date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hé lộ lý do cán bộ lãnh đạo trường ĐH Đông Đô bị khởi tố

Đăng bởi Thu Nga - 19:46 03/08/2019

Với cái mác “một trong những trường đại học ngoài công lập đầu tiên thành lập theo chủ trương xã hội hóa giáo dục”, ĐH Đông Đông đã gây ra hàng loạt bê bối khiến cán bộ lãnh đạo vướng vòng lao lý.

Hệ thống giáo dục Việt Nam lại một lần nữa gặp tai tiếng bởi bê bối đến từ ĐH Đông Đô khi cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối 4 bị can gồm:

 

Dương Văn Hòa (SN 1983, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội), Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang (SN 1962, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy (SN 1981, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), cán bộ; và Lê Thị Lương (SN 1996, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), cán bộ.


 

 

3 nhân vật "cốt cán" của trưởng ĐH Đông Đô bị khởi tố tội "Giả mạo trong công tác"

Kiếm bạc tỉ từ mô hình đào tạo “tiến độ nhanh”

 

Trước đó, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) đã xác minh thông tin về hiệu trưởng và một số cán bộ trường ĐH Đông Đô có dấu hiệu thông đồng, móc ngoặc với các trung tâm đào tạo ngắn hạn để nhận hồ sơ của những người có nhu cầu tuyển sinh đào tạo và cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh, hệ chính quy...

 

Cục An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Cục An ninh điều tra đã xác định được 5 trường hợp sử dụng văn bằng 2 của Đại học Đông Đô để nộp vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Khoa học xã hội nhằm hợp thức hóa đầu ra cho ngành nghiên cứu sinh. 3 trong số 5 trường hợp trên đã tự nguyện viết đơn tố cáo sai phạm trường ĐH Đông Đô.

 

Ngay sau đó, Cục An ninh chính trị đã có buổi làm việc cụ thể với Bộ Giáo dục và đào tạo cùng các đơn vị hữu trách để thu thập thông tin, tài liệu liên quan nhằm phục vụ công tác điều tra. Các dấu hiệu sai phạm của cán bộ lãnh đạo trường ĐH Đông Đỗ đã được phanh phui.

 

Trường này có rất nhiều bê bối lùm xùm trong giáo dục và đào tạo. Từ việc buông lỏng công tác quản lý đào tạo, cho phép học viên không cần đi học, không thi đầu vào, đầu ra, rồi hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy tại Đại Học Đông Đô…

 

Cụ thể, năm 2016, trường này đã tuyển sinh số lượng lớn học viên và tổ chức đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh tại 3 cơ sở tại Hà Nội (gồm số 1 Hoàng Đạo Thúy, 60B Nguyễn Huy Tưởng và 171 Phạm Văn Đồng). Đầu 2018, trường liên kết tuyển sinh với khoảng 200 cơ sở đào tạo ngắn hạn trên toàn quốc... không được cấp phép theo quy định của Bộ GDĐT.

 

 

Những người "mua" văn bằng, chứng chỉ ngôn ngữ Anh được xác định đều là đều là các vị chủ chốt trong các cơ quan, ban ngành hoặc đang là thạc sĩ, nghiên cứu sinh có trình độ (Ảnh minh họa)

 

Liên quan đến vụ án này, tại cơ quan điều tra, bị can Trần Ngọc Quang khai nhận: ĐH Đông Đô đã tổ chức các lớp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh tiến độ nhanh (không cần học, chỉ hoàn thiên các bài thi và cấp bằng)... Các lớp tiến độ nhanh không cần thông báo tuyển sinh; việc tổ chức thi không thành lập hội đồng, không phê duyệt danh sách và cán bộ coi thi. Tất cả đều dưới sự chỉ đạo của Dương Văn Hòa - Hiệu trưởng, ông Quang đã ký bảng điểm cho học viên.

 

Ngoài 8 trường hợp có bằng ngôn ngữ tiếng Anh mà không phải đi học, ông Quang nhận hồ sơ từ bà Phạm Diệu Thúy - nguyên cán bộ Khoa Thú y, Đại học Đông Đô, kinh phí thu mỗi trường hợp là 45 triệu đồng.

 

Sau khi nhận hồ sơ và kinh phí, ông Quang nộp về Phòng Tài vụ mỗi trường hợp 30 triệu đồng theo quy định của nhà trường, số tiền còn lại (95 triệu đồng) do ông Quang giữ, sử dụng cá nhân. Đến nay, cả 8 trường hợp trên đều đã nhận bằng.

 

Một mắt xích khác trong đường dây này là bị can Phạm Thùy Vân. Nữ cán bộ này có nhiệm vụ nhận hồ sơ, tổ chức hoàn thiện, hợp thức các bài thi đầu vào, thi kết thúc các môn, thi tốt nghiệp (27 bài) và cấp bằng cho các học viên không cần học (thời gian hoàn thiện trong khoảng 2 ngày).

 

Khóa học 2016 – 2018 đã nhận khoảng 400 hồ sơ văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh đào tạo theo hình thức trên. Trong đó, Vân được chỉ đạo nhận 200 bộ hồ sơ (20 bộ từ Dương Văn Hòa, 20 bộ khác từ các bộ nhà  trường). Ngoài ra, Vân còn nhận 3 bộ hồ sơ khác từ người thân với giá 32 triệu/người và nộp về Phòng Tài vụ của trường số tiền 90 triệu đồng...

 

Theo lý giải từ nhiều cá nhân trong vụ án, tình trạng này xuất hiện do nhu cầu người dân cần có bằng cấp chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ (nâng lương, nâng ngạch, thăng hạng, thi tuyển biên chế...). ĐH Đông Đô đăng tuyển sinh trên mạng internet đến người có nhu cầu học – thông qua trung tâm môi giới – hình thức đào tạo”cấp tốc”.

 

Để hợp thức hóa sai phạm trên, ĐH Đông Đô tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần 25 môn và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong 1 – 2 ngày (được phát giấy thi kèm đáp án). Sau đó được cấp bằng trong thời gian từ 3 – 6 tháng kể từ lúc nộp hồ sơ và hoàn toàn không phải đi học.

 

Để nhận được những "ưu đãi" như vậy, mỗi học viên phải chi từ 50 đến 150 triệu đồng. Bước đầu điều tra xác định, hầu hết người sử dụng văn bằng chứng chỉ giả này đều đang có uy tín, vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành, đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ.

 

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

 

ĐH Đông Đô – trượt dài trong bê bối suốt nhiều năm liền

 

Đại học Đông Đô được thành lập ngày 3/10/1994 theo quyết định số 534/TTg của Thủ tướng. ĐH Đông Đô được biết đến là một trong những trường ngoài công lập đầu tiên được thành lập theo chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước ta.

 

Thế nhưng, chỉ sau vài năm đi vào hoạt động, trường này vướng đủ loại scandal. Đầu tiên, năm 2000, hàng loạt lãnh đạo trường này vướng lao lý vì liên quan đến tuyển sinh vượt chỉ tiêu cho phép.

 

Đến năm 2002, Công an Hà Nội ra lệnh khởi tố vụ án lạm dụng quyền hạn khi thi hành công vụ, gây hậu quả nghiêm trọng (theo điều 281, Bộ luật Hình sự) ở trường này. Trước đó, Công an Hà Nội đã cho rút 37 bài thi trong số gần 500 bài thi được chấm phúc tra ở kỳ thi tuyển sinh năm 2001 để xác minh. Kết quả hầu hết là các bài chấm lần đầu và phúc tra chênh lệch 2 – 3 điển, có trường hợp lên đến 5 điểm.

 

Cụ thể, các bị can đã làm sai lệch hồ sơ đăng ký thi tuyển sinh đại học, tuyển sinh vượt 2,8 lần số lượng cho phép. Hàng trăm thí sinh không đủ điểm chuẩn, không hồ sơ vẫn đăng ký học tại ĐH Đông Đô. Đây được xem là vụ gian lận thi cử hệ chính quy lớn nhất lịch sử giáo dục ĐH Việt Nam.

Kể từ đó, ĐH Đông Đô rơi vào bế tắc trong con đường phát triển giáo dục.

 

 

Đại học Đông Đô khiến ngành giáo dục Việt Nam không ít lần "muối mặt" bởi hàng loạt bê bối trong quản lý giáo dục và đào tạo

 

Theo thông tin từ Zing.vn, năm 2012, Bộ GDĐT công bố kết luận kiểm tra việc thực hiện cam kết thành lập trường ĐH, CĐ của 24 trường. Theo đó, có 3 trường ĐH, CĐ bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012 gồm: ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô và Cao đẳng CNTT TP.HCM.

 

ĐH Đông Đô bị đình chỉ với lý do tỷ lệ sinh viên/giáo viên quá cao: 4.276 SV/77 GV (55%). Bộ GDĐT yêu cầu đến năm 2013, trường này không khắc phục được các điều kiện bảo đảm chất lượng sẽ xem xét đình chỉ hoạt động giáo dục.

 

Thêm nữa, Bộ GDĐT cũng ra văn bản cảnh cáo 3 trường chưa có đất, trong đó có ĐH Đông Đô. Đến năm 2013, nếu các trường này vẫn chưa có đất xây dựng theo cam kết, thì đề nghị Thủ tướng giải thể trường. Ngay sau khi có cơ sở vật chất, ĐH Đông Đô lại dính vào những lùm xùm khác.

Mặc dù không được Bộ GĐĐT cho phép đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành Ngôn ngữ Anh, hiệu trưởng ĐH Đông Đô vẫn chỉ đạo cán bộ dưới quyền tổ chức tuyển sinh, thu tiền và cấp chứng nhận tốt nghiệp cho hàng trăm trường hợp, hưởng lợi số tiền lên tới cả tỷ đồng trong thời gian từ năm 2016 đến nay.

 

Thời gian đào tạo thông báo kéo dài từ 18 – 24 tháng nhưng thực tế với hình thức đào tạo cấp tốc nó chỉ diễn ra trong 1 – 2 ngày. Học viên cũng không cần học, chỉ làm bài thi, sau đó được cấp bằng. Và cái giá phải trả, một lần nữa, đội ngũ cán bộ lãnh đạo của trường lại vướng vào vòng lao lý.

 

 

Cán bộ lãnh đạo ĐH Đông Đô bị khởi tố hôm 2/8

 

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày