'Hiệp sĩ nằm liệt' mang hi vọng đến cho người khuyết tật

25 năm liệt nửa người vì chấn thương cột sống cũng không làm hao mòn ý chí người đàn ông 51 tuổi. Không chỉ mạnh mẽ vượt lên số phận, ông còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Men theo con đường nhỏ tìm đến số 7, ngõ 6 đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông, Hà Nội) chính là ngôi nhà chung của những người khuyết tật - CLB chấn thương cột sống Việt Nam, nơi che nắng che mưa của khoảng 1.000 hội viên từ khắp các tỉnh, thành phố. Hầu hết các thành viên trong CLB đều là những người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng, phải gắn bó với chiếc xe lăn cả đời. Rất ít người trong số họ có việc làm, chủ yếu sống phụ thuộc vào gia đình và số tiền phụ cấp ít ỏi.
 
Tuy nhiên, cuộc sống của họ đã bước sang một trang mới khi có sự xuất hiện của ông Phạm Thanh Sơn. Cả CLB không ai không biết đến “hiệp sĩ” Sơn, một tài năng CNTT, giám đốc một doanh nghiệp phần mềm kế toán đã giúp đỡ những người bị chấn thương cột sống bằng bao dự án thiết thực như: Hỗ trợ tiền cho những người khó khăn, tặng máy tính để tìm việc, tặng đệm chống loét… Hai năm trở lại đây, ông Sơn luôn hết mình giúp đỡ, đến từng nhà thăm hỏi, động viên và truyền lửa cho những người “đồng cảnh ngộ”.
 

Hiệp sĩ của những người khuyết tật

 
25 năm trước khi còn ở tuổi xuân, sau một cú nhảy xuống hồ nước cạn khi đi chơi cùng bạn bè tại Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), chàng thanh niên 26 tuổi khi ấy đã bị chấn thương cột sống. Mấy chục năm nếm trải nỗi khổ nên ông rất hiểu những người cùng cảnh: “Những người bị cột sống sợ nhất là lở loét. Họ mất cảm giác, nên chỉ một vết phồng rộp nhỏ cũng khiến họ bị lở loét nghiêm trọng, gây hoại tử”. Những người bị chấn thương cột sống cũng dễ suy sụp, mất phương hương nên họ hay chán nản, cáu gắt. Chính vì lẽ đó, không ít người rơi vào cảnh gia đình ly tán. Ông Sơn cho rằng, những người như vậy rất cần sự động viên kịp thời để giúp họ lấy lại niềm tin vào cuộc sống.
 
Vượt lên số phận, người đàn ông liệt nửa người giúp đỡ hàng trăm người khuyết tật
Hình ảnh ông Phạm Thanh Sơn. 
 
Ông đã biến sự đồng cảm của mình thành hành động. Hai năm trở lại đây, mỗi tháng ông Sơn góp vài triệu đồng, còn không ngừng kêu gọi mọi người ủng hộ tiền để mua nệm chống lở loét tặng cho những người chấn thương cột sống. Hiện nay, trên khắp cả nước, ông đã dành tặng trên 300 tấm nệm với số tiền lên đến 250 triệu đồng. Ông Sơn còn không ngần ngại đi khắp mọi miền Tổ quốc, đến từng nhà để động viên, thăm hỏi. Hè năm 2019, giữa cái nắng chói chang, nóng nực của miền Trung, ông ra Quỳnh Lưu (Nghệ An) thăm một người bạn bị chấn thương cột sống. Mới đây, ông lại đi xuống Bến Tre, Đắk Lắk để động viên hàng chục người bệnh.
 
Chia sẻ về hành động của mình, ông Sơn cho biết: Ông muốn đến tận nơi để chia sẻ, nói chuyện cho dễ. Đến trực tiếp mới hiểu rõ được tâm tư, hoàn cảnh mà giúp đỡ, đồng hành với họ. Thông qua mạng xã hội chỉ là hành động xa vời mà thôi. Chính vì quan điểm ấy, ông Sơn đã khiến nhiều người cùng cảnh ngộ vô cùng cảm mến, khâm phục. Họ cũng dần bị nhiễm lối sống thân thiện, tích cực từ ông. Anh Nguyễn Minh Triết (28 tuổi, ở Chợ Gạo, Tiền Giang) tâm sự: “Chú Sơn mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc, từ thân quen, thiện cảm đến sẻ chia. Từ khi gặp chú, tôi lạc quan, sống lại cuộc đời một cách đúng nghĩa.
 
Anh Triết không thể nào quên được cái ngày định mệnh cách đây 6 năm, một vụ tai nạn giao thông đã khiến anh bị chấn thương cột sống. Sự thật phũ phàng khiến chàng trai trẻ tuyệt vọng, dần mất đi niềm tin vào cuộc sống. Thế nhưng một hôm, anh nghe được câu chuyện của ông Phạm Thanh Sơn trên truyền hình; từ một người liệt nửa người vì chấn thương cột sống trở thành giám đốc Công ty TNHH sản xuất phần mềm máy tính ASA ở Vũng Tàu, vốn đang rầu rĩ anh Triết bỗng bật dậy.
 
Vượt lên số phận, người đàn ông liệt nửa người giúp đỡ hàng trăm người khuyết tật
Anh Nguyễn Minh Triết – một người may mắn đã được ông Sơn giúp đỡ.
 
Chính khoảnh khắc ấy đã làm thay đổi, truyền cảm hứng và tinh thần cho anh Triết. Anh bắt đầu đi tìm thông tin về ông Sơn, về Công ty ASA: “Càng đọc, càng tìm hiểu về chú Sơn, tôi càng có thêm sức sống”. Khi đánh liều gửi Email đến Công ty ASA, anh Triết đã vô cùng bất ngờ khi được ông Sơn trả lời. Cũng từ đó, anh Triết được ông động viên, hỗ trợ tiền đi viện phục hồi chức năng, đi học tiếp thêm về máy tính. Hiện tại, anh Triết đang làm quảng cáo tự do trên mạng Internet, dù thu nhập chưa cao nhưng anh đã có thể mua cho mình một chiếc xe ba bánh. Từ một thanh niên ủ rũ, mất niềm tin, anh Triết đã tìm được ý nghĩa của sự sống, trải nghiệm cảm giác được làm việc “sống hòa nhập chứ không phải sống thừa thãi”.
 
Trường hợp của anh Nguyễn Xuân Khánh (36 tuổi, ở xã Đliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cũng tương tự. Anh Khánh bị tai nạn rồi liệt nửa người cách đây 2 năm; hàng ngày phải nằm một chỗ khiến cơ thể lở loét nghiêm trọng. Nhiều lần, anh Khánh từng nghĩ đến cái chết. Đến năm 2018, anh vào hội những người chấn thương cột sống trên mạng và xin ông Sơn một tấm nệm chống loét. Không những được giúp đỡ, ông Sơn còn chủ động liên lạc, trò chuyện để động viên anh Khánh vượt qua những ngày tháng khó khăn.
 
Không những dạy anh Khánh cách lên xuống xe lăn, tự vào nhà vệ sinh, ông Sơn còn hỗ trợ tiền để anh mua xe ba bánh đưa hai con đi học, mua máy móc làm cơ khí. Đến nay, anh có thể tự làm kệ giày dép, giàn phơi quần áo… kiếm thêm thu nhập. Đối với anh, ông sơn chính là người “sinh ra mình lần thứ hai”. Còn biết cảnh ngộ khác được ông Phạm Thanh Sơn giúp đỡ, động viên như anh Nguyễn Thái Sơn ở Hưng Yên, anh Phạm Nhất Huy ở Thái Bình, anh Huỳnh Thiện ở Đồng Nai, anh Hồ Quang Thương ở Đắk Lắk, anh Lê Tâm ở Bến Tre…
 

Người đàn ông mạnh mẽ vượt lên số phận

 
Vượt lên số phận, người đàn ông liệt nửa người giúp đỡ hàng trăm người khuyết tật
Những người bị chấn thương cột sống thường rất dễ mặc cảm và tự ti.
 
Ông Sơn được biết đến là một tài năng CNTT, giám đốc một doanh nghiệp phần mềm kế toán. Năm 2001, ông Sơn viết phần mềm kế toán "Hệ thống quản lý kế toán ASA" cho công ty cũ, có người mua với giá 6 triệu đồng. Đến tháng 12/2004, “Hệ thống quản lý kế toán ASA” của ông được Cục Bản quyền tác giả chứng nhận. Cũng năm này, ông được phong tặng danh hiệu “Hiệp sĩ công nghệ thông tin” do tạp chí tin học eChíp phong tặng. 4 năm sau, Công ty TNHH sản xuất phần mềm máy tính ASA ra đời, chính là tâm huyết cả đời của ông. Hiện tại thu nhập mỗi năm của công ty lên đến 700-800 triệu đồng, ở đây cũng có đến 10 nhân viên khuyết tật đang công tác.
 
Đến tháng 10/2018, CLB Chấn thương cột sống được thành lập, ông Sơn giữ chức vụ phó chủ nhiệm. Ông không ngừng nỗ lực giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ, giúp họ hòa nhập với cuộc sống, thoát khỏi “vỏ ốc” của chính mình, tránh xa mặc cảm, tự ti để vươn lên mục đích sống đích thực. Cũng nhờ ông Sơn, nhiều người bị chấn thương cột sống đã trở lên mạnh mẽ hơn, có thể tự làm việc kiếm thêm thu nhập. Danh tiếng ông Sơn ngày càng lan xa, các thành viên trong CLB đều biết ông Sơn là một hiệp sĩ CNTT, giám đốc một DN phần mềm kế toán với biết bao dự án giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ.
 
Cơ hội của những đứa trẻ vẹo cột sống. Nguồn VTC14.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục