Hà Nội: Trường TH Phú Lãm thu tiền trái quy định rồi nói rằng đã mang trả lại

Vừa qua, một số phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Phú Lãm (Q. Hà Đông, Hà Nội) phản ánh về việc trường này có những khoản thu bất minh và có dấu hiệu lạm thu.
Bá Cường Bá Cường
Theo các thông tin phản ánh, từ đầu năm học, phụ huynh đã phải nộp một khoản quỹ 700 nghìn đồng. Họ được phổ biến rằng số tiền 700 nghìn đồng này sẽ được chia thành 2 phần, 400 nghìn đồng nộp về nhà trường, còn lại giữ ở hội phụ huynh lớp chi tiêu, trong học kỳ 1 sẽ đóng trước một nửa.
 
Trường Tiểu học Phú Lãm.
 
Một phụ huynh nói với PV Báo Sức khỏe Cộng đồng rằng việc thu tiền này không có biên lai và họ mơ hồ về mục đích thu tiền. Sau khi nộp, họ phát hiện không có quy định nào cho những khoản tiền như vậy nên đã phản đối và phản ánh đến báo chí.
 
Cung theo phản ánh nhà trường và hội phụ huynh của trường tiểu học Phú Lãm đã có động thái sửa sai bằng cách: Cứ buổi tan trường, giáo viên chủ nhiệm sẽ cùng trưởng hội phụ huynh các lớp sẽ ra sân trường tìm các phụ huynh để xin chữ ký xác nhận việc đã được trả lại tiền.
 
Một phụ nữ còn cho biết họ được một người giải thích rằng: “Hôm họp phụ huynh mình có thu tiền 350 nghìn (đồng) nói rằng một nửa mình sẽ nộp về trường, Nhưng năm nay nhà trường không lấy cái quỹ đấy nữa. Tiền sẽ được giữ lại cho các hoạt động của các con nhưng trường vẫn muốn phụ huynh ký xác nhận đã được trả lại tiền. Mọi người cứ ký đi, nếu có phòng hay sở gọi hỏi thì mọi người cứ nói giúp trường là đã nhận lại tiền nhé”.
 
Như vậy, có hai câu hỏi đặt ra là số tiền thu của phụ huynh học sinh trái quy định thực chất có được trả lại hay không và nếu “năm nay nhà trường không lấy cái quỹ đấy nữa” thì liệu các năm khác như thế nào?
 
Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hà (Hiệu trưởng Trường TH Phú Lãm) cho rằng, nếu gọi tình trạng thu tiền không đúng quy định đó là lạm thu thì có phần nặng nề. Bà Hà khẳng định rằng bản thân mình đã họp quán triệt hội phụ huynh của trường không được thu những khoản trái quy định. 
 
Bà Hiệu trưởng cũng khẳng định mình đã chỉ đạo trả lại tiền thu trái quy định cho phụ huynh, đã báo cáo sự việc lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông.
 
Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin…
 
Thanh Bá - Như Ngọc

Tin nổi bật cùng chuyên mục