date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hai con kéo mẹ vào đường dây lừa đảo giả danh công an

Đăng bởi Nhung Đinh - 10:18 27/09/2022

Liên và Nam đã lôi kéo mẹ và một số người khác tham gia việc nhận, chuyển tiền lòng vòng giúp nhóm lừa đảo mạo danh cán bộ công an, viện kiểm sát.

LD

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 26/9, TAND TP Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Phạm Hương Liên (SN 2000, Phú Thọ) 7 năm tù; Dương Mai Nam (SN 2001, Phú Thọ) 7 năm tù; Mai Thị Hằng (SN 1978, mẹ của Nam) 9 năm tù; Mai Hương (SN 1980, mẹ của Liên) 5 năm tù; Đỗ Thanh Tùng (SN 1990, ở huyện Ba Vì, Hà Nội) 4 năm tù; Nguyễn Tiến Đạt (SN 1991, ở quận Long Biên, Hà Nội) 5 năm tù và Nguyễn Tuấn Thành (SN 2001, ở tỉnh Sơn La) 6 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng hai bị cáo Ngô Thị Khánh Vân (SN 1983, ở Lạng Sơn) và Trịnh Thị Thu Phương (SN 1994, ở Quảng Ninh) cùng bị phạt mỗi người mức án 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo buộc, sáng 25/8/2020, chị T. (SN 1976, trú quận Đống Đa, Hà Nội) bị một nam giới chưa rõ lai lịch gọi điện giới thiệu là đại diện đơn vị dịch vụ bưu chính gửi cho chị một “trát hầu tòa” của TAND TP Hà Nội với lý do chị này nợ thẻ tín dụng quá hạn. Khi nói chuyện, người này chuyển máy cho nhiều nam giới khác tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, để trao đổi với chị T. và yêu cầu chị phải cung cấp tài khoản ngân hàng, tài khoản Internet banking, mật khẩu OTP để xác minh.

Sau khi được chị T. cung cấp thông tin theo yêu cầu, nhóm này chiếm đoạt quyền điều khiển tài khoản ngân hàng của chị T. Từ ngày 25/8 đến 30/8/2020, nhóm lừa đảo thực hiện các giao dịch chuyển hết số tiền hơn 11,9 tỷ đồng từ tài khoản của chị T. đến nhiều tài khoản khác nhau, trong đó có tài khoản của bị cáo Phạm Hương Liên và Dương Mai Nam.

Vẫn theo cáo trạng, sau khi nhận được tiền, Liên và Nam tiếp tục chuyển tiền vào số tài khoản của mẹ đẻ là các bị cáo Mai Thị Hằng và Mai Hương. Còn Hằng, Hương lại chuyển tiếp đến tài khoản của bị cáo Nguyễn Tiến Đạt, Nguyễn Tuấn Thành và Đỗ Thanh Tùng. Việc chuyển lòng vòng như vậy nhằm mục đích gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Theo cơ quan truy tố, các bị cáo nêu trên khai nhận có quen biết với một người tên Mai Thị Hoài Thương (SN 1990, quốc tịch Đài Loan). Thương rủ nhóm đối tượng nêu trên mở các tài khoản ngân hàng hoặc mượn tài khoản của người khác, rồi nhắn thông tin tài khoản cho Thương để nhận tiền, rút tiền và chuyển tiền.

Mỗi tháng, Thương yêu cầu các bị cáo nhận và chuyển từ 20-30 tỷ đồng. Các bị cáo đều nhận thức đây là số tiền bất chính vì Thương không có hoạt động kinh doanh nhưng chuyển tiền số lượng lớn. Cách thức nhận và chuyển tiền cũng bất thường, lòng vòng qua nhiều tài khoản.

Đối với người tên Mai Thị Hoài Thương, cơ quan điều tra quyết định tách phần tài liệu liên quan để tiếp tục làm rõ. Đáng chú ý, khi mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an phát hiện hai bị cáo Ngô Thị Khánh Vân và Trịnh Thị Thu Phương có hành vi thu mua 34 chứng minh nhân dân. Sau đó, Vân và Phương thay ảnh chân dung của họ để mở nhiều thẻ ngân hàng rồi bán với giá 700.000-800.000 đồng/thẻ. Từ các phi vụ mua bán, Vân được hưởng lợi số tiền 20 triệu đồng, Phương được hưởng lợi số tiền 12 triệu đồng.

Tại tòa, nạn nhân T. khai sau khi bị nhóm tự xưng là cán bộ tòa án, viện kiểm sát, cơ quan công an đe dọa, chị đã sợ hãi, tất toán 14 sổ tiết kiệm và vay thêm tiền bạn bè, người thân với số tiền hơn 11,9 tỷ đồng. Khi bị yêu cầu chị cung cấp mã OTP, thông tin tài khoản ngân hàng chị đã làm theo và bị chiếm đoạt tiền.

Theo chị T. đây là số tiền gia đình làm ăn tích góp cả đời, hiện giờ vẫn còn mang nợ nhiều người thân, bạn bè. Do đó, chị mong muốn HĐXX xem xét, thu hồi lại cho mình.