Hé lộ thân phận bà chủ khách sạn trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng

Chủ sở hữu khách sạn trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) là bà Vũ Thị Ánh (trú tại TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang). Ngoài khách sạn trái phép này, bà còn sở hữu một quán cà phê khá nổi tiếng khác.
Hà Ly Hà Ly
Ngày 5/10, nguồn tin của Báo Giao thông tiết lộ, chủ sở hữu khách sạn trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) là một người phụ nữ thuộc thế hệ 6X. Bà tên là Vũ Thị Ánh, trú tại TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
 
Nguồn tin này cho hay, bà Ánh chỉ là người kinh doanh bình thường, không phải cán bộ, công chức nhà nước. Con cái của bà cũng không có ai công tác tại bất cứ cơ quan nhà nước nào của tỉnh Hà Giang.

Ngoài tổ hợp khách sạn 7 tầng mang tên Panorama trái phép trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, được biết bà Ánh còn sở hữu một quán cà phê khá nổi tiếng nằm ở phường Trần Phú, TP. Hà Giang. Hiện bà đang sinh sống và làm việc ngay tại tổ hợp khách sạn Panorama.
 
Hé lộ thân phận bà chủ khách sạn trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng
Khách sạn trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng. Ảnh: Dân Việt
 
Mã Pí Lèng được mệnh danh là một trong "tứ đại đỉnh đèo" ở vùng núi phía Bắc. Đỉnh đèo Mã Pí Lèng cùng với Cao nguyên đá Đồng Văn và hẻm vực sông Nho Quế tạo thành tổ hợp di sản tuyệt đẹp về địa chất và cảnh quan.

Ngay hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng xuất hiện một tổ hợp khách sạn hiện đại gồm 7 tầng có tên Panorama được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019. Tổ hợp khách sạn tạo thành một khối bê tông kiên cố, nằm thoải theo sườn đèo vươn ra choán giữa một khoảng rộng xanh rợp giữa đỉnh đèo.

Cách đây 3 tuần, bà Vũ Thị Ánh chia sẻ trên trang facebook cá nhân đoạn video phát trực tiếp giới thiệu về cảnh thiên nhiên hùng vĩ của đèo Mã Pí Lèng cũng như quá trình xây dựng, sửa chữa, kinh doanh của mình tại khách sạn Panorama. Theo bà Ánh chia sẻ trong đoạn video, bà đã phải phá dỡ nhiều vị trí để xây dựng khách sạn kiên cố như hiện tại, chứ hoàn toàn không có chuyện ốp lát, hàn xì, dính keo...
 
Hé lộ thân phận bà chủ khách sạn trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng
Khách sạn này hiện đang thu hút rất đông khách du lịch cả trong và ngoài nước. Ảnh: Zing.vn
 
Được biết hiện tại, tổ hợp khách sạn này của bà có rất đông khách, kể cả du khách nước ngoài và trong nước. Hiện cộng đồng mạng lo ngại khách sạn này cùng với hoạt động kinh doanh du lịch sẽ vỡ cảnh quan thiên nhiên tại khu vực đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ.
 
Theo báo cáo kết quả kiểm tra danh lam thắng cảnh cấp quốc gia Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc của Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang, công trình khách sạn của bà Vũ Thị Ánh làm chủ đầu tư nằm trên đèo Mã Pì Lèng chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng.

Bên cạnh đó, Sở cũng xác định công trình này nằm ngoài khoanh vùng bảo vệ II di tích danh thắng Mã Pì Lèng. Theo điều 32, Luật Di sản Văn hóa quy định các khu vực bảo vệ di tích bao gồm khu vực bảo vệ I và khu vực bảo vệ II.

Thông tin mới nhất, ngày 4/10, tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Sở Xây dựng lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá mức độ ảnh hưởng của công trình này đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường.
 
Bên trong khách sạn trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng đang gây 'bão' dư luận. Video: Zing.vn
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục