Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU sẽ được ký vào 30/6

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) vào ngày 30/6 tại Hà Nội.
Thủy Trần Thủy Trần
Thông cáo của Hội đồng châu Âu đăng trên website, sau hội nghị ngoại trưởng EU hôm 25/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định trên.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: AFP
 
EVFTA là một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) ngoài việc xóa rào cản thuế quan sẽ kèm theo những điều khoản rộng hơn nhằm mang lại lợi ích cho môi trường kinh doanh, người lao động hay các cam kết thực hiện những tiêu chuẩn cốt lõi của Tổ chức Lao động Quốc tế. Trong đó có những quyền như quyền tự do gia nhập công đoàn độc lập và cấm sử dụng lao động Trẻ em, cũng như các công ước Liên Hợp Quốc liên quan đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hoặc bảo vệ đa dạng sinh học.
 
Theo đó, sau khi hiệp định trên có hiệu lực thì hàng xuất khẩu của VN sang EU sẽ gần như được xóa bỏ thuế nhập khẩu hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định với trên 99%. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định FTA đã được đàm phán cho tới nay.
 
Thỏa thuận cũng có các điều khoản cụ thể để loại bỏ các trở ngại kỹ thuật, như lĩnh vực xe hơi; đảm bảo 169 sản phẩm thực phẩm và đồ uống truyền thống của châu Âu được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam.
 
Trước đó từ tháng 6/2012 đến ngày 2/12/2015 Việt Nam và EU đã chính thức đàm phán thỏa thuận thương mại tự do nhưng phải chờ Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) quyết định về yêu cầu đối với việc phê chuẩn, cũng theo ECJ đưa ra vào tháng 5/2017, Ủy ban châu Âu quyết định chia thành 2 thỏa thuận riêng biệt để ký kết và phê chuẩn. Trong khi EVFTA chỉ cần sự phê chuẩn của Hội đồng châu Âu và sự đồng thuận của Nghị viện châu Âu để có hiệu lực thì EVIPA cần cả sự phê chuẩn của quốc hội tất cả các nước thành viên EU.
 
 
Đức Thuỷ (T/H)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục