừa ban hành trước đó. Từ đó đến nay, chính quyền đã ra nhiều văn bản thông báo quyết định sẽ cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình nhà, xưởng tại tổ Đống 1. Tuy nhiên điều này vẫn đang gây ra những ý kiến trái chiều.
 
Trả lời PV, ông Hoàng Mạnh Thủy (Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2) chỉ nói rằng người dân ở khu vực không có cơ sở pháp lý về đất đai. Ông Thủy cũng cho hay, từ năm 2017, UBND phường Cổ Nhuế 2 liên tục xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực đang phản ánh.
 
Vị lãnh đạo phường cho biết phường Cổ Nhuế 2 đã ra quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên công việc đang phải tạm hoãn vì dịch covid-19.
 
Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…
 
Cường Thanh
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục