date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hệ luỵ của việc trao nhầm con ở Ba Vì

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:31 23/07/2018

Hệ luỵ trong vụ trao nhầm con này khiến một gia đình tan nát, vợ chồng ly tán; gia đình còn lại cũng thường xuyên xảy ra lục đục.

Vào ngày 1/11/2012, chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) và chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) cùng sinh con trai tại BVĐK Ba Vì, Hà Nội. Sau khi nhận con, vợ chồng anh Phùng Giang Sơn - Phùng Thị Thu Hiền thấy tã lót của đứa trẻ khác nên có hỏi lại nữ hộ sinh thì người này khẳng định không có chuyện nhầm lẫn. Nhưng sự thật thì ngược lại, hệ luỵ trong vụ trao nhầm con này khiến một gia đình tan nát, vợ chồng ly tán; gia đình còn lại cũng thường xuyên xảy ra lục đục.

Chăm sóc hai con khôn lớn

Gia đình anh Phùng Giang Sơn đưa đứa trẻ về nhà, đặt tên cháu bé là P.T.H. nuôi dưỡng.Tuy nhiên, từ đó đến nay, cháu H. càng lớn càng không có nét giống với các thành viên trong gia đình. Điều này khiến vợ chồng anh Sơn vô cùng băn khoăn. Bên cạnh đó, gia đình chị Vũ Thị Hương cũng đưa một bé trai về, đặt tên con là Đ.N.M. Khi cháu M. mới chào đời, gia đình chị sống vui vẻ, hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, vào năm 2014, sau khi chị Hương sinh đứa con trai thứ 2 thì sóng gió bắt đầu ập đến. Bé trai thứ 2 càng lớn càng giống bố, mẹ trong khi cháu M. lại đối lập hoàn toàn. Từ đó, chồng chị Hương bắt đầu nghi ngờ về sự đoan chính của vợ khiến mâu thuẫn gia đình liên tiếp xảy ra. Nhiều lần như vậy nên vợ chồng chị Hương quyết định ly hôn vào năm 2015.

he luy cua viec trao nham con o ba vi
Hãy để cho hai trẻ sớm được đoàn tụ trong yêu thương

Tại nhà anh Phùng Giang Sơn (ở thôn Vân Trai, xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội). Từ khi biết tin cháu Phùng Thanh H. không phải là con ruột của mình, gia đình anh từ già trẻ, lớn bé đều đứng ngồi không yên, mệt mỏi, kiệt sức vì lo cho các con. Anh Sơn chia sẻ: Khi sinh cháu ở bệnh viện, phát hiện nhầm tã lót nhưng hỏi các bác sỹ, họ đều khẳng định là không nhầm. Ngày hôm sau, tắm cho cháu, anh Sơn cũng cẩn thận hỏi lại và các bác sỹ vẫn khẳng định không nhầm. Đến hôm được ra viện, gia đình anh cũng nghi ngờ hỏi lại trưởng khoa và các bác sỹ, họ mắng, nói không nhầm.

“Nuôi từ bé đến bây giờ, càng lớn cháu H. càng không giống bố mẹ, dân làng hàng xóm cũng điều qua tiếng lại làm ảnh hưởng tâm lý của 2 vợ chồng. Có lúc vợ chồng cũng nghi ngờ nhau, mâu thuẫn”- anh Sơn nói. Anh Sơn cho biết, gia đình đã đi xét nghiệm ở 3 bệnh viện khác, cả ba nơi đều cho kết quả là cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh. Khi phát hiện cháu không phải là con của mình, gia đình sốc, suy kiệt. Hiền khóc, gầy gần chục cân, con quấy khóc, kém ăn hẳn đi.

Ông Phùng Văn Phượng, ông nội bé P.T.H. - một trong hai bé bị trao nhầm, cho biết: Ông bắt đầu ngờ ngợ về sự việc sau một lần vô tình lướt điện thoại và nhìn thấy ảnh một bé trai rất giống với anh Phùng Giang Sơn, con trai ông, bố của bé H. Ông bèn giục con trai làm xét nghiệm ADN với cháu nội, qua đó, cả gia đình mới thực sự tin con mình bị trao nhầm. Anh Phùng Giang Sơn chia sẻ thêm, cả hai cháu đều sốc khi biết sự thật. Cháu H. (con đẻ của chị Vũ Thị Hương, đang được anh Sơn nuôi dưỡng) còn rất sợ hãi, thường trốn sang nhà ông nội vì sợ bị người khác đưa đi mất.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Có những gia đình thấy con lớn lên không giống cha, giống mẹ nên nghi ngờ dẫn đến vợ chồng phải ly tán. Đấy là những hậu quả thiệt hại rất nặng nề. Để xác định giá trị thiệt hại về mặt vật chất là khó, tuy nhiên thiệt hại về tinh thần rất lớn. Trong việc này, khi có nghi ngờ con bị trao nhầm có thể liên hệ với bệnh viện để kiểm tra, rà soát thông tin những đứa trẻ sinh ra cùng thời điểm, tại cùng cơ sở. Nếu tìm được là tốt, không tìm được thì đó là nỗi đau đơn, dằn vặt có khi cả cuộc đời cha mẹ phải mang theo”.

Việc trao nhầm con chắc chắn là do lỗi tắc trách của hộ lý, lỗi từ phía bệnh viện. Việc này gây ảnh hưởng lớn đối với gia đình sản phụ.Bản thân những đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng lớn trong việc phát triển tâm sinh lý cũng như tình cảm, gây tổn thất về mặt tinh thần cho nhiều người, đặc biệt là hai đứa bé. Bên cạnh đó cũng có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Cả ông Phượng và anh Sơn đều khẳng định: "Con nào cũng là con, cháu nào cũng là cháu", tuyệt đối không có sự phân biệt. Sự việc trao nhầm 2 đứa trẻ lần này, "trong cái rủi, có cái may", cả hai gia đình đều nên vui mừng vì có "thêm con, thêm cháu".

Mong sớm đoàn tụ

he luy cua viec trao nham con o ba vi

BVĐK Ba Vì cần xử lý sự việc có lý có tình vì nhưng tổn thất của gia đình chị Hương là khá lớn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc BVĐK huyện Ba Vì cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, BVĐK Ba Vì thừa nhận sai sót trong chuyên môn, đã trao nhầm 2 bé cho 2 gia đình tại bệnh viện cách đây 6 năm. Đồng thời, bệnh viện đã gặp gỡ 2 gia đình để tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, hiện nay gia đình chị Vũ Thị Hương, người đang nuôi cháu Đ.N.M.chưa sẵn sàng về tâm lý, chưa chấp nhận được sự thật nhầm lẫn. Bên cạnh đó, BVĐK Ba Vì đã tiến hành xử lý kỷ luật mức khiển trách hai nữ hộ sinh trong ca trực sáng 1-11-2012 là y sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức. Theo đó không cho 2 nữ hộ sinh này tham gia công tác chuyên môn như trực, đỡ trẻ, tắm bé mà chuyển sang làm hành chính.

“Chúng tôi sẵn sàng, rất thiện chí trong vấn đề xử lý việc này nhưng vấn đề là 2 gia đình ngồi lại với nhau, thống nhất được mức hỗ trợ, đền bù tổn hại về tinh thần, vật chất trong thời gian từ khi phát hiện ra sự việc. Mức độ phù hợp với khả năng chi trả của đơn vị, của cán bộ thì chúng tôi sẵn sàng”- ông Nguyễn Quốc Hùng nói. Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết, hiện nay phía gia đình chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) đưa ra số tiền đền bù khiến bệnh viện “giật mình”, phía gia đình anh Sơn cũng đưa ra mức đền bù và các khoản hỗ trợ chi phí làm xét nghiệm nên bản thân bệnh viện không có khả năng chi trả.

“Chúng tôi nhờ cơ quan pháp luật giải quyết theo thẩm quyền, thẩm định, xử lý như thế nào chúng tôi sẽ theo như thế. Từ nay đến thời điểm đó, tòa giải quyết mà chúng tôi tiếp tục ngồi lại được với 2 gia đình, thống nhất được mức chúng tôi có khả năng chi trả thì chúng tôi sẽ cố gắng làm mức tối đa để hai cháu về với gia đình của các cháu càng sớm càng tốt”- ông Hùng nói. Luật sư Đặng Văn Cường cho biết: “Trước tiên cần khẳng định vụ việc này xảy ra là điều không ai mong muốn. Cả hai gia đình đều nuôi nấng, chăm sóc hai cháu trong suốt 6 năm qua, giờ bỗng chốc rùm beng lên việc nhận nhầm con khiến cả đôi bên đều sốc. Tuy nhiên, cơ sở y tế phải bồi thường thiệt hại cho người nhà sản phụ.Cán bộ nào vi phạm có thể bồi hoàn thiệt hại mà bệnh viện đã bồi thường”.

Ngày 13-7, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội làm việc với BV Đa khoa huyện Ba Vì. Theo đó, Sở yêu cầu BV phải giải quyết vụ việc này sớm và đảm bảo sự đồng thuận của hai gia đình bị trao nhầm con. Các vấn đề pháp lý, tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho trẻ... có thể thực hiện sau đó. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng giao cho Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc trong vụ việc trao nhầm con tại BVĐK huyện Ba Vì.Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 20-7. Về thông tin ra giá yêu cầu BVĐK Ba Vì bồi thường, chị Hương chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ mặc cả với BV. Kể cả họ có bồi thường tiền tỷ cũng không lấy lại được những gì tôi đã mất. Con tôi cần lấy lại tâm lý như bình thường, đó mới là điều tôi quan tâm. Trước đây tôi định cho con học ở Hà Nội, giờ tôi đã làm thủ tục nhập học cho con ở quê. Tất cả hồ sơ của con tôi cũng đã gửi về gia đình anh Sơn”.

Để tránh tổn thương tâm lý cho các bé thì hai bên gia đình nên ngồi lại với nhau để nói chuyện, bàn bạc đưa ra hướng giải quyết, tránh tình trạng ảnh hưởng nặng nề tinh thần cho các đứa trẻ về sau này. Nếu khéo xử lý thì các bé sẽ có thêm bố, thêm mẹ, thêm một gia đình yêu thương.Còn nếu căng thẳng, mâu thuẫn, kiện tụng kéo dài thì có thể gây xáo trộn, tổn thương tinh thần cho các cháu.Nhận thức các trẻ còn hạn chế nên cố gắng tạo điều kiện cho các bé vẫn thương yêu cha mẹ cả hai bên. Vì đây là lỗi của cá nhân, trong khi các bé còn non nớt, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Cha mẹ hai bên nên tạo cho các bé làm quen dần với cuộc sống mới bằng cách thường xuyên cho các bé qua lại.Mức độ tổn thương nhiều hay ít phụ thuộc vào cách ứng xử của người lớn.Đừng nên và tránh kiện tụng ra tòa vì sẽ ảnh hưởng cuộc sống các trẻ sau này.