Hòa Bình: Chi trả hỗ trợ COVID-19 “nhầm” đối tượng, nhiều cán bộ bị tạm đình chỉ công tác

Liên quan đến vụ chi trả tiền hỗ trợ dịch COVID-19 sai đối tượng cho người dân tại Hòa Bình, được báo chí phản ánh những ngày qua, UBND huyện Lạc Sơn đã tạm đình chỉ công tác một số cán bộ.
Minh Tú Minh Tú
Thông tin mới nhận được từ UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết, chiều ngày 22/5, tỉnh đã tổ chức họp báo cáo cung cấp kết luận ban đầu về viêc chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 không đúng đối tượng.
 
Hòa Bình: Chi trả hỗ trợ COVID-19 “nhầm” đối tượng, nhiêu cán bộ bị tạm đình chỉ công tác
Một trong những ngôi nhà trong danh sách "cận nghèo" được nhận tiền hỗ trợ ở Hòa Bình

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Đệp (Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn) cho biết, quá trình rà soát các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, xảy ra một số sai sót như báo chí đã phản ánh.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện về kết qủa kiểm tra công tác chi trả hỗ trơ người dân khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, huyện Lạc Sơn yêu cầu UBND xã Quý Hòa quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ bà Bùi Thị Thùy Linh, là Công chức Lao động -Thương binh và xã hội, đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong tham mưu chi trả hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại đơn vị.
 
Hòa Bình: Chi trả hỗ trợ COVID-19 “nhầm” đối tượng, nhiêu cán bộ bị tạm đình chỉ công tác
UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) tổ chức họp khẩn, đình chỉ tạm thời công tác một số cán bộ sai phạm (VTC NEWS)
 
Tại UBND xã Tân Lập, bà Bùi Thị Linh (Công chức Lao động- Thương binh và Xã hội) cũng bị tạm đình chỉ công tác, cùng trưởng xóm Chiềng Vang và trưởng xóm Rậm. Cùng với đó, các xã cũng phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong tham mưu chi trả hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại đơn vị.

UBND huyện Lạc Sơn yêu cầu các xã nghiêm túc thực và báo cáo kết quả trước ngày 24/5/2020.
Như người dân và các bài báo đã phản ánh từ trước,nhiều hộ gia đình nghèo ở xã Tân Lập, Qúy Hòa của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình tố cáo bị chính quyền bỏ quên, còn nhiều gia đình khá giả lại lọt vào danh sách hộ cận nghèo, được nhận sự hỗ trợ dịch COVID-19 gây bức xúc dư luận.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết,sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí, chiều ngày 20/5, huyện đã tổ chức họp khẩn, xác định thông tin nêu trên là đúng sự thật.

Ngày 21/5, UBND huyện Lạc Sơn đã thành lập 2 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại các xã liên quan. Kết quả ghi nhận có vi phạm chi trả nhầm đối tượng.

Theo đó, tại xã Tân Lập có 9 hộ thuộc hộ cận nghèo, hộ nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên. Còn tại xã Quý Hòa có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo. UBND huyện Lạc Sơn đánh giá sự việc xảy ra là nghiêm trọng và có biện pháp xử lý.

Vụ việc tương tự cũng xảy ra ở tỉnh Thanh Hóa, tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật phản ánh ngày 15/5 cho biết, nhiều hộ dân trú thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 , thuộc xã Yên Thọ của tỉnh này được cho vào diện cận nghèo, nhưng thưc tế lại “rất giàu”. Có hộ ở nhà biệt thự, đi xe hơi và nhiều tài sản giá trị khiến người khác mơ ước. Điều đáng nói, do có tên trong danh sách hộ cận nghèo nên những gia đình này đều nằm trong diện được nhận hỗ trợ dịch COVID- 19 của Chính phủ, với số tiền 750.000 đồng/ nhân khẩu.
 
Hòa Bình: Chi trả hỗ trợ COVID-19 “nhầm” đối tượng, nhiêu cán bộ bị tạm đình chỉ công tác
Ở Thanh Hóa, câu chuyện tương tự cũng xảy ra
 
Trái ngược với cảnh tượng trên thì tại địa phương có rất nhiều hộ dân hiện đang ở trong nhưng ngôi nhà cấp 4 khá xập xệ, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, tài sản trong nhà không có thứ gì có giá trị, nhưng họ vẫn được xác định là “hộ giàu”.

Cùng ngày hôm nay, chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã có kết quả báo cáo về sai phạm nói trên, cho thấy những hộ dân lọt vào danh sách hỗ trợ đều có mối quan hệ thân thích với lãnh đạo chủ chốt UBND xã Yên Thọ và thôn.
 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục