date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hải Phát Land huy động vốn trái phép, Công an Ninh Thuận đề nghị xử lý

Đăng bởi Hoàng Lực - 18:31 15/06/2019

Theo Công an tỉnh Ninh Thuận, bằng hình thức “đặt cọc thiện chí” Công ty CP Bất động sản Hải Phát đã huy động vốn trái phép 19 cá nhân với tổng số tiền 860 triệu đồng.

Vừa qua trước thông tin phản ánh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) – Công an tỉnh Ninh Thuận đã phát hiện có một số dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản.


Cụ thể, tại dự án bất động sản do doanh nghiệp có địa chỉ tại Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Dự án này hiện chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành phần móng nhưng một số doanh nghiệp cùng với nhiều cá nhân đã rao bán căn hộ dự án, huy động vốn trái phép, vi phạm Khoản 1, điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản.

 

Trong số doanh nghiệp huy động vốn trái phép tại Ninh Thuận nổi lên Công ty CP Bất động sản Hải Phát.

Trong số doanh nghiệp sai phạm nổi lên Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát. Do đó, ngày 6/6, PC03 phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát - chi nhánh Nha Trang về việc kinh doanh căn hộ tại dự án nói trên.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Hải Phát chưa có giấy đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, chưa được chủ đầu tư cho phép huy động vốn. Thế nhưng, đến nay công ty này đã huy động vốn của 19 cá nhân dưới hình thức “đặt cọc thiện chí” với số tiền 860 triệu đồng trái quy định.

 

PC03 nhận định, hành vi của Công ty Hải Phát vi phạm Nghị định 139/2007 ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Mặc dù vậy, thẩm quyền xử phạt theo Nghị định này thuộc Sở Xây dựng. Vì vậy, PC03 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc Công ty Hải Phát đến Sở Xây dựng để xử lý theo thẩm quyền.

 

Đặc biệt, để phòng ngừa một số cá nhân, tổ chức lợi dụng việc đầu tư dự án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, Công an tỉnh kiến nghị Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra hoạt động các doanh nghiệp.

 

Đồng thời, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về tài sản của những cá nhân tham gia “đặt cọc thiện chí” dự án.

 

Được biết, Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) có địa chỉ Tầng 1&2 CT4, Tổ hợp TMDV và Căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

 

Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát chuyên kinh doanh, môi giới các sản phẩm bất động sản. Doanh nghiệp này từng được báo chí nhắc đến với những ồn ào tại 3 dự án BĐS là The Pride, HHB Tân Tây Đô.

 

Ngày 3/6/2018, cư dân dự án The Pride phản ứng gay gắt, "tố" hàng loạt bất cập của CĐT Hải Phát.

 

Đầu năm 2018, cư dân ở dự án The Pride (đường Tố Hữu, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội) căng băng rôn phản ứng gay gắt, “tố” CĐT là Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát bội tín.


Theo ông Trương Quang Minh, Trưởng ban đại diện cư dân thì từ khi đi vào hoạt động, phí dịch vụ của tòa nhà là 7.000 đồng/m2, nhưng qua một thời gian thì chất lượng dịch vụ đi xuống, không tương xứng với số tiền này.

Cụ thể, thang máy tại các tòa nhà không an toàn, liên tục hỏng, thường xuyên bị tụt; vệ sinh kém, khu vực tầng hầm luôn xảy ra mùi hôi thối kéo dài không được khắc phục; hệ thống bể phốt có vấn đề; Hệ thống mái che ở sảnh đã từng xảy ra rơi, vỡ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng người dân…

 

Theo các cư dân ở The Pride, đính kèm hợp đồng mua bán là bản nội quy sử dụng nhà chung cư, ghi rõ đơn vị quản lý, vận hành là công ty PMC, nhưng sau đó thì CĐT đã không ký hợp đồng với PMC mà để một công ty con của Hải Phát quản lý vận hành tòa nhà. Và hiện tại những bất cập về chất lượng dịch vụ vẫn tiếp diễn mà không được khắc phục.

 

Ngoài ra, việc thành lập BQT chung cư cung không được CĐT dự án này tiến hành.Vì vậy, gần 70 tỷ đồng phí bảo trì của cư dân vẫn nằm trong tay của CĐT Hải Phát.

 

Những mâu thuẫn giữa CĐT và cư dân tại tòa nhà HHB, KĐT Tân Tây Đô vẫn chưa có hồi kết.

 

Cũng trong năm 2018, Hải Phát dường như trở thành tâm điểm bởi những lùm xùm liên quan đến những sai phạm tại dự án HHB Tân Tây Đô (huyện Đan Phượng, Hà Nội). Người dân tại tòa nhà này cũng lên tiếng “tố” doanh nghiệp này bội tín, không thực hiện đúng cam kết với người mua nhà.

 

Nhiều bất cập tại tòa chung cư này được người dân chỉ rõ như nước sạch nhiễm asen, bãi đỗ xe nhập nhèm với hành lang PCCC, chây ì bàn giao quỹ bảo trì, nhiều hạng mục của công trình xuống cấp nhiêm trọng,…


Ngày 13/6, thanh tra của Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà chung cư HHB Tân Tây Đô và phát hiện hàng loạt sai phạm của CĐT tại tòa nhà này.

Cụ thể là việc tòa nhà chưa được tổ chức nghiệm thu nhưng CĐT đã đưa dân vào ở nhiều năm qua; CĐT “chây ì” bàn giao phí bảo trì, “chây ì” bàn giao hồ sơ tòa nhà cho BQT chung cư…

Ngoài ra, về việc lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung, chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung… vẫn chưa được làm rõ.

 

 

Hoàng Lâm